Hotline
0938 696 012

Ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tay cho Vũ 'nhôm' thâu tóm hàng loạt đất 'vàng' như thế nào?

18:00

Ngày 10/11, Công ty Cảnh sát dò la Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với cựu phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín (ngụ quận 1, TP HCM), cựu giám đốc sở Tài Nguyên và Môi Trường Đào Anh Kiệt (cùng 61 tuổi, ngụ huyện Phú Nhuận, TP HCM) và 3 người khác về hành vi “Vi phạm các qui định về điều hành đất đai”, qui định tại Nhân tố 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đất vàng của Sabeco rơi vào tay tư nhân

Hồi tháng 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín đang đương thứ chức Phó chủ toạ UBND TP đã ký quyết định cho phép Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Đầu cơ Sabeco Pearl thuê lô đất 6.000m2 ở địa chỉ 2-4-6 Hai Bà Trưng (thị trấn Bến Nghé, quận 1) trong 50 năm để xây dựng dự án khu phức hợp 6 sao, trọng tâm hội nghị và cao ốc văn phòng cho thuê.

Quyết định giao đất này dựa trên tờ trình của ông Đào Anh Kiệt (thời điểm đó là giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường). Theo quy trình đơn vị của Sở TN&MT, thủ tục về khắc phục giấy tờ giao lô đất cho Công ti cổ hủ phần Đầu cơ Sabeco Pearl do ông Trương Văn Út (phó phòng Điều hành đất) gánh vác, lập tờ trình để giám đốc sở phê duyệt rồi trình lên UBND TP.

 Ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm hàng loạt đất vàng như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Tín.

Quyết định của ông Tín được cho là trái quy định so với phương thức giải quyết nhà, đất của Bộ Tài chính cấp phép cho lô đất này trước đây.

Cụ thể, Bộ Tài chính có văn phiên bản chuẩn y Tổng Công ty Bia rượu nước ăn uống Sài Gòn (Sabeco) được dùng khu đất 6.000m2 nói trên để xây dựng hội sở văn phòng Tổng công ti và Trung tâm thương nghiệp phục vụ văn phòng.

Tương tự, đáng lý ra lô đất 6.000m2 được ủy quyền Sabeco trực tiếp dùng theo diện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Trong trường phù hợp Sabeco không có yêu cầu sử dụng lô đất "vàng" thì TP phải giao đất qua đấu giá quyền sử dụng đất chứ không phải tự ý giao chỉ định cho Công ty cổ phần Đầu cơ Sabeco Pearl. Trên thực tại, sau công đoạn cho thuê, hiện lô đất này đã rơi vào tay cá nhân.

Được biết, Công ti cổ phần Đầu cơ Sabeco Pearl có vốn vấn đề lệ 567 tỷ đồng, bao gồm 4 cũ rích đông. Trong đó Sabeco phù hợp tác với lực lượng các chủ đầu tư bằng cách góp 18% vốn đều lệ bằng tiền mặt, cộng với 8% trị giá được hưởng ưu thế từ khu đất tiến thưởng 6.000m2. song song, Sabeco sẽ kiếm được kết quả kinh doanh tương ứng với số vốn góp bằng 26% vốn vấn đề lệ.

Ngoài ra, 3 cũ kĩ đông sáng lập đóng góp cũ kĩ phần bao gồm: Công ty Cổ lỗ phần Đầu tư Thương mại và Phục vụ Hà An sở hữu 25,5%, Công ti Cổ lỗ phần Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%%, Sabeco sở hữu 26% và Công ty Cổ lỗ phần Attland sở hữu 23%. Hiện nay, các cũ kĩ đông thuở đầu của Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Đầu tư Sabeco Pearl đều đã thoái hết cổ lỗ phần.

Tiếp tay Vũ "nhôm"

Hồi 04 tuần 9, ông Nguyễn Hữu Tín và 3 người khác từng bị khởi tố về hành vi “Vi phạm pháp luật về điều hành, sử dụng của nả Nhà nước gây thất thoát, tiêu hao”. Ông Tín được cho là đã ký quyết định giao 2 khu đất có địa điểm đắc địa cho Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Xây đắp Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") làm giám đốc.

Chi tiết, hồi tháng 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín đã ký quyết định ưng ý cho công ti Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2.300 m2 tại số 15 Thi Sách (thị trấn Bến Nghé, huyện 1). Trong đó có nội dung đòi hỏi công ti không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp bằng quyền sử dụng đất.

Nửa năm sau, thành phố có văn bạn dạng thừa nhận Công ty Bắc Nam 79 làm cho nhà đầu tư công trình Khu tinh vi thương nghiệp - dịch vụ - căn hộ tại liên hệ trên và hướng dẫn công ty địa chỉ các sở lĩnh vực để chấp hành hồ sơ khai triển dự án.

