Hotline
0938 696 012

Tỷ phú tài ba Warren Buffett: Chẳng cần học đâu xa, chỉ cần hoàn thành kĩ năng thân thuộc này là bạn đã bước gần hơn tới thành công

09:02

Bạn nào trong số chúng ta cũng biết Warrent Buffett – một nhà buôn bán tài hoa với trí óc xuất chúng. Ông nhiều người biết đến với những câu châm ngôn đơn giản nhưng cũng vô cùng sâu sắc. Mặc dầu những lời nhắn nhủ đó chủ yếu có nội dung về đầu cơ kinh doanh, chúng vẫn hàm ẩn những bài học đáng giá có thể giúp bất kỳ ai trong số chúng ta chạm tay đến cánh cửa của sự thành công.

Tôi bất ngờ bắt gặp một câu châm ngôn của ông khi đang theo dõi blog “Lời nhắn nhủ cho các chủ đầu tư” và nó đích thực là câu nói làm cho tôi ý hợp tâm đầu nhất trong khoảng trước tới giờ. Theo chủ blog, trong cuộc rỉ tai cùng một học sinh tốt nghiệp Đại học Stanford, Buffett đã nhắc đến một nhân tố then chốt tạo nên thắng lợi nhưng lại thường xuyên bị xem thường:

“Khi còn trẻ, chẳng có bí quyết nào trau dồi phiên bản thân tốt hơn việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Giao thiệp tốt, thành công, thời cơ sẽ tự tìm tới bạn. Tấm bằng độc nhất vô nhị tôi treo trong phòng bản thân mình là giấy đạt yêu cầu giao du được chính tay Dale Carnegie trao cho tham gia năm 1952. Không có tài năng giao du, bạn sẽ chẳng thể thuyết phục khách hàng nào mặc cho bạn có kĩ năng cỡ nào đi chăng nữa".

Bởi vậy hãy học phương pháp giao thiệp hiệu quả hơn

Lời khuyên của Warren Buffett nghe có vẻ sáo rỗng nhưng không ai trong số chúng ta từng đánh giá đúng giá trị của giao tiếp. Giao du quyết định mọi mối quan hệ của chúng ta với những người bao quanh, từ đồng nghiệp đến khách hàng, điều hành hay thậm chí các nhà cổ lỗ đông.

Theo một điều tra của Học viện kĩ nghệ Carnegie, 15% chiến thắng trên ngành nghề vốn đầu tư được quyết định bởi kiến thức, trải nghiệm. Vậy 85% còn lại đi đâu? 85% đó nằm ở kĩ năng thương thuyết cũng như kĩ năng dẫn dắt trong mỗi cuộc đối thoại.

Biến thành một người chuyên nghiệp giao tiếp không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng phải gọt giũa trong từng lời nói ra. Có vô khối yếu tố nên và không nên làm để hoàn thành kĩ năng giao tiếp. Dưới đây, chúng tôi đã đưa ra danh sách 4 tips cải thiện giao du hiệu quả nhất.

Tỷ phú tài ba Warren Buffett: Chẳng cần học đâu xa, chỉ cần hoàn thiện kỹ năng quen thuộc này là bạn đã bước gần hơn tới thành công - Ảnh 1.

Đừng vội kết luận khi bạn chưa nắm bắt chuyện

Henry Winkler từng nói: “Quy chụp là con mối ăn mòn mọi quan hệ”. Trên thực tại, chúng ta thường xuyên đưa ra những phán xét sai trái về loài người, sự việc do ảnh hưởng của thành kiến, tuyệt vời ban đầu. Việc này có thể ảnh hưởng tới kĩ năng suy đoán của chúng ta mỗi khi giao thiệp. Trước khi quyết định phán xét một thứ gì đó, hãy tự hỏi:

Bản thân đã có đủ chứng cứ kết luận chưa hay chỉ đang quy chụp bất chợt? Mình muốn chứng minh quan niệm của bản thân mình là đúng hay phát triển suy nghĩ theo chiều sâu bằng cách thức so sánh đối chiếu với quan điểm của người khác?

