Hotline
0938 696 012

Trào lưu tự sát và tự thú của quan tham China

09:00

Theo truyền thông TQuốc, sáng ngày 1/11, Lý Chí Bân, Phó giám đốc Sở Công an Nội Mông, Cục trưởng Công an thành phố Huvhot, thủ phủ Khu tự trị Nội Mông thắt cổ hủ tự tử tại nhà nghỉ công vụ của công an thành phố. Tại hiện trường chiếm được một di thư của người bất hạnh nói ông ta “tự mua đến cái chết” do bận bịu phải chứng trầm cảm đã lâu.

Tuy nhiên, theo trang tin Đông Phương, người ta xem xét tới việc Lý Chí Bân “tự sát vì trầm cảm” xảy ra sau một loạt vụ quan chức địa phương này liên tục bị khảo sát: ngày 25/10, Hình Vân, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quần chúng khu mặc dầu đã nghỉ hưu 3 năm vẫn bị tập đoàn Ủy ban Kiểm tra kỷ luật - Ủy ban giám sát dò xét vì “có tín hiệu vi phạm kỷ luật, quy định nguy hiểm”; ngày 29/10, Đỗ Bảo Quân, Cục phó Công an thị trấn Huvhot, cấp dưới của Lý Chí Bân bị điều tra; ngày 30/10, đến lượt Mạnh Kiến Vĩ, nguyên Phó Giám đốc CA khu Nội Mông đã nghỉ hưu 1 năm trước nay cũng bị dò xét  vì “vi phạm kỷ luật, quy định nguy hiểm”. Nhì ông Hình Vân và Mạnh Kiến Vĩ được biết có mối quan hệ thân thiết với Lý Chí Bân.

Trước đó, tham gia tháng 4. Viện Kiểm sát vô thượng đã chính thức phát lệnh bắt Bạch Hướng Quần, nguyên đảng ủy viên, Phó chủ tịch chính quyền khu tự trị Nội Mông; Quần đã bị xử lý khai trừ đảng tịch và công chức hồi 04 tuần 10 vừa mới đây. Chưa hết, hôm 29/10, Viện Kiểm sát thành phố Thông Liêu đã khởi tố Dương Quốc Văn, nguyên Bí thư thành ủy Ulancha về tội nhận hối lộ và có tài sản chẳng thể giải trình rất lớn.

Theo Đông Phương, tư liệu công khai cho thấy, Lý Chí Bân công việc trong chuỗi hệ thống công an Nội Mông rộng rãi năm. Trong thời gian là Phó thị trưởng, Cục trưởng Công an thị trấn Xích Phong đã giải quyết phổ thông vụ án quan trọng, trong đó có vụ Triệu Lê Bình, Giám đốc Sở Công an, Phó chủ tịch Chính Hiệp Nội Mông cố ý giết hại người ấy (Triệu Lê Bình đã bị tử hình năm 2017). Cuối năm 2015, Lý Chí Bân được thăng chức Phó Giám đốc Sở kiêm Cục trưởng CA đô thị Huvhot – thủ phủ của Khu tự trị Nội Mông. Ông ta từng được truyền thông truyền tụng là “cán bộ lãnh đạo trẻ, kĩ năng trưởng thành từ viên chức đồn cảnh sát ở hạ tầng”. Chỉ mấy ngày trước khi Bân tự sát, ông ta còn tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa khi ông này đến Nội Mông thị sát.

Lý Chí Bân ko phải là quan chức cấp tỉnh giấc trước tiên tự vẫn. Trong khoảng sau Đại hội 19, quan trường China đã liên tiếp xảy ra các vụ quan chức chết “bất đắc kỳ tử” kiểu này. Hôm 21/10, truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Trịnh Tiểu Tùng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ trung ương tại đặc khu hành chính Macao “ngã lầu chết do mắc chứng trầm cảm”. Lúc trước, Đoàn Kim Bảo, Chủ toạ Hội đồng quản trị Ngân hàng Nông Thương Thiên Tân cắt tay trầm mình chết. Cũng “ngã lầu chết” còn có Trịnh Kim Xa, Cục trưởng Công an khu Quảng Phong, Thượng Nhiêu, Giang Tây; Vương Nắm bắt Minh, Phó Tổng thư ký chính quyền đô thị Bắc Kinh và ông Cục trưởng Quy hoạch thành phố Ninh Quốc, thức giấc An Huy.

