Hotline
0938 696 012

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mách nhỏ 'thủ mưu' vụ ám sát nhà báo Khashoggi

23:30

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có bài viết cho tờ Washington Post, trong đó ông cho rằng: “Tôi không tin một tí nào là Quốc vương Salman đã ra lệnh giết ông Khashoggi”. Ông Erdogan thể hiện sự quan trọng, “không có lý do gì để cho rằng vụ sát hại này phản ánh chính sách chính thức của Ả Rập Xê út”, vì vậy “sẽ là sai lầm nếu như coi vụ việc Khashoggi là một điều giữa hai nước”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ chủ mưu vụ sát hại nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tất nhiên, ông Erdogan cũng nói rõ rằng tình bằng hữu vốn có giữa Ả Rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ “không có tức là Ankara sẽ bỏ qua vụ ám sát xảy ra ngay trước mắt bản thân mình”.

Ông Erdogan cũng chỉ trích công cuộc dò xét của phía Ả Rập cho đến nay khi thể hiện sự quan trọng rằng “nỗ lực của vài quan chức Ả Rập hiện giờ nhịn nhường như chỉ để che chắn vụ việc chứ chẳng hề thi hành vì mục đích công lý”.

“Mặc dầu Riyadh đã bắt giam 18 nghi phạm, song lại không có hành động mạnh bạo nào đối với Tổng lãnh sự quán Ả Rập ở Instanbul, người này đã bay khỏi Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau vụ việc. Tương tự tương tự, công tố viên trưởng của Ả Rập Xê út trong chuyến thăm người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vừa mới đây đã khước từ thích hợp tác dò hỏi và trả lời những thắc mắc dễ chơi một bí quyết rất sơ sài và hậm hực”, ông Erdogan cho nhân thức.

Nhà báo Khashoggi bị ám sát hôm 2/10 bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul, nơi ông đến để chuẩn bị các giấy má quan trọng để doanh nghiệp đám cưới với người yêu. Chính quyền Ả Rập phủ nhận cáo buộc đã ra lệnh thi hành vụ giết hại này mà chỉ công nhận rằng nhà báo Khashoggi đã chết sau khi ẩu đả với một vài người đại trượng phu bên trong tòa nhà lãnh sự. Dĩ nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho rằng ông Khashoggi bị ám sát bởi một lực lượng người Ả Rập có chủ đích thực hiện vụ việc trong khoảng trước.

Hồi đầu tuần này, công tố viên Irfan Fidan của Thổ Nhĩ Kỳ thông tin trước báo giới, nhà báo Khashoggi “đã bị siết cổ ngay khi vừa bước tham gia lãnh sự quán” và vụ việc là “một thủ đoạn đã lên kế hoạch trước”. “Sau khi bị siết cổ lỗ đến chết, tử thi của ông Khashoggi đã bị phân hủy, nhân tố này một lần nữa cho thấy rõ ràng đã có kế hoạch ám sát”, công tố viên khẳng định.

Nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi, người từng làm cho việc cho tờ báo Washington Post của Mỹ và sống ở Mỹ trong khoảng năm 2017. Ông Khashoggi được ghi kiếm được mất tích ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10 sau khi ông vào tòa nhà Tổng lãnh sự quán A rập Xê út ở Istanbul.

Tham gia ngày đêm 20/10, Đài truyền hình nước nhà Ả rập Xê út đã lên tiếng thông điệp của Tổng công tố viên nước này, theo dữ liệu sơ bộ, nhà báo Khashoggi tử chiến sau một cuộc bàn cãi với viên chức lãnh sự quán. Liên quan tới vụ việc này, có 18 người đã bị bắt giữ.

Vụ việc không những gây nên căng thẳng ngoại giao giữa A rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn lôi cuốn sự ân cần của tập thể quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Đức và Pháp đã đưa ra một thông cáo bình thường tỏ bày sự lo lắng thâm thúy và đòi hỏi câu trả lời rõ ràng từ Riyadh.

Cái chết của nhà báo kỳ cựu cũng gây ảnh hưởng không gầy tới mối quan hệ của vương quốc này với đồng minh gần cận nhất là Mỹ. Như đã biết, Hoa Kỳ và Ả rập Xê út có mối quan hệ trong các ngành nghề định hình thị trường dầu, thương mại, bán vũ trang, phù hợp tác trong các nỗ lực tự do Trung Đông và chống khủng bố. Washington coi Riyadh là bạn bè cần thiết để kiềm chế sức mạnh của Iran trong khu vực.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)

Infonet


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city