Hotline
0938 696 012

'Thời điểm thú vị' của ngành nghề bán lẻ vietnam đã tới!

21:00

Chúng tôi xin trích dẫn bài viết của Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Tìm hiểu Trả lời Savills TP.HCM về những khuynh hướng và triển vọng của lĩnh vực bán từng cái Việt trong mai sau.

"Thị trường bán lẻ tại vn nói tầm thường và TP.HCM nói riêng đang hưởng lợi từ những dễ dãi về kinh tế vĩ mô như tốc độ kinh tế lớn mạnh bất biến, thu nhập bình quân đầu người tăng, mức sống đang cải thiện, dân số phát triển đều trong đó dân số trẻ trí thức và xu hướng sống tự lập chiếm giữ tỷ trọng lớn. Lĩnh vực bán lẻ tiến bộ đang tăng dần sức ảnh hưởng và thú vị các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư phát hành.

Những thiên hướng tất yếu

Với chính sách thành lập cửa cho lĩnh vực bán lẻ từ năm 2009, thị trường vn trở thành không gian phì nhiêu thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo điều tra người tiêu dùng của Savills tại Tp.HCM năm 2017, tỷ lệ người tiêu xài thích tới các khu chợ dễ dàng là 17%, cao hơn phần nhiều mức 4% vào năm 2015.

Sau một thời gian sản xuất khá cầm chừng, các chuỗi siêu thị dễ dàng, văn phòng phẩm mini tại Việt Nam đang có những chuyển biến đáng kể, với sự góp mặt của khá đa dạng thương hiệu trong nước lẫn quốc tế. Xét về thực chất, khu chợ thuận lợi không hề là nhân tố mới sinh ra của hoạt động mua bán bán từng cái Việt Nam, khi bí quyết đây chừng 1 thập niên, đã có những chuỗi siêu thị thuận tiện nội địa xây dựng thương hiệu. Thế nhưng, căn nguyên làm cho mô phỏng này chưa thành công tham gia giai đoạn đầu khá nhiều chủng loại, một trong số đó là chi phí cũng như ý niệm: "liệu sự thuận lợi có đáng để bỏ tiền?"

Đương nhiên, sau gần 10 năm sắm tuyến đường, trào lưu này đã quay lạị với những diện mạo và chiến lược bài bản hơn từ những thương hiệu quốc tế cũng như sự gia nhập của các doanh nghiệp nội địa. Tại TP.HCM, các bách hóa mini và khu chợ thuận tiện đang xuất hiện ồ ạt với hơn 1.000 vị trí tại TP.HCM như Family Mart, B’s mart, Circle K, Ministop, Shop&Go, Vinmart… đang dần thay thế cho loại hình siêu thị truyền thống. 

Sự đổ bộ của 7Eleven và GS 25 tham gia thị trường Việt Nam cũng hứa hứa tạo nên sự tấp nập cho sân chơi này. Dĩ nhiên, thử thách bỏ ra cho những "người mới" này cũng tới trong khoảng sự thông hiểu thị trường của các đối thủ từ nội tới ngoại, vốn đã có đa dạng kinh nghiệm và bài học đáng kể trong thời gian dài. 

Theo kế hoạch mở rộng kinh doanh tại vn của Family Mart (Nhật Phiên bản), dự định sẽ có khoảng 1.000 siêu thị vào 2020 tại vietnam còn 7-Eleven (Nhật Phiên bản) sẽ mở rộng hoạt động với 1.000 cửa hàng tại vn sau 10 năm (2027). Bên cạnh đó, các thương hiệu vn cũng tích cực mở rộng phân khúc; như chuỗi cửa hàng một thể ích lớn nhất vn, Vinmart+ dự kiến sẽ có 4.000 cửa hàng tham gia năm 2020.

Việc nhập cuộc của đa dạng thương hiệu cũng tạo môi trường cạnh tranh khốc liệt cho mô phỏng này do sự tập trung ngày một dày của các siêu thị trong một khu vực, loại hình item giới hạn, chi tiêu đầu tư thuê mặt bằng cao. Đương nhiên, so với các nước trong khu vực, mật độ bán từng cái của vietnam vẫn còn ở mức thấp và là cơ hội cho các nhà bán lẻ lớn nắm bắt tốt hành vi tiêu xài tại đây cũng như xác định hoạt động mua bán tiêu chí rõ ràng.

Xu hướng nguồn cung thị trường bán từng cái sản xuất hướng ra khu vực ngoài trung tâm đô thị cũng đang sinh ra khá rõ rệt. Phân khúc nguồn cung bán lẻ khu vực ngoài trọng điểm tăng liên tiếp trong khoảng mức 79% tham gia năm 2013 lên mức 87% tham gia quý 3/2018. Nguyên do chính giải nghĩa cho thiên hướng này là quỹ đất dồi dào, mật độ dân số cao và phổ biến khu dân cư mới phát triển với tốc độ cao cùng với sự tạo ra hạ tầng giao thông gắn kết ngày một cải thiện.

Trong thị trường bán từng cái, thị phần trọng tâm thương mại chiếm hữu thị phần nhiều nhất với 53%. Khuynh hướng tạo ra của phân khúc này ra ngoài khu trọng tâm rất rõ rệt khi nguồn cung trong khu vực trọng điểm giảm khi mà nguồn cung khu vực ngoài trung tâm tăng liên tiếp với tốc độ tăng làng nhàng 13% mỗi năm trong 5 năm cách đây không lâu. Các trọng điểm thương mại ngoài trung tâm đa phần nằm trong các công trình phức hợp với quy mô nhà đất lớn và trong khu vực có tốc độ thị trấn hóa cao như huyện 2 và 7.

