Hotline
0938 696 012

[Quy tắc đầu tư vàng] 90 năm không nhân thức mùi thua lỗ và câu chuyện 'khi sống đủ lâu, bạn sẽ thành huyền thoại'

22:00

Năm 2012 khi huyền thoại đầu cơ Warren Buffett vừa kỉ niệm sinh nhật lần thứ 82, nhiều người nghĩ ông đã là chủ đầu tư già nhất, nhưng không, nhà đầu tư già nhất thế giới khi đó hơn Buffett tới 25 tuổi.

Irving Kahn, khi đó 107 tuổi, giữ chức vụ chủ toạ tập đoàn Kahn Brothers – 1 tập đoàn niêm yết trên sàn chứng khoán New York chuyên về giải đáp đầu tư & quản lý quỹ với số vốn gần 1 tỷ đô la.

Những người trên xã Wall vẫn chuyền tai nhau câu nói rằng: "Ví như Kahn chết lúc trước nửa thế kỷ, sẽ không ai biết ông ấy là bạn nào".

Người học trò của Benjamin Graham chẳng hề một nhà đầu tư có thể gây ấn tượng trong ngắn hạn. Tỷ suất sinh lời của ông chỉ ở mức trung bình trên phố Wall, yếu tố mà không ít nhà đầu tư sẽ vượt qua Kahn ví như chỉ xét trong phạm vi 1 năm. Tất nhiên, không người nào ở phường Wall có thể thắng liên tiếp đến 90 năm, một chuỗi thời gian còn dài hơn cả số tuổi của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet.

Cách thức của ông, cũng có phần nào giống với Buffet, là không mong lợi nhuận lớn, chỉ mong không mất tiền.

Irving Kahn bắt đầu làm việc ở phường Wall với vị trí phân tích cổ hủ phiếu năm 1928 khi ông 23 tuổi. Ngoài ra, ông là một trong những người có chứng chỉ CFA đầu tiên trên trái đất (năm 1963) và được xem là thành viên sáng lập của hiệp hội CFA.

Trong cuộc đại khủng hoảng những năm 1930 ở Mỹ, tiếng tăm của ông đã được phố Wall biết đến duyệt việc đầu cơ tham gia những tổ chức kinh doanh thuộc lĩnh vực vô tuyến và phim ảnh, nhưng ngành vẫn bùng nổ mạnh khỏe bất chấp khủng hoảng.

Câu nói nhiều người biết đến của Kahn khi đó: "Có thể bạn rất ngạc nhiên, nhưng có hồ hết cũ kĩ phiếu đáng để tìm trong lúc khủng hoảng". Ngay cả khi quả đât chạm chán phổ biến cuộc khủng hoảng khác sau này, quỹ đầu cơ của Kahn cũng không lỗ, dù có thể ông chẳng phải người lợi nhuận cao nhất khi thị trường vững mạnh.

[Quy tắc đầu tư vàng] 90 năm không biết mùi thua lỗ và câu chuyện khi sống đủ lâu, bạn sẽ thành huyền thoại - Ảnh 1.

Phong cách đầu tư của Kahn có phần tương đồng với nhà tiên tri xứ Ohama do ông từng là trợ giảng cho Benjamin Graham tại trường đại học Columbia. Được khiến việc và học tập với Graham, Kahn đã trở thành chủ đầu tư giá trị. Nguyên lý của ông, cũng như nhiều nhà đầu tư giá trị khác, là chỉ sắm các cổ lỗ phiếu có nhân tố cơ bản tốt, thuộc lĩnh vực nghề không bị tác động bởi chu kỳ kinh tế.

Đối với Irving Kahn, đầu tư là sự pha trộn giữa khoa học và nghệ thuật, đòi hỏi cả phân tách định tính lẫn định lượng để xác định chính xác giá trị của một vụ mua bán đầu tư.

Không giống rộng rãi chủ đầu tư khác với nguyên tắc "không bỏ trứng tham gia cùng một giỏ", Kahn không cần thiết việc đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn giễu cợt không may. Ông tôn thời triết lý của chính mình và ông nghĩ là khi vận dụng đúng sẽ không có rủi ro trong đầu tư.

Kahn có ý kiến "một danh mục đầu cơ giống như một vườn cây ăn quả" và ông thường lựa chọn các cổ lỗ phiếu có tiềm năng lớn mạnh cao, đang bị hoạt động mua bán định giá thấp và chuẩn bị nắm giữ cổ lỗ phiếu đó từ 3-5 năm. Và dĩ nhiên, kỳ vọng rằng đa số các cây trong vườn đều cho quả đều đặn mỗi năm là yếu tố khá phi lý. Với Kahn, một vụ mùa chiến thắng, có thể phải kì vọng từ 3-5 năm. Khi đầu cơ vào một công ti, ông thích những công ty không có hoặc có ít nợ. Ngoài ra, ban giám đốc cũng phải nắm giữ một lượng cũ kĩ phiếu nhất đinh để bảo đảm rằng ích lợi của ban giám đốc sẽ gắn liền với lợi ích của các cũ kĩ đông khác.

Tỷ suất sinh lời làng nhàng với các quỹ mà Kahn điều hành sẽ không ấn tượng ví như bạn nhìn trong ngắn hạn. Đôi lúc con số này là khá thấp ví như so với các huyền thoại đầu tư khác như Warren Buffett hay George Soros, thậm chí cả những nhà đầu tư vô danh của phố Wall. Nhưng bù lại ông hầu như chơi thua, và chuỗi thời gian không lỗ của ông lên tới 90 năm, còn phổ quát hơn tuổi của Warren Buffet.

Và khi bạn chiến thắng trong một thời gian đủ dài, lợi nhuận kép sẽ phát huy tác dụng. chậm tiến độ cũng là nguyên do đưa ông góp mặt trong bảng danh sách những nhà đầu tư huyền thoại của quả đât.

Khi đã quá 100 tuổi, Irving Kahn vẫn giữ lề thói đi bộ tới tổ chức kinh doanh làm việc và đi về nhà ăn trưa để tiết kiệm tiền ăn ở nhà hàng. Ông vẫn đóng 1 vai trò quan trọng trong quỹ đầu tư mái nhà Kahn Brothers và thường bỏ ra 5 giờ mỗi ngày để tìm hiểu các cổ hủ phiếu bị định giá dưới trị giá. Danh mục đầu tư của ông chính yếu tập trung vào lĩnh vực nguồn vốn và chăm sóc sức khỏe.

Chẳng những là 1 nhà đầu tư tầm cỡ ở thị trấn Wall, Kahn từng là giám đốc của số đông tổ chức kinh doanh như Teleregister Corp., Hugo Stinnes Co., Grand Union Stores, Kings County Lighting, West Chemical, and Willcox & Gibbs. Trong ấn phẩm kỷ niệm 50 năm xây dựng của hiệp hội CFA toàn cầu thì Irving Kahn cũng được hiện ra ngay trước tiên trong một đoạn phỏng vấn ngắn.

Ông mất năm 2015, khi đó ông là nhà đầu tư già nhất nhân loại với 110 tuổi.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city