Tháng 5/2016, UBND TP HCM cho phép nhà đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để khiến thương nghiệp, phục vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ... Sau đó, đô thị quyết định cho Công ti Bắc Nam 79 chuyển mục đích dùng đất tại địa chỉ trên, xong xuôi thời kỳ giao đất cho công ti này.

 Ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm hàng loạt đất vàng như thế nào? - Ảnh 2.

Đội ngũ tính năng khám xét nhà ông Nguyễn Hữu Tín.

Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Xây đắp Bắc Nam 79 sau đó có văn bạn dạng xin được phê chuẩn y quy hoạch công trình phức hợp 20 tầng trên khu đất này, mật độ xây dựng 40%, tổng quy mô xây dựng dự định là hơn 13.000 m2 nhưng không được chấp nhận. Hiện, tổ chức kinh doanh này đã làm mới khu nhà cũ để làm cho văn phòng 3 tầng với tổng quy mô gần 500 m2, phần còn lại được rào kì lạ, chưa xây đắp.

Ngoài ra, ngày 6/10/2015, ông Tín lại ký văn bạn dạng giao Ban Chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) và Sở Khoáng sản và Không gian thi hành hồ sơ bán chỉ định mặt bằng số 129 Pasteur cho Công ty Cổ hủ phần Xây dựng Bắc Nam 79.

Hiện ngoài cổng căn biệt thự này có 2 bảng tên là Công ti cũ kĩ phần đầu cơ Peak View và Tổ chức kinh doanh TNHH Saigon Premier.

Trước đây, ngày 22/6/2011, UBND TP cũng từng có quyết định 3163 cho phép công ti của Vũ "nhôm" dùng khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1) với thời hạn 50 năm.

Khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực nằm sát khuôn viên Thư viện Tổng hợp, cạnh một tòa nhà văn phòng đang xây dựng dang dở, hiện tại đã ngưng xây dừng.

Việc ông Nguyễn Hữu Tín ký các quyết định cho tổ chức kinh doanh của Vũ "nhôm" thuê căn cứ tham gia Luật Đất đai năm 2013 và dựa trên đề nghị của Giám đốc Sở Khoáng sản - Môi trường Đào Anh Kiệt mà không phê duyệt đấu giá như pháp luật.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất như trên là không đúng theo quy định số 09 năm 2007 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc chiếm hữu Nhà nước.

Bởi cơ quan có thẩm quyền (TP HCM) chỉ được bán của nả trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng cách thức chỉ định với những trường phù hợp: có một tổ chức hoặc cá nhân đăng ký sắm của nả trên đất, kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất; doanh nghiệp hoặc tư nhân đạt yêu cầu mua của nả trên đất, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất để dùng cho mục đích xã hội hoá thuộc ngành nghề giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục, sport.

Tuyến đường thăng tiến của ông Nguyễn Hữu Tín

Ông Nguyễn Hữu Tín sinh ngày 8/10/1957 tại thị trấn Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Được biết, ông Tín có gần 40 năm công việc trong các công ty hành chính nhà nước ở TP HCM, trong đó từng nắm giữ các chức phận cần thiết.

Trong khoảng năm 1975-1980, ông học tại Trường Đại học Tổng thích hợp TP HCM và có bằng Thạc sĩ Kinh tế. Sau đó, ông Tín trở thành Cán bộ Trung đoàn 770 thuộc Bộ Chỉ đạo Quân sự TP HCM. Từ bốn tuần 10/1987 đến tháng 4/1995, ông chuyển lĩnh vực về khiến cán bộ rồi được bổ nhậm làm Trưởng phòng Tổng hợp Ủy ban Chiến lược đô thị.

Sau đó, ông Tín làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ý tưởnrg TP HCM, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực Sở Ý tưởnrg và Đầu tư TP HCM cho tới tháng 9/2001. Trong khoảng 04 tuần 10/2001 tới 04 tuần 4/2004, ông Tín khiến phổ biến chức vụ bao gồm Bí thơ Đảng ủy, Giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ TP.

Ông Tín có tới 2 thời kỳ giữ chức vụ Phó chủ toạ UBND TP HCM: giai đoạn từ năm 2004 - 2008 với 2 đời Chủ toạ UBND đô thị là ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân. Quá trình 2 trong khoảng năm 2011 đến cuối 2015 trong thời điểm ông Lê Hoàng Quân khiến cho người đứng đầu UBND TP.

Trước khi HĐND TP bầu nhân lực chỉ huy UBND TP HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thủ tướng ký quyết định miễn nhiệm chức phận Phó chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2011 - 2016 của ông Tín để nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Tới 26/10/2017, ông Tín được trao quyết định chính thức nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm phường hội.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city