Hotline
0938 696 012

Sự thực phật lòng đằng sau việc 'bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg' ít người trông thấy được

22:30

Bill Gates và Mark Zuckerberg - hai tỷ phú công nghiệp lừng lững chiếm hữu địa điểm thứ 2 và 3 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới - đều chưa từng ra trường và sở hữu một tấm bằng đại học chính quy.

Thông tin đó chắc hẳn vẫn làm cho đa dạng người cảm thấy bất ngờ khi nghĩ về khối của nả của họ. Chưa hết, theo một tìm hiểu từ Adview - trang tin tức xác định phương hướng nghề nghiệp tại Anh - thì trong số 400 người phổ thông tiền nhất trái đất theo báo cáo của Forbes, cứ 8 người sẽ có 1 người trở thành tỷ phú mà không cần tốt nghiệp. Gần giống như 2 cái tên trên, chúng ta còn có Michael Dell (sáng lập nhãn hiệu máy tính Dell), Paul Allen (cùng thành lập ra Micorosft cùng Bill Gates), Steve Jobs (cựu CEO và sáng lập Apple)...

Sự thật mất lòng đằng sau việc bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg ít người nhận ra được - Ảnh 1.

Bill Gates đã hồ hết lần được mời về Harvard phát biểu sau này.

Dĩ nhiên, đừng bao giờ coi việc bỏ học là một nhân tố có thể sinh tồn hoặc gượng nhẹ cho việc muốn biến thành vĩ nhân hay tỷ phú. ngừng thi côngĐây chưa từng là một nguyên nhân được Bill Gates hay Mark Zuckerberg lôi ra để cãi hoặc chứng minh cho thắng lợi ngày hôm nay của mình.

Trên thế giới bây chừ, gánh nặng vốn đầu tư về học phí cũng có thể được coi là một phần nguyên do "khuyến khích" người trẻ bỏ học để tuân theo những dự kiến cá nhân từ sớm. Theo thống kê từ Business Insider, một học sinh tại Mỹ trung bình phải trả tới 17.126 đô la tiền học và các khoản phụ phí giáo dục (tương đương gần 400 triệu đồng). Thậm chí, Peter Thiel - doanh nhân nổi tiếng và cùng thành lập PayPal - còn lập ra một chương trình vào năm 2011 với mục đích gây quỹ 100.000 đô la Mỹ, cung cấp cho tập thể người trẻ dám bỏ học để tự tin theo đuổi ước mong kinh doanh làm giàu. "Đại học là một nơi tốt để học những gì đã cũ và từng được tò mò ra từ trước, nhưng nó sẽ là một trở lực trên đoạn đường kiếm tìm những tri thức mới mẻ của bạn," trích lời Peter.

Nhưng bỏ học cũng đồng nghĩa với việc đối mặt với nhân thức bao rủi ro mà bạn dạng thân mỗi người chưa chắc đã sẵn sàng đủ hành trang đối mặt và xử lý nó đúng cách. Các chuyên gia dày dạn trải nghiệm trong lĩnh vực phân tích và cố vấn cũng đồng ý với ý kiến này, không ủng hộ xu hướng bỏ học Đại học.

Sự thật mất lòng đằng sau việc bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg ít người nhận ra được - Ảnh 2.

"Thời nào cũng sẽ có những tiếng tăm như Jay-Z, Kobe Bryant hay Mark Zuckerberg, thậm chí họ vẫn sẽ bỏ học mà còn chiến thắng hơn những gì chúng ta đang thấy bây chừ," phát biểu bởi Scott Galloway, giáo sư marketing tại NYU Stern. "Nhưng chúng ta không nên nghĩ là bản thân mình ở vị thế giống như những người đó. Hãy hoàn thành cấp Đại học của bản thân đã."

Chúng ta thường có xu hướng nhìn kiếm được một chiều và rất dễ đưa ra quan điểm sai nếu như không được định hướng đúng bí quyết. Vài tỷ phú bỏ học mà vẫn kiếm tiền như nước, yếu tố đó không sai. Nhưng đa số hồ hết những cái tên còn lại đều có bằng cấp nghiêm chỉnh thì sao, hơn nữa chúng đều tới trong khoảng những trường Đại học tên tuổi top đầu. Harvard, Stanford là những cái tên không xa lạ nhất trong giấy má của các tỷ phú, thương lái đạt được mục tiêu, nhất là ở lĩnh vực công nghệ.

Nếu như vẫn chưa cảm thấy thuyết phục, sau đây là một con số chi tiết hơn: Theo dò xét của 2 nhà nghiên cứu Jonathan Wai và Heiner Rindermann, 94% thuộc các lãnh đạo trong mọi ngành nghề (trong khoảng tin báo, chính trị, công nghiệp...) đều học xong đại học. Một nửa trong số đó đều được nhận tham gia các trường danh tiếng hàng đầu. Trong khi, những người bỏ học thì gần như đều có bác mẹ khiến cho việc ở phân khúc trí thức bậc cao, có thể xem như đó là một "cửa sau" cung cấp cho việc họ vẫn nắm chắc được phổ quát tri thức và khả năng hơn người khác dù không đi học.

Chính hero nhiều người biết đến cổ lỗ vũ cho trào lưu bỏ học đề cập bên trên - Peter Thiel - cũng là một ví dụ khá ngược đời khi đi khuyên người khác khiến cho vậy: Ông cũng ra trường trong khoảng Stanford rồi thành công như ngày bữa nay, chứ chẳng hề là một tấm gương bỏ học như Bill Gates hay Mark Zuckerberg.

Theo NPQM

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city