Hotline
0938 696 012

Sinh nhật tuổi 20 đượm bi lụy của Tencent - tổ chức kinh doanh phương pháp đây chưa đầy 1 năm từng là 'bá chủ' châu Á

09:00

"Bạn nào đang giết thịt chết Tencent" là tiêu đề một bài đăng trên tờ báo chuyên về kinh doanh tại TQuốc vào mùa thu này.

Sẽ không không thể tinh được ví như Tencent cảm thấy một tí gian nan khi sắp đón sinh nhật tuổi 20 vào ngày 11/11 tới đây. Cổ phiếu của công ti, thương lượng trên sàn Hong Kong kể trong khoảng năm 2004 đã giảm 28% trong năm 2018. Thời điểm này năm ngoái họ là công ty châu Á đầu tiên trị giá nửa nghìn tỷ đô la, đạt kỷ lục giá trị thị trường 573 tỷ USD vào 04 tuần 1. Kể từ đó, con số này đã giảm về 218 tỷ đô la, tương đương với mức giảm kỷ lục của Boeing hay Intel từng chứng kiến. Những cũ kĩ phiếu kĩ nghệ China khác cũng chứng kiến mức giảm tồi tệ như Tencent gồm có NetEase – một tổ chức kinh doanh game và JD.com – một công ti thương nghiệp điện tử. Nhưng mức giảm của Tencent có phần nổi trội hơn hẳn.

Tổ chức kinh doanh đã thông báo lãi quý xong xuôi tham gia bốn tuần 6 giảm lần đầu tiên sau 13 năm. Qui định về việc cấm họ thu phí cho những game đoạn ghi hình mới chính là khởi thủy chính yếu dẫn đến kết quả đáng thất vọng này. Mặc dù đã lấn sân sang phổ biến ngành, trong khoảng cho mượn trực tuyến (WeBank) và bảo hiểm (WeSure) đến chú tâm y tế tận nơi (Tencent Doctorwork) nhưng tổ chức kinh doanh vẫn chứng kiến 2/5 thu nhập đến trong khoảng mảng game. Đặt cược lớn nhất của họ là tham gia game thiết bị cầm tay PUB – hiện là trò chơi chuộng của hơn 50 triệu người chơi China mỗi ngày. Dĩ nhiên do lệnh cấm, Tencent chẳng thể thu tiền từ đây.

Sinh nhật tuổi 20 đượm buồn của Tencent - công ty cách đây chưa đầy 1 năm từng là bá chủ châu Á - Ảnh 1.

Lệnh cấm của chính phủ đến từ tháng 3 mà không có bất cứ lời giải nghĩa nào được hy vọng sẽ xóa bỏ tham gia mùa thu này. Các chuyên gia phân tích nói rằng Tencent sẽ cần phải cố gắng cho tới nửa thứ 2 của năm 2019. Dẫu việc bằng lòng game khởi đầu lại thì chính phủ cũng nói rằng con số sẽ bị giới hạn. Để chấn an sốt ruột của nhà chức trách về ảnh hưởng ý thức và sức khỏe của các người chơi, Tencent đã phải ra lệnh giới hạn thời gian chơi game và tạo lập hệ thống rà soát nhân thân người dùng.

Dẫu vậy, các chế độ có phần "đỏng đảnh" của nhà nước không hề là nguồn gốc độc nhất vô nhị gây ra sự sụt giảm trong mảng game online của Tencent, theo Steve Chow – đến từ Nhà băng Nông nghiệp TQuốc. Người mua đơn giản đang dành ít thời điểm hơn tham gia các dịch vụ tiêu khiển của Tencent khi những đối phương mới bắt đầu ăn mòn phân khúc của họ. Lấy tựa game dẫn đầu của công ty là Honour of Kings làm chả hạn, lượng khách hàng hoạt động nhàng nhàng hàng ngày đã giảm 1/5 trong năm qua xuống còn 54 triệu người tham gia tháng 9.

Đối với những chủ đầu tư, gần như những điều đó khiến cho họ phải đặt câu hỏi liệu gã đẩy đà này có thể duy trì được vị thế khi bước vào thập kỷ thứ 3 của cuộc thế hay không? Hồ hết đều đánh giá rằng game sẽ vẫn là một mảng rất quan trọng của công ty nhưng sẽ không phải là động lực vững mạnh thu nhập chính.

Có 2 lo sợ đặc biệt nhất.

Do mảng game khiến quá tốt, Tencent tỏ ra yếu ớt trong việc "đúc thành tiền" ở những mảng kinh doanh khác. Họ đã đúng khi lo âu về việc mở mang giới thiệu rộng rải trong WeChat, dù rằng phục vụ này đang quán quân về lượng truy vấn cập máy tính bảng với trên 1 tỷ khách hàng hoạt động hàng bốn tuần. Năm ngoái, Tencent đã chiếm giữ 1/5 tổng lượng chi phí cho bên thứ 3 trên các giới thiệu rộng rải kỹ thuật số ở China. Dĩ nhiên Baidu – dụng cụ kiếm tìm lớn nhất Trung Quốc chiếm hữu 19% và Alibaba chiếm giữ 1/3.

Lo sợ thứ 2 là lợi nhuận thu nhỏ lại sẽ làm cho họ gian khổ hơn trong việc giữ được phong thái đầu cơ mạnh vào các lĩnh vực bên ngoài mảng kinh doanh mấu chốt. Tencent đang "chống lưng" cho phổ biến startup trong cuộc đua với Alibaba để sắm người dùng và nguồn vững mạnh mới, khó khăn gián tiếp trong những ngành như giao đồ ăn và giáo dục trực tuyến. Trong một vài mảng như điện toán đám mây, cả 2 bên đang khó khăn trực diện với nhau.

