Hotline
0938 696 012

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Xử lý thế nào? | MuaBanNhaDat

12:00

Giải quyết tòa tháp vi phạm đất rừng Sóc Sơn chưa triệt để

Ngày 1-11, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) quận Sóc Sơn, cho biết UBND thị xã đã phê thông qua chiến lược cưỡng chế nhạo vài nhà cửa vi phạm đất rừng Sóc Sơn, cùng lúc giao các ban ngành nghề can hệ giám sát công đoạn giải quyết. Theo ông Giang, đến thời điểm này, thị xã đã tham gia cuộc cưỡng nhạo báng, 3 hộ dân đã tự toá dỡ tòa tháp vi phạm và sẽ không có trường thích hợp ngoại lệ nào trong thời kỳ dỡ túa 18 công trình vi phạm đơn côi tự xây đắp ở phố Minh Phú. Việc túa túa sẽ được huyện đôn đốc chấm dứt trong 04 tuần 11 này. Dĩ nhiên, đây mới chỉ là 18/45 nhà cửa mà thị xã Sóc Sơn chắc chắn vi phạm.

Ông Dương Văn Nhuận, Chủ toạ UBND thị trấn Minh Trí, cho nhân thức: "Tập đoàn công dụng vẫn chưa cưỡng dè bỉu 27 tòa tháp vi phạm trên địa bàn phố, thực tế có 22 công trình nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, còn 5 nhà cửa khác nằm ngoài. Hiện các cấp đang giám định thủ tục để chú ý các tòa tháp này được xây đắp trên loại đất gì. Cấp thị trấn đã xác định và lên tiếng dứt căn nguyên đất, còn phân loại những nhà cửa này xây đắp trên loại đất gì thì do cấp trên. Phải xác định dứt hạn mức và loại đất thì mới nhân thức được hạn độ 27 nhà cửa vi phạm. Các công trình này đa phần là của người nơi khác tới, dân trong vùng choán số ít".

Chiều cùng ngày, theo ghi kiếm được tại khu vực xung quanh hồ Đồng Đò (phường Minh Trí), nơi ngự trị những "biệt phủ" tráng lệ, hoành tráng của Hoàng Lê Gia Garden hay các nhà cửa mà tư nhân, đơn vị phải lấp hồ, xẻ núi mới xây dựng được, một vài nhà cửa vẫn có công nhân khiến việc dù Thanh tra TP đang thanh tra toàn diện và thị xã Sóc Sơn đã có chỉ huy đình chỉ.

vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Một khu vực nằm trong danh sách vi phạm

Cấp "sổ đỏ" tràn lan, khó khăn khắc phục

Theo kết luận của Sở TN-MT TP Thủ đô năm 2013, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Đầu tư và Tạo ra nông lâm nghiệp Sóc Sơn (tiền thân là Lâm trường Sóc Sơn) được giao quản lý và dùng 2.095,5 ha đất thuộc 8 xã của thị xã Sóc Sơn. Sở TN-MT cũng liệt kê các hộ hiếm hoi khi xây đắp với quy mô lớn nhưng không có phép như: phủ Thành Chương (phường Nhân hậu Ninh); hộ Ngô Văn Cam, Đỗ Trọng Khánh, Đỗ Mỹ Dung, Đỗ Mỹ Linh (xã Minh Phú); hộ Phạm Tiến Thành, Ngô Thanh Sang (phường Quang đãng Tiến); Nguyễn Văn Bằng (phố Tiến Dược)…

Trong khoảng những năm 1978, các hộ mái ấm là công nhân lâm trường cũ đã sử dụng đất của lâm trường nhưng không có hồ sơ giao đất. Đến năm 1997, UBND thị xã Sóc Sơn cấp "sổ đỏ" với 4.342 m2 cho hộ ông Vũ Văn Tùng (nguyên Phó Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) dùng là đất ở vĩnh viễn. Ông Tùng đã xây đắp tòa tháp nhà và rào xây gạch xung quanh. UBND thị xã Sóc Sơn đã nhân tố chỉnh "sổ đỏ" trong khoảng 4.342 m2 xuống còn 400 m2 đất ở và 3.942 m2 đất vườn rừng. Tất nhiên, hộ ông Tùng vẫn đang sử dụng giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất năm 1997 với quy mô 4.342 m2. Hộ ông Vũ Văn Hòa (nguyên Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) được giao 4.000 m2 đất. Sau khi được UBND quận cấp "sổ đỏ" cho hơn 3.900 m2, gia đình ông Hòa đã xây nhà 1 tầng cứng cáp, chuồng chăn nuôi, vườn cây ăn quả và có tường rào bao quanh khuôn viên khu đất.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, đánh giá: "Năm 2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (thời đó là Phó Giám đốc Sở TN-MT) đã nói rõ quận Sóc Sơn cho chuyển nhượng đất, cấp "sổ đỏ" trên đất rừng phòng hộ là trái pháp luật. Nhưng sau đó, các ngành chính quyền vẫn không xử lý nên mới xảy ra hiện trạng xây đắp tràn lan, phi pháp như hiện thời. Theo pháp luật, nếu đã cấp sai thì cơ quan cấp (UBND huyện Sóc Sơn) phải cưỡng chế giễu, thu hồi "sổ đỏ" đã cấp, không thể có cách thức khắc phục nào khác, trường phù hợp "phạt tiền cho sinh tồn" càng không được phép chấp hành".

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn trạng sư TP Hà Nội) nghĩ là: "Theo luật, cấp sổ đỏ cho các cá nhân, hộ gia đình thì thuộc thẩm quyền của thị xã; cấp sổ đỏ cho các tổ chức nhà nước thì thuộc thẩm quyền của tỉnh giấc. Huyện cấp sai thì có thể thu hồi nhưng phải bồi hoàn thiệt thòi cho người địa phương. Như vậy, quận sẽ phải sẵn sàng các khoản ngân sách rất lớn để bồi hoàn cho cư dân".

vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Câu chuyện vi la ca sĩ Mỹ Linh: Hơn 10 năm vẫn chưa đi tới hồi kết

Quận Sóc Sơn phát biểu, tòa tháp vi phạm của mái nhà ca sĩ Mỹ Linh tại phố Minh Phú đã được lĩnh vực thanh tra chỉ rõ hơn 10 năm trước. Thế nhưng, tới nay vẫn chưa có cách thức giải quyết chi tiết trong khoảng thành phố và các bộ ngành.>>>Xem cụ thể
vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Thanh tra đã kết luận gì về vi phạm biệt thự mái ấm diva Mỹ Linh

Thời gian 04 tuần 1/2013, Sở Tài nguyên và Không gian Hà Nội chỉ rõ, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây tòa tháp nhà đất, phòng thu, bể bơi… với quy mô hơn 400 m2 trong rừng Sóc Sơn, nhưng không có giấy phép.>>>Xem cụ thể
vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Qui định xử phạt vi phạm bảo trì nhà cửa xây đắp như thế nào?

Chủ đầu tư có hành vi vi phạm pháp luật về bảo hành, khai thác, bảo trì tòa tháp xây dựng sẽ bị xử phạt theo qui định của quy định.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city