Hotline
0938 696 012

Tại sao quá cầu toàn sẽ không thể chiến thắng, thậm chí còn khiến cho bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc?

01:30

Tôi đã gặp gỡ không ít người thú tội nhận rằng mình là người nghiện sự hoàn hảo. Những người này cũng tự kiếm được bản thân là kẻ “khoe khoang khiêm tốn”. Bởi họ nghĩ là việc đeo đuổi sự tuyệt vời là một thú vui nho nhỏ bé nhưng cũng song song là cái tôi to to tồn tại song song trong chính bản thân họ.

Trên thực tế, sự lý tưởng được xem như yếu tố cốt lõi tạo nên thành công. Và cũng chính bởi vậy, có không ít người luôn mang trong chính mình hy vọng cao về phiên bản thân cũng như nhân loại xung quanh. Thế nhưng, đáng tiếc thay, sự cầu toàn trong loài người họ cũng chính là yếu tố ngăn họ đạt tới đỉnh cao của tương lai, kỹ năng.

Dưới đây là 9 bộc lộ của một người cầu toàn quá mức và hãy cùng xem tác động thụ động của chúng làm bạn dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, không thể có được tương lai thắng lợi:

Quan niệm rằng gần như mọi người đều phải tuyệt vời

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 1.

Người cầu toàn không chỉ kỳ vọng tham gia sự thể hiện tuyệt vời của bản thân mà còn hy vọng, nhiều lúc là bắt ép toàn bộ những người xung quanh họ cũng phải trở thành hoàn thiện như vậy. Bằng việc áp đặt những tiêu chuẩn vô lý lên những người khác, người nghiện sự hoàn hảo hi hữu khi nào đồng cảm hay hài lòng những người chưa chạm đến “phong cách” của họ. Những đòi hỏi đòi hỏi không thực tiễn cũng chính là xuất xứ dẫn đến sự bấp bênh trong mọi mối quan hệ của người cầu toàn.

Gặp gỡ vấn đề trong việc giữ vững thời gian

Kết thúc công tác được giao đúng thời hạn là một thói quen tốt, thế nhưng so với người bình thường, quỹ thời điểm của người cầu toàn nhường như luôn thiếu hụt. Nhân tố này có nhẽ vì họ không chuẩn y bản thân bỏ lỡ bất cứ tiểu tiết nào.

Họ có thể viết một cái mail đến hàng trăm lần nhưng vẫn không dám gửi vì sợ phiên bản thân mình sẽ bận rộn lỗi. Việc chú ý quá mức làm họ không khỏi băn khoăn về những thiếu sót của phiên bản thân dẫn tới việc lặp đi lặp lại những công đoạn không quan trọng. Chính vì nhân tố này, người cầu toàn lúc nào cũng cảm thấy khó khăn trong việc phân bổ thời điểm hợp lý.

Xem sai sót là dấu hiệu của thiếu năng lực

Người cầu toàn không xem phạm tội là cơ hội học hỏi. Thay tham gia đó, họ xem chúng như chứng cứ cho sự thấp kém của phiên bản thân. Việc này làm cho họ luôn nghi hoặc năng lực phiên bản thân, thậm chí đến những sai sót bé xíu nhặt nhất cũng làm họ phê phán phiên bản thân không hoàn thành.

Bưng bít thiếu sót của phiên bản thân bằng mọi giá

Nỗi sợ lớn nhất của một người theo chủ nghĩa hoàn hảo là việc những thiếu sót của bản thân bị lôi ra bình chọn, phán xét. Bởi vậy, họ luôn cố tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo. Bằng cách đó, họ biến thành những bậc thầy trong việc che đậy cảm xúc. Dù nội tâm của họ có hỗn loạn tới mức nào, trong mắt người khác, họ vẫn luôn phải có hình ảnh hoàn hảo nhất.

Lánh né những công việc mang tính không may

Người cầu toàn có xu hướng phô diễn năng lực hiện có thay vì học hỏi những tài năng mới. Thay vì lựa chọn những thách thức nhằm nâng cao con đường cong kinh nghiệm của bản thân, người theo chủ nghĩa hoàn hảo thích những công việc mang tính an ninh và có thể mang lại cho họ chiến thắng lập cập nhất. 