Mặc dầu các nhà đầu tư của Tencent vẫn ủng hộ cố gắng này nhưng Jerry Liu – đến trong khoảng ngân hàng UBS nói rằng việc mở mang làn sóng bán dỡ cổ lỗ phiếu công nghiệp xuất hành nhận thức là lĩnh vực internet đang dần trưởng thành của TQuốc đang trở thành "cuộc chơi tổng số bằng 0": Những nền móng thống trị đang phải đầu cơ phổ thông hơn để giữ vị thế đứng đầu và bởi vậy biên lợi nhuận sụt giảm.

Ý tưởnrg tái thiết nội bộ trước tiên của Tencent kể từ năm 2012, được tuyên bố tham gia bốn tuần 9 cho thấy bằng cớ về tư duy thời điểm hiện tại của công ti. Trong đó, Tencent xây dựng ra một lịch trình thay đổi dài hạn trong khoảng internet tiêu dùng sang dịch vụ công ty, tạo "một mở đầu mới cho 20 năm đến của tổ chức kinh doanh". Họ thiết lập một mảng mới cho điện toán đám mây và lĩnh vực kĩ nghệ "lanh lợi", đoàn kết số đông những phục vụ online và ứng dụng đối với những tổ chức kinh doanh đang muốn nhập cuộc tham gia lĩnh vực công nghệ số.

Pony Ma, sếp Tencent nói rằng "chiến trường chính" cho internet điện thoại là chuyển từ người tiêu xài sang công ty.

Alibaba, hiện là đơn vị dẫn đầu trong ngành nghề này. Năm ngoái, họ chiếm giữ 45% phân khúc điện toán đám mây ở China giá trị 69 tỷ NDT (tương đương 10 tỷ đô la Mỹ) so với con số 10% của Tencent. Đương nhiên, Tencent đã nâng gấp đôi thu nhập trong dịch vụ điện toán đám mây vào quý 2 so với cùng kỳ giai đoạn trước tham gia năm ngoái. Lợi nhuận từ "những mảng kinh doanh khác" dã vượt đội ngũ mạng lưới thị trấn hội lần trước tiên.

Chow công nhận rằng Alibaba và Tencent có thể tạo ra mảng buôn bán lớn trong ngành điện toán đám mây kể trong khoảng khi hoạt động mua bán này có nhiều đất tăng trưởng hơn. Và Tencent cũng tự hào có những tài sản rất giá trị.

WeChat đang được sử dụng bởi 4/5 chiếc máy tính bảng di động ở TQuốc vì thế đây chính là thị trường to con cho công ty. Năm rồi, họ cho có mặt trên thị trường nền tảng dựa trên điện toán đám mây chuẩn y các công ty cung ứng dịch vụ cho khách hàng trong WeChat duyệt y "mini program". Có hơn 1 triệu mini program được dùng bởi trên 200 triệu người mỗi ngày.

Nhưng hiện nay, thu nhập từ những mini program tương tự và những phục vụ khác vẫn "hồ hết là 0". Dường như đó, các đối thủ đã cho thành lập những mini program của chính họ. Trong số đó có Bytedance – một gã kếch xù mới xuất hiện mà những người trẻ Trung Quốc đã trở nên nghiện những cung ứng về video và thông tin của họ, cùng với công nghiệp trí mưu trí nhân tạo. chậm triển khai là một cái gai trong mắt Tencent.

Nhìn phổ biến, cách thức mà Bytedance đang thú vị những người dùng rất trẻ cũng như kĩ năng trẻ làm cho Tencent trở nên giống một... người già hơn. Để tăng sự thú vị đối với người trẻ, Tencent tham gia tháng 4 đã cho xây dựng thương hiệu Áp dụng đoạn ghi hình ngắn gọi là Weishi và biến nó thành bảo copy của vận dụng Douyin thông thường của Bytedance.

Pan Luan – một cựu phóng viên công nghiệp đã đăng tài bài viết với tiêu đề Tencent "không có giấc mơ" nói rằng gã đẩy đà này đang ngày một ậm ạch bởi "toàn bộ cấu trúc của họ đang trở thành già cỗi".

Viên chức trẻ nói họ có ít room để thăng tiến lên những địa điểm được ra quyết định, ít cơ hội xây đắp những item thu hút khi Tencent giành tiền đổ tham gia những công ti khác. Một viên chức trẻ của Tencent đã rời công tác ở đây để tới với công ti công nghệ mới hơn bởi nó cho anh cảm giác như ở startup nước ngoài hơn.

Nhưng, những ảnh hưởng vượt cấp của Tencent trong nhân loại trực tuyến ở China có thể giữ cân bằng cho họ khi nhắm đến các khách hàng doanh nghiệp. Với sức mạnh của bản thân mình, WeChat tạo ra cho Tencent một kênh phân chia quyền lực cho những game của bản thân mình và cho phép họ khó khăn với những sản phẩm mới của địch thủ gồm Douyin bằng việc chặn nó khỏi dịch vụ của họ.

Tất nhiên Tencent đang chịu sức ép lớn và họ nắm bắt điều đó. "Chúng tôi phải thật tỉnh giấc táo", chủ toạ Martin Lau nói vào 04 tuần trước. Với các địch thủ cạnh tranh ngày một khó nhằn hơn, công ti sẽ càng phải thận trọng hơn.

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city