Hotline
0938 696 012

Thủ tướng yêu cầu báo cáo qui định gây khó khăn cho đơn vị địa ốc

01:32

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có lãnh đạo đối với các bộ ngành nghề can hệ để ý, khắc phục gian truân của công ty BĐS liên quan đến các qui định về đất đai khi thực hiện công trình đầu tư.

Theo đó, Thủ tướng đòi hỏi Bộ Tài nguyên và Không gian công bố về nội dung tin báo đề đạt công ty bất động sản khốn khổ vì 2 chữ "đất ở".

Cụ thể theo phản ánh của tin báo, doanh nghiệp BĐS thời gian qua khốn khổ vì khái niệm "đất ở". Cụ thể, theo qui định hiện hành, tổ chức phải có 100% đất ở mới được chỉ định khiến cho nhà đầu tư gây ngăn cản các dự án tạo ra khu thành phố, khu dân cư, khu dân cư nông thôn...

Bởi các dự án đều sử dụng cốt yếu quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên sử dụng. Phải bỏ ra tài chính rất lớn để giải phóng mặt bằng và sẵn sàng đầu tư, phổ thông công ty lâm tham gia gian nan.

Trong hướng dẫn vừa qua của Bộ Xây dựng về giấy tờ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp phải có 100% quyền sử dụng đất ở hợp lí mới được chỉ định làm cho nhà đầu tư dự án.

Cùng với đó, theo luật pháp của Luật Nhà đất, việc chuyển trong khoảng đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được chấp hành sau khi hoàn thành giấy má thừa nhận chủ đầu tư, hoàn tất thủ tục bằng lòng đầu cơ công trình... Tuy nhiên, cũng tại Luật Nhà đất, một trong những nhân tố kiện để được công nhận nhà đầu tư là phải có đất ở hợp pháp.

Phổ quát quan niệm nghĩ rằng, qui định "vênh nhau" này đang làm cho khó cho các doanh nghiệp vì rất khó khăn để có 100% đất ở hợp pháp và tạo khe hở cho chính quyền thích áp theo qui định nào thì áp.

Do đó, kiến nghị được đưa ra là Chính phủ cần sớm có hướng dẫn với các trường thích hợp đơn vị đã bồi thường phóng thích mặt bằng tạo quỹ đất để chấp hành dự án nhà ở thương nghiệp thì được chỉ định nhà đầu tư.

Trước phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Khoáng sản và Không gian lên tiếng về nội dung báo chí phản ảnh nêu trên.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city