Don Miguel Ruiz, tác giả tiểu thuyết best-selling “Bốn thỏa ước: Hướng dẫn thiết thực đạt tới hòa bình cá nhân”, có một số quan điểm khá hay về việc suy luận, phán xét. Ông từng viết rằng: “Sau khi nghe câu chuyện của người khác, chúng ta mở đầu kết luận, và thậm chí, nếu họ không chịu san sẻ, chúng ta cũng suy luận nằm thỏa mãn trí khám phá và vì vậy, hoạt động giao du của chúng ta nhịn nhường như trở thành thừa thãi. Kể cả tự dưng hiểu chuyện, chúng ta vẫn có xu hướng tự khám phá, tự kết luận rồi sau đó coi như kết luận của bản thân là thực tế đáng tin. Cuối cùng thì, nguyên do chúng ta tự suy luận, tự phán xét cũng chỉ là vì nó giúp chúng ta chẳng hề hỏi đa dạng, chẳng hề giao thiệp nhiều.”

Học cách nhận xét, đánh giá

Kiếm được xét cũng là một phần quan trọng của giao tiếp hiệu quả, nó cho người nhận phản hồi biết bản thân đang ở đâu, cần làm gì. Tất nhiên, không hề khách hàng nào cũng lưu tâm việc này. Nhận xét khác lạ cần thiết với những nhà điều hành – những người mua sự đánh giá như một dụng cụ để theo dõi, giữ vững và giải quyết yếu tố.

Theo thăm dò của công ti Ken Blanchard, “67% tự nguyện viên nhập cuộc điều tra mong muốn chiếm được các cuộc đánh giá trực tiếp mặt đương đầu nhưng chỉ có 29% được thỏa mãn ý định.” Đáng báo động hơn, “36% người tham gia dò hỏi chưa bao giờ hoặc rất thảng hoặc khi chiếm được đánh giá, nhận định về công tác họ đang khiến.”

Chỉ đạo cần phải đưa ra các kiếm được xét ngăn nắp, chính xác và tập trung vào các hành động cần thiết để phát huy các điểm cộng cũng như giải quyết những gì chưa hiệu quả. Việc này giúp cấp dưới có xác định phương hướng khiến việc tốt hơn.

Nghe trước khi nói

Tỷ phú tài ba Warren Buffett: Chẳng cần học đâu xa, chỉ cần hoàn thiện kỹ năng quen thuộc này là bạn đã bước gần hơn tới thành công - Ảnh 2.

Đoàn luyện kĩ năng lắng nghe không chỉ khiến cho tăng hiệu quả giao du mà còn giúp bạn hoàn thành tài năng khắc phục vấn đề, xây đắp lòng tin và được người người yêu quý. Muốn biến thành người lắng nghe giỏi? Đơn giản thôi: đặt điện thoại xuống, ngưng xao nhãng và dồn vào một chỗ hoàn toàn vào những gì người đối diện nói.

Lắng tai là cách thức giao du phi ngôn ngữ hàm ý rằng bạn đáng nhiệt tình đến những gì người đối diện nói. Điều này cực kỳ quan trọng khi giao tiếp với những người dễ bị tổn thương và cần sự lưu ý. Nhất thời ngưng những nghĩ suy dở dang và chấm dứt nhu cầu phản biện khi mà người khác nói. Tập trung lắng nghe và khi người đó hoàn thành, bạn có thể nói, kiếm được xét hay nêu ý tưởng của riêng bạn.

Tốc độ nói cũng là một nhân tố cần thiết

Tấn sĩ phân tích tiếng nói hình thể, tác giả cuốn sách Image Scrimmage, Donna Van Natten phát hình thành tốc độ xử lý tin tức của não bộ trong một cuộc thì thầm rơi bất cứ vào khoảng 170 tới 190 trong khoảng trên một phút. Ông nói rằng, nếu như chúng ta nói chậm rì rì hơn tốc độ trên, người nghe sẽ khó khăn dồn vào một chỗ và khi đó, cuộc thủ thỉ sẽ không mang tính hiệu quả.

Tuy nhiên thì, nói nhanh quá cũng không phải là tốt, đặc biệt là khi bạn đang bàn luận về một yếu tố tinh vi. Ví như vận tốc nói vượt quá 190 trong khoảng trên phút, theo Van Natten, bạn cần phải chậm rì rì lại để người nghe kịp giải quyết tin tức, bằng không, sẽ chẳng có gì đọng lại trong đầu họ cả. Tệ hơn, ở mức 210 trong khoảng/phút, người nghe cam đoan sẽ bỏ đa số những gì bạn nói ngoài tai.

Bí kíp ở đây là, khi cần truyền chuyển vận những tin tức mới lạ, nói lờ đờ lại để người ta kịp ngấm những gì bạn muốn nói. Trái lại, trong những cuộc rỉ tai phổ biến không có gì đáng xem xét, đẩy với tốc độ cao tốc độ nói của bạn lên!

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/INC


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city