Hotline
0938 696 012

Tp.HCM: Tạo ra hạ tầng phải đi đôi với quy hoạch đô thị

01:05

Công tác quy hoạch thành phố là một thành tố cần thiết trong giai đoạn sản xuất kinh tế - phường hội của thị trấn Hồ Chí Minh (Tp.HCM). Ưng chuẩn Quy hoạch đô thị, tầm nhìn và chiến lược phát hành kinh tế - thị trấn hội được thể hiện và là kim chỉ nam cho giai đoạn phát triển thành phố của Thị trấn.

Chính cho nên, quy hoạch thành phố luôn được lãnh đạo đô thị bỏ ra sự quan tâm đặc biệt. Nhân tố này được lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc (UBND Tp.HCM) đề cập tại hội thảo "Quy hoạch thành phố Tp.HCM - thực tiễn và đầu cơ", công ty sáng nay (30/10) tại Tp.HCM.

Thực tế sản xuất đô thị trong những năm gần đây đã cho thấy Tp.HCM đang phải đương đầu với phần lớn thách chức cả cũ và mới của thời kỳ tạo ra thị trấn. Hình như những trở ngại mang thuộc tính thời sự như tăng dân số cơ học với tốc độ cao, ngập nước thị trấn, kẹt xe, ô nhiễm môi trường,…

Tp.HCM còn phải đương đầu với những trắc trở mới như sụt lún thị trấn, nhu cầu năng lượng cho các ngành sản xuất mới, cơ sở hạ tầng cho nền kĩ nghệ số. Trong khoảng những trắc trở thực tiễn nêu trên, công tác quy hoạch thành phố được chỉ huy đô thị khác biệt quan tâm.

Ba nguyên do phải điều chỉnh quy hoạch

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM, có 3 hạn dè bỉu lớn trong công việc quy hoạch, đó là: liên lạc, ngập lụt và môi trường ô nhiễm.

Nói về vấn nạn kẹt xe, ông Tuyến cho biết, mật độ liên lạc theo chuẩn cả nước là cứ 1km đất phải có 10km trục đường. Tất nhiên, Tp.HCM chỉ choán 20%, tức chỉ có 2km các con phố liên lạc trên 1km đất, thấp nhất cả nước.

Về ngập lụt, xuất xứ được lãnh đạo đô thị nêu ra một mặt do biến đổi khí hậu, nhưng một mặt do thành phố phải đối phó với những hạn dè bỉu do chính loài người gây ra đó là sản xuất với tốc độ cao quá.

Tiếp theo là không gian. "Chạy với tốc độ cao thì không hạn chế khỏi té ngã. Do đòi hỏi phát hành nhanh, thay vì quy hoạch khách quan chúng ta lại quy hoạch theo hy vọng phát hành nên hiện Thị trấn đang phải trả giá cho nhân tố không gian. Chính cho nên, quy hoạch sắp đến sẽ dựa trên đánh giá khách quan, các kế hoạch kinh tế sản xuất thành phố như thế nào…để phát triển bền vững", ông Tuyến thể hiện sự quan trọng.

Quyền Trưởng Phòng cơ sở vật chất khoa học, Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM, ông Lý Khánh Tâm Thảo, cho nhân thức: Tp.HCM đang có chủ trương chuẩn bị nhân tố chỉnh quy hoạch thông thường đô thị. Sở Quy hoạch Kiến trúc được giao chấp hành phân tích bước đầu cho việc vấn đề chỉnh quy hoạch.

Ông Thảo nêu ra 3 nguyên nhân đô thị phải điều chỉnh quy hoạch: Thứ nhất, Tp.HCM nằm trong vùng gồm 8 tỉnh, thành. Bốn tuần 12/2017, Thủ tướng đã phê phê duyệt quy hoạch vùng đến 2030 tầm nhìn đến 2050, xác định phương hướng toàn vùng đặt ra yêu cầu nhân tố chỉnh quy hoạch phổ biến thành phố. Thứ hai, vấn đề chỉnh nhằm tích phù hợp về biến đổi khí hậu. Thứ ba, thị trấn có những yêu cầu thực tế mới điều chỉnh về quy hoạch chung.

Cũng theo ông Thảo, để sẵn sàng công việc tham mưu cho chỉ huy đô thị trong yếu tố vấn đề chỉnh quy hoạch, Sở nhận biết được những thử thách về quy hoạch. chậm tiến độ là khu vực lõi thành phố trọng tâm thị trấn với mật độ tập trung dân số cao. Hiện thời cấu trúc dân số chủ quản lan tỏa mở rộng trong khoảng trọng tâm với mô hình nhà đất độc thân chưa hiệu quả, gây áp lực về giao thông, ý định đầu cơ cơ sở kỹ thuật.

"Các định hướng đòi hỏi trong yếu tố chỉnh quy hoạch đó là kế thừa những nội dung phù hợp, không tham vấn đề chỉnh mọi thứ, giải quyết mọi thứ trong quy hoạch chung, mà chọn lọc mục tiêu có giá trị, quan trọng trong từng công đoạn", Thây mặt Sở Quy hoạch kiến trúc thành cho biết thêm.

Cụ thể, cần để ý hướng ưu tiên tạo ra thành phố. Trước đây thành phố đề ra 4 hướng, trong đó có 2 hướng chính là phía Đông và Nam, hướng phụ là Tây Bắc và Tây Nam. Thực tiễn cho thấy cần điều chỉnh nhằm kết nối với các vùng, đô thị. Phát triển đô thị đặt trong mối đoàn kết san sẻ trong vùng thị trấn.

