Hotline
0938 696 012

Tổng thống Trump đã nghĩ ra phương pháp hàn gắn nước Mỹ: Chiến thắng trận chiến thương nghiệp

15:00

Một vài giờ sau khi đảng của ông Trump để mất Hạ viện, vị Tổng thống gây đa dạng chông gai đã liệt kê cách thức để hàn gắn nước Mỹ, vốn sẽ chia rẽ hơn nữa khi Quốc hội bị phân chia. "Một trong những nhân tố tôi nghĩ có thể chữa lành những sứt mẻ của nước Mỹ chính là sự chiến thắng của quốc gia chúng ta", ông Trump nói và lấy viện dẫn bằng cuộc chiến thương nghiệp với China.

"Hàng tỷ đô la Mỹ sẽ sớm đổ về ngân sách từ những khoản thuế mà người TQuốc phải trả cho chúng ta. TQuốc từng soán ngôi Mỹ trong 2 năm trên vị trí một cường quốc kinh tế năng nổ nhưng bây chừ, họ thậm chí còn không tiến lại gần được nhân tố đó", ông Trump nhấn mạnh.

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ nhường như động viên phấn đấu của Tổng thống Trump trong việc đẩy mạnh áp lực lên China, nhất là khi nhiều nghị viên Dân chủ phản đối thuế quan của ông Trump như Thượng nghị viên Claire McCaskill của Missouri và Heidi Heitkamp ở Bắc Dakota, mất ghế. Dường như đó, thượng nghị sĩ Dân chủ Sherrod Brown của Ohio, người ủng hộ quan thuế của Trump, đã tiếp tục giữ được chiếc ghế của bản thân mình.

Ông Trump cũng nhấn mạnh ông giãi tỏ lo ngại với cái gọi là chế độ "Made in 2025 của Trung Quốc" và muốn họ từ bỏ chế độ này để đổi lấy việc đạt ký hợp đồng về thuế. "Tôi nói rằng Made in 2025 của China là một sự xúc phạm gớm ghê bởi Bắc Kinh muốn sử dụng nó để giữ vững kinh tế toàn cầu. Tôi chắc chắn rằng yếu tố đó sẽ chẳng thể xảy ra", ông Trump thể hiện sự quan trọng.

Cuối 04 tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp mặt với Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20. Cam kết thương nghiệp sẽ là một trong những trọng tâm chính của cuộc luận bàn. Ở thời gian hiện nay, các cuộc thảo luận thương nghiệp giữa Mỹ và China vẫn đang thuyệt vọng dù ông Trump nhấn mạnh rằng ông vừa có cuộc trao đổi (ý kiến) "dài và rất khả quan" với nhà chỉ đạo China.

Ngoài ra vài người tỏ ra tin yêu tham gia một biện pháp thương mại giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới, những người phản đối lại nghĩ rằng đây chỉ là biện pháp nhất thời thời của ông Trump trước cuộc bầy cử giữa nhiệm kỳ.

Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, nhấn mạnh rất khó để có thể làm được ký hợp đồng thương mại với Trung Quốc. Dù là người Cộng hòa hay Dân chủ thì cũng phải lưu ý những khó khăn quan trọng với nước Mỹ, trong đó có chuyển giao kĩ nghệ cưỡng bức, đánh cắp tài sản sở hữu trí óc, "Made in TQuốc 2025" hay sự bùng nổ robot hóa của China ở trong nước. Ký hợp đồng chỉ có thể biến thành hiện thực giả dụ những vấn đề này được khắc phục.

Linh Anh

Theo Thời đại/Nikkei


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city