Trào lưu tự tử và đầu thú của quan tham Trung Quốc - Ảnh 1.

rịnh Hiểu Tùng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ trung ương ở Macao "ngã lầu" chết

Theo trang tin Đa Chiều, những trường thích hợp trên được đưa tin công khai chỉ là “phần nổi của tảng băng” quan chức tự vẫn. Phía sau những vụ trầm mình này đều có những câu chuyện bí ẩn, người dưng rất khó biết được bên trong đã xảy ra điều gì; còn công việc dò hỏi về những cái chết này thường nói rất mập mờ làm cho người ngoài không thể nhân thức rõ. Có điều, những hiện tượng trên cho thấy rõ một điều, áp lực của trận chiến chống tham nhũng hủ bại đã mở đầu đi tham gia chiều sâu; song song cũng phản chiếu tính phức hợp và uy hiếp đáp rất lớn. Có ý kiến nghĩ là, một mặt do truyền thống “tử giả vi đại” (tôn trọng người chết), tập đoàn dò la cũng không muốn tiếp diễn thăm dò nhân tố vi phạm kỷ luật, quy định của quan chức đã tự vẫn để hạn chế bị mang tiếng xấu là hiểm sâu.

Mặt khác, việc quan chức lấy cái chết để kết thúc việc không chốn nương thân khi bị thăm dò có vẻ phản chiếu việc quan chức tự răn không thoát khỏi sự trừng phạt của qui định, tâm thái mềm yếu hiện ra ý nghĩ mua tới cái chết. Đương nhiên vẫn sống sót kỹ năng khác: ngoài việc tự vấn không dễ dàng thoát tội ra, một phòng ban quan chức có điều cũng lưu ý dùng cái chết của bản thân để kiểm soát an ninh những của nả vơ vét được, đổi lấy sự bình an của người thân.

song song với trào lưu tự tử, quan trường China cũng đã hiện ra làn sóng quan tham ra thú tội. Ngày 31/7, ông Ngải Văn Lễ, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh giấc Hà Bắc ra tự thú; sau đó một loạt quan tham khác tới tấp đến công ty khảo sát “đấu án thú tội”: Vương Phố Quần, Trưởng ban Chiến trận thành ủy Hàm Đan, Hà Bắc; Ngụy Siêu Kiệt, Phó thị trưởng Tiêu Tác, thức giấc Hà Nam; Cương Chấn Đào, Phó chủ toạ HĐND thành phố Thông Hóa, thức giấc Cát Lâm; Trần Hồng Thăng, Phó huyện trưởng Lương Khê, Vô Tích, tỉnh giấc Giang Tô; Vương Đại Toàn, Phó chủ toạ HĐND đô thị Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc…

Được biết, ngày 20/3/2018, China đã phê duyệt Luật Giám sát, trong đó có điều 31 pháp luật: người tội tình chức vụ giả dụ chủ động kiếm được tội, tự động báo án, tình thật hối hận lỗi…có thể sẽ được buộc phải viện kiểm sát khoan hồng khi xử phạt. Bởi vậy, “hiệu ứng đầu thú” hình thành cũng không có gì là lạ; những quan chức vi phạm sau khi cân nhắc lợi hại, đã chọn phương pháp thú tội để được khoan hồng khi xét xử.

Đa Chiều nghĩ rằng, sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền chỉ huy, Trung Quốc luôn chấp hành phương thức “bàn tay sắt” trong chống tham nhũng; các “Hổ lớn”liên tiếp bị lôi ra, ngành “đả Hổ” không dứt mở rộng. Nay xem ra, cuộc chiến này đã chuyển từ kiểu phong trào sang cách thức hóa, diễn biến tiếp theo vẫn đáng phải theo dõi.

Theo Lan Hương

Tiền Phong


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city