Cán cân cung cầu

Nhìn bình thường hoạt động mua bán bán từng cái nói phổ biến và thị phần trọng tâm thương mại nói riêng tại Tp.HCM đang có công suất cho thuê duy trì ở mức cao, trên 90%. Tính đến Q3/2018, công suất cho thuê của Trung tâm thương mại đạt mức ổn định 91% trong khi đó giá cho thuê làng nhàng có khuynh hướng giảm. 

Lý giải cho tình hình này căn bản là do lớn mạnh liên tục của các dự án ngoài khu vực trung tâm với giá cho thuê cạnh tranh nhưng vẫn ở mức thấp hơn khu vực trong trung tâm. Giá thuê trung bình khu vực ngoài trọng tâm chỉ bằng 35% giá thuê khu vực trọng điểm, khi mà tổng nguồn cung tại khu vực ngoài trung tâm gấp hơn 7 lần.

Trong khi đó, hành vi tiêu xài của người vn đã và đang đổi mới nhanh trong những năm mới đây. Vì lẽ này, cả nhà đầu tư và khách thuê đều phải có những đổi mới trong ý nghĩ đó tạo ra cũng như chế độ kinh doanh. Nghiên cứu khách hàng mục tiêu, hiểu và nắm bắt hành vi tiêu xài của người bán buôn trong khu vực công trình tọa lạc là nhân tố rất quan trọng cho nhà đầu tư khi phát hành 1 công trình bán lẻ từ việc kiến tạo kiến trúc dự án, bố trí mặt bằng tới cơ cấu khách thuê. 

Nhân tố này có thể nhận thấy khi đa dạng dự án trung tâm thương nghiệp hướng tới việc ngày càng tăng tỷ lệ khách thuê F&B (ẩm thực) và vui chơi giải trí để đáp ứng những nhu cầu dành cho lĩnh vực này của khách hàng. Theo đó, lưu lượng khách tới trung tâm tăng lớn sẽ hổ trợ cho các loại hình khách thuê khác, trong khoảng đó tạo sức lôi cuốn bình thường cho công trình. 

Trên thực tế được khảo sát, thiên hướng ẩm thực đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và đây cũng chính là điều chúng ta từng dự báo tham gia năm ngoái. Hiện thời, người tiêu xài cũng sẵn sàng chi phí rộng rãi hơn vào chuyện ăn uống bên ngoài, và sự vững mạnh này diễn ra ở đa dạng nhà hàng thưởng thức.

Theo dò la tại các TTTM của Savills, người tiêu xài vn đang có sự đổi mới về hành vi tiêu xài trong năm 2017 - 2018 so với nhị năm trước đó. Ý định bán buôn đổi mới đáng kể khi các quầy hàng phong cách và đồ gia dụng không duy trì được sức hấp dẫn đối với người tiêu dùng đến TTTM. Đây cũng là kết quả khi mua sắm online ngày càng tạo ra trong thời điểm vừa mới đây, dù dịch vụ thương nghiệp điện tử ở Việt Nam đang ở bước đầu. Tất nhiên, tài năng cũng như tốc độ phát triển của mô phỏng này đang gia tăng khá khỏe khoắn.

Mai sau nào cho ngành bán từng cái?

Sau cùng, theo quy luật thị trường, sự cạnh tranh sẽ là cuộc chơi của những tổ chức mạnh và có nhiều trải nghiệm hơn, bên cạnh những tổ chức mở mang phân khúc sẽ có những đơn vị giảm phân khúc hoặc đổi mới loại hình buôn bán. Ngành nghề bán từng cái tại nước ta đang trải qua giai đoạn biến chuyển và tiến hóa khỏe mạnh. 

Trong quá khứ, những loại hình bán lẻ đương đại là rất hãn hữu thấy. Giờ thì chúng ta có gì? Hàng loạt vật phẩm mới xuất hiện trên thị trường, phổ thông trung tâm sắm sửa mọc lên với những kiến tạo sành điệu, thích mắt. Bán lẻ đang đổi mới từng ngày, và yếu tố này cũng ảnh hưởng khá lớn tới hành vi tiêu xài.

 Trong thời điểm tới, chúng ta sẽ còn có cơ hội chứng kiến phần nhiều những mô phỏng bán từng cái mới, với những tiện thể ích hiện đại dịch vụ tối đa yêu cầu hưởng thụ, tiêu khiển lẫn sang tạo. Thêm vào đó, hoạt động mua bán thương mại điện tử, đơn cử tại vn cũng đang lớn mạnh cùng sự phát hành kĩ nghệ thông minh. Và hơn hết, đông đảo những sự thay đổi, tiến hóa này đều hướng tới người tiêu dùng.

Tất nhiên là chúng ta sẽ có đa dạng cân nhắc bỏ ra cho những nhà bán từng cái nước ngoài, và nhân tố đầu tiên có lẽ là việc thông tỏ sâu sắc một thị trường mới. Chúng tôi đã chứng kiến đa dạng thành công lẫn thất bại của các đơn vị, và bài học trong đó là mày mò kĩ trước khi triển khai bất kì giai đoạn nào. 

Bước tiến hay bước lùi của các nhãn hiệu cũng là một điều rất dĩ nhiên của ngành bán lẻ, nhưng chí ít là trong thời điểm này, hoạt động mua bán vietnam đang chiếm hữu phổ biến yếu tố như thời điểm xuất sắc cũng như sự mở rộng nhanh lẹ, người tiêu dùng có doanh thu cao và thị hiếu bán buôn nhiều chủng loại. Nói tầm thường, đây là một thời điểm hấp dẫn".

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city