Quy hoạch tầm thường cần nghiên cứu trong cơ cấu dùng đất và cấu trúc đô thị hiệu quả hơn. Đô thị sẽ tiếp diễn chỉnh trang khu trung tâm hiện hữu. Dành đầu tiên sản xuất theo định hướng giao thông công cộng, điều tiết dân số, phân bố dân cư và nhà đất.

"Bản quy hoạch phổ biến cần tích hợp quản lý rủi ro ngập lụt, tạo ra thị trấn thích nghi biến đổi khí hậu. Thời điểm tới đô thị tiếp tục tạo dựng thêm các diễn đàn kết nạp quan điểm đóng góp của các yếu tố thị trấn hội về yếu tố chỉnh quy hoạch phổ biến", ông Thảo nói thêm.

Cơ sở vật chất khiến cho đi đôi với quy hoạch

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Trằn Vĩnh Tuyến, nghĩ rằng: "Hạn chế lớn nhất của Tp.HCM vẫn là quy hoạch, trong đó cả 3 khâu là xây đắp quy hoạch, quản lý quy hoạch, và công ty chấp hành quy hoạch đều còn phổ biến hạn dè bỉu. Hiện chất lượng công việc quy hoạch của Tp.HCM chưa cao. Quy hoạch phổ biến của thành phố được Thủ tướng Chính phủ phê phê chuẩn năm 2010 nay đang lấy ý kiến các tổ chức công dụng để trình Chính phủ để ý, sửa đổi phù hợp với đòi hỏi phát triển của thị trấn và cả vùng. Theo đó, cơ sở phải tạo ra trước và song song với công việc quy hoạch".

Theo ông Tuyến, mục tiêu phát triển Tp.HCM là tiếp tục hoàn thiện phát triển thành phố mới Thủ Thiêm là trung tâm tài chính thương nghiệp dịch vụ, tiếp diễn khắc phục các vấn đề tồn đọng, thiếu sót với người dân; khu thành phố thông minh ở huyện 2, huyện 9, Thủ Đức; Khu thị trấn ngao du Sinh thái ở Cần Giờ, Khu đô thị Hoa phượng đỏ ở thị xã 9, Nhà Bè; Khu thị trấn ven sông quận 8; Khu đô thị giáo dục ở phía Tây Bắc thị trấn…

Tp.HCM cam kết đồng hành cùng đơn vị, song song chia sẻ và khắc phục những gian truân, khác biệt là canh tân về thủ tục hành chính, chấn chỉnh để giảm phiền hà và các "chi phí đen" đem lại tiếng xấu cho thành phố.

Trả lời nhà đầu tư về thời gian thay đổi quy hoạch, ông Tuyến cho nhân thức: cứ 5 năm, Chính phủ sẽ chú ý điều chỉnh quy hoạch một lần. Ở các nước tạo ra như châu Âu, nếu như quy hoạch tốt thì cả trăm năm không cần đổi mới quy hoạch. Vì thế, chiến lược toàn cục sắp tới là phải nỗ lực đưa thời điểm vấn đề chỉnh bổ sung quy hoạch đô thị ít nhất phải 10 năm 1 lần. Hiện thành phố có những thuận lợi đó là đã có các khí cụ để chấp hành và thuê các trả lời quốc tế cung cấp.

Về phát triển các công cụ công cộng, theo chỉ huy UBND Tp.HCM, Tuyến Metro số 1 của đô thị vẫn đang chấp hành và đang chờ quan niệm Trung ương về bằng lòng tăng mức đầu cơ. Đương nhiên, Thành phố đã nhất thời ứng vốn để chấp hành công trình. Hiện dự án đã kết thúc khoảng 70% và dự kiến đến cuối 2019, đầu 2020 sẽ đi tham gia hoạt động theo đúng tiến độ.

Về tạo ra toàn bộ của đô thị. Hiện quy hoạch chỉ là ước muốn chủ quan của tập đoàn Nhà nước, chưa phải là mong muốn của đơn vị và người địa phương. Trong thời gian đến, thành phố sẽ phải rà soát phổ thông điều, về chế độ cho nhà đầu tư, khắc phục cho người địa phương nằm trong quy hoạch để cư dân an tâm bởi lẽ quy hoạch có tốt đến đâu thì người địa phương nằm trong khu quy hoạch vẫn chịu thiệt thòi.

"Trong thời điểm tới, thành phố sẽ nâng cao chất lượng quy hoạch phù hợp sản xuất phổ biến của thị trấn, trên nền móng sản xuất xã hội đô thị, sau đó mới làm cho quy hoạch thị trấn. Đây là cách thức khiến cho thị trấn trong tương lai, và ước muốn lần quy hoạch này sẽ biến thành cơ hội cho chủ đầu tư, là mong muốn của người địa phương thành phố với ước muốn thành phố phát hành càng ngày càng đẹp hơn, tốt hơn và giàu hơn".

Hiện chỉ đạo thành phố vẫn đang lắng tai ý kiến của các tổ chức, người dân, chủ đầu tư…để điều chỉnh quy hoạch kịp thời, thú vị hơn. Nhằm khắc phục các nhân tố chuyển đổi khí hậu, môi trường và yếu tố liên lạc để có thể hấp dẫn được phổ biến chủ đầu tư. Thời gian đến thành phố tiếp tục thành lập thêm các diễn đàn kết nạp quan niệm đóng góp của các nhân tố phường hội về vấn đề chỉnh quy hoạch thông thường.


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city