Thi thoảng khi nào những người này bạo dạn đảm đang một công trình chưa rõ yếu tố thành công hay hàm chứa tính phức hợp, không may.

Coi nhẹ những thành công đã thực hiện được

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 2.

Dù có giải quyết được chiến thắng lớn tới thế nào, một người cầu toàn cũng không bao giờ ăn mừng thắng lợi của mình hay cảm thấy thỏa mãn với bạn dạng thân. Họ không dám thừa nhận năng lực bạn dạng thân mà cho rằng thắng lợi là do yếu tố may mắn. Câu cửa miệng của những người này là: “Tôi đã có thể làm tốt hơn nữa” hay “Dự án còn có thể mĩ mãn hơn giả dụ tôi nghĩ suy sáng láng hơn một tẹo”, đại loại tương tự.

Bình chọn trị giá bạn dạng thân dựa trên sự thừa nhận của người khác

Trên thực tại, những người cầu toàn có cảm thấy vui vẻ, đặc biệt là khi họ khiến cho được một vấn đề gì đó phi thường. Tất nhiên, chỉ với một sự phủ nhận đến trong khoảng người khác, họ có thể đổi mới tâm trạng của chính mình tới chóng mặt, đơn giản do vì những người theo chủ nghĩa tuyệt vời không nhìn nhận, đánh giá thế cục chính mình theo cách bình thường.

Đáng nói hơn, người cầu toàn không bao giờ xem những nét tính cách hăng hái như lòng đồng cảm, vị tha hay khiếu vui nhộn là thứ để gây tuyệt vời tốt với người khác.

Hành trình chạm tay đến sự tuyệt vời tiến công đổi bằng sự mất cân bằng về mặt cảm xúc

Rõ ràng, việc xây dựng những quy chuẩn không quan trọng trong đời sống tư nhân cũng như tập thể có những tác động thụ động đến ý thức của những người sống theo chủ nghĩa hoàn hảo. Hồ hết nghiên cứu cho thấy rằng những người này thường mắc hội chứng rối loàn sợ hãi cưỡng dè bỉu hay rơi tham gia trạng thái sợ hãi, stress kéo dài. Thậm chí tệ hơn, khiếp sợ về sự hoàn hảo có thể dẫn đến những việc làm cho tiêu cực như trẫm mình.

Không bao giờ ưng ý với những gì bản thân mình đang có

Nỗi sợ thất bại khiếp sợ người cầu toàn bất kể họ đang làm cho gì và việc này khiến cho họ không nhìn ra và trân trọng những gì họ đang chiếm hữu. Chuyên gia nghĩ là họ sẽ sống tốt hơn trong môi trường ít sức ép.

Đương nhiên, những gì đáng quý nhất của thế cuộc sẽ không thiên nhiên mà tới với những người không dám ưng ý thất bại. Chính vì thế, người cầu toàn sẽ sống cả một đời đầy ắp lo ngại, áp lực cũng như bất mãn không xong với những thứ bản thân mình đang chiếm hữu.

Họ không hiểu một điều rằng, chẳng có người nào tuyệt vời. Dân chúng đều có khiếm khuyết. Điều quan trọng hơn là chúng ta cần học hỏi trong khoảng sai lạc của bản thân mình.

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 3.

Liệu có bí quyết nào để đổi mới cục diện?

Người sống với sự hoàn hảo có thể có những bước khởi đầu tốt trong sự nghiệp của bản thân bởi họ hiểu rõ chỗ đứng và năng lực của bạn dạng thân. Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng đời sống luôn chứa đầy những yếu tố bất ngờ và đôi khi, chúng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Với những trường thích hợp tương tự, chẳng còn cách nào khác là sử dụng chính năng lực cùng sự minh mẫn của phiên bản thân để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Dù cầu toàn chưa bao giờ được xem là một hội chứng tâm lý nhưng nếu có những biểu lộ trên, bạn hoàn toàn có thể sắm một chuyên gia sản vấn, trút hết nỗi lòng mình và để họ giúp bạn túa gỡ những nút thắt trong lòng.

Sau cuối thì, hãy luôn nỗ lực vô cùng chính mình và luôn sẵn sàng tinh thần để đón những chướng ngại trên phố đời của bạn. Đừng lo lắng mà hãy xem những không may đó như là cách học hỏi và hoàn thành phiên bản thân.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Addicted2success


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city