Hotline
0938 696 012

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình

16:30

Các bị cáo gồm Hồ Ngọc Thủy (SN 1986), Nguyễn Thị Ngọc Thoa (SN 1984), È cổ Nguyễn Xuân Lan (SN 1981), Nguyễn Thị Thi (SN 1978), Cao Lan Phương (SN 1980) và Lương Quốc Anh (SN 1986), cùng là nhân viên Eximbank Mini TP.HCM, bị kết án về tội thiếu bổn phận gây thiệt thòi tới của nả của Nhà nước, cơ quan, doanh nghiệp, doanh nghiệp.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Vì lý do khách quan nên gần 17 giờ HĐXX mới tuyên án.

HĐXX đánh giá căn cứ vào các tài liệu có trong giấy tờ vụ án, phần tranh tụng công khai tại phiên tòa, các bị cáo đều công nhận hành vi lỗi lầm, lời khai của các bị cáo thích hợp với các chứng cớ khác có trong thủ tục. Các bị cáo vì tin cẩn Lê Nguyễn Hưng đã thi hành không đúng các luật pháp về quy nhạo báng của nhà băng, giúp cho Lê Nguyễn Hưng lợi dụng rút tiền gửi dành dụm trong chuỗi hệ thống Eximbank .

Bởi vậy, tòa nghĩ là đã đủ cơ sở vật chất kết luận các bị cáo tội lỗi thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến của nả của Nhà nước, công ty, doanh nghiệp, doanh nghiệp theo khoản 3 Yếu tố 179 BLHS 2015 như cáo trạng của VKS.

Tất nhiên, HĐXX cũng chú ý tới các diễn biến giảm nhẹ của các bị cáo như thành khẩn khai báo, ân hận ăn năn cải về hành vi tội tình của mình, hăng hái hợp tác với CQĐT. Đối với bị cáo Thủy, Phương, gia đình có công với cách mạng; các bị cáo có cảnh ngộ khó khăn, là công tích chính trong mái nhà...

Trong khoảng đó, HĐXX tuyên án bị cáo Thủy bốn năm sáu tháng tù; bị cáo Trâm và Thi ba năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lan nhì năm sáu bốn tuần tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phương và Anh nhì năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 2.

Bà Chu Thị Bình tại tòa. Ảnh: YC

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 3.

Quang quẻ cảnh phiên xử trước giờ tuyên án . Ảnh: YC

Về phần dân sự, HĐXX nhận định có đủ hạ tầng kết luận chính ông Hưng là người chiếm giữ đoạt tổng cộng hơn 264 tỉ đồng bạc của Eximbank nhưng bây chừ đã bỏ trốn và CQĐT đang truy tìm nã. Công ty CSĐT đã ra quyết định tách vụ án và quyết định lâm thời đình chỉ thăm dò vụ án, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Hưng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau là thích hợp.

Cho nên, HĐXX tuyên buộc Eximbank phải có bổn phận chi trả gốc và lãi theo ba sổ tiết kiệm cho bà Chu Thị Bình khi bà Bình đang giữ sổ gốc như các đối tượng mua hàng khác.

Tóm tắt vụ án

Theo cáo trạng, từ thời điểm từ tháng 1-2012 tới tháng 3-2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, nguyên phó giám đốc Eximbank Mini TP.HCM) mạo chữ ký của chủ trương mục để lập trương mục mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Nhà băng Eximbank Cửa hàng TP.HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Hưng gián trá để tạo sự tin cậy cho các nhân viên là các bị cáo Thủy, Thi, Trâm, Lan, Phương và Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng trong khoảng rút tiền và rót vốn mặt... giúp cho Hưng chiếm đoạt đoạt tiền tài Eximbank Chợ TP.HCM tổng cộng hơn 264 tỉ đồng.

Các bị cáo Thủy, Thi, Thoa, Lan, Phương và Anh đã tin cẩn Hưng mà thiếu trách nhiệm khi thực hiện không đúng các quy định trên tạo điều kiện cho Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm trong chuỗi hệ thống Eximbank.

Đối với hành vi của Hưng đã tội trạng lường đảo chiếm hữu đoạt của cải nhưng do Hưng bỏ trốn, Công ty CSĐT đã ra quyết định truy tìm nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

VKS bắt buộc xử phạt Thủy từ năm năm đến sáu năm tù; các bị cáo còn lại từ nhị năm đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều đống ý về tội danh, chỉ xin HĐXX lưu ý giảm nhẹ hình phạt.

Theo Yên Châu

Pháp luật Tp.HCM


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city