Hotline
0938 696 012

Vi Tiểu Bảo lẻo mép, giảo quyệt nhưng mưu trí, tài ba: 5 yếu tố start up cần học từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

09:00

Có thể thấy tinh thần nghĩa hiệp luôn xuyên suốt 15 thành quả của Kim Dung, trong khoảng tiểu thuyết đầu tay Thư Kiếm Ân Rán Lục cho tới bộ tiểu thuyết sau cùng Việt Nữ Kiếm. Nhưng có lẽ tuyệt vời nhất với tôi, và ngay cả chính tác giả là bộ tiểu thuyết Lộc Đỉnh Ký cùng hero Vi Tiểu Bảo.

Khác hoàn toàn những anh hùng đầy khí phách từng xây dựng, Vi Tiểu Bảo là một anh hùng phản nhân vật, gã có tính cách thức man trá, đê nhân tiện không dễ dàng lường nhưng cũng lại cực kì nghĩa khí đối với đồng đội và luôn lo kiêm toàn cho tất cả những hội phái mà gã tham gia.

Mặc dầu chính tác giả Kim Dung từng nói Vi Tiểu Bảo ngoài ý thức nghĩa khí ra thì tất thảy đều không nên noi theo, đương nhiên nhìn từ cuộc đời hero này cùng đoạn đường tiến thân kỳ lạ của gã, tôi thấy sẽ có số đông điểm thu hút để những người đang mở màn đoạn đường start up chú tâm.

1. Sử dụng đòn bẩy

Với sinh ra hèn yếu nhất thị trấn hội TQuốc bấy giờ - đại trượng phu một kỹ nữ, để lên đến chức Lộc Đỉnh Công dưới một người mà trên vạn người, Vi Tiểu Bảo đã khiến rất khả quan việc đứng trên vai người kếch xù. Dù rằng học ít nhưng với ưu thế lẻo mép, láu lỉnh, miệng trơn như mỡ, trí tưởng tài hoa mà Vi Tiểu Bảo đã rất gấp rút kết thân với Tiểu Hoàng Đế Khang Hy, trong khoảng đó thành lập ra con đường quan lộ thênh thang cho bản thân.

Không chỉ như vậy, Vi Tiểu Bảo còn sử dụng triệt để được mối quan hệ với sư phụ È Cận Nam, trở thành Hương chủ Thanh Mộc Trục đường của Thiên Địa Hội, từ vị thế đó giúp gã khắc phục nhân thức bao nhiêu trở ngại trên con đường thăng tiến của mình.

Trong cuộc sống, những tổ chức khi mới mở đầu thành lập công ty để khởi nghiệp phần nhiều cũng đều rất gian nan khó nhọc, giống như tên tiểu tử họ Vi với xuất thân hèn kém. Nhưng giả dụ nhân thức tận dụng những lợi thế sẵn có và tạo dựng được những mối quan hệ hữu dụng, sử dụng chúng làm cho đòn bẩy thì vẫn có thể tiến rất nhanh và xa như con đường Vi Tiểu Bảo đã đi.

Vi Tiểu Bảo lẻo mép, xảo trá nhưng lanh lợi, tài tình: 5 điều start up cần học từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 1.

2. Nhân thức cách tiêu tiền

Bất cứ người nào khi bước chân vào con đường kinh doanh cũng đều mong có ngày sẽ kiếm được thật nhiều tiền. Nhưng có tiền rồi thì tiêu như thế nào cho đúng, và khiến sao để dòng tiền quay ngược quay về ngày càng nhiều hơn? Điều này chúng ta rất nên học tập ở Vi Tiểu Bảo.

Ngay trong lần đầu ẵm trọn khoản tài chính lớn trong khoảng nhà Ngao Bái, gã đã rất nắm bắt đạo lý "Có phúc cùng hưởng" mà không ngần ngại lấy ra năm vạn lượng đem chia cho lũ thủ hạ, cung nga, thái giám, mỗi lần có người truyền chỉ đều được thưởng tiền.

Hay lúc thế thân cho Khang Hy khiến cho hòa thượng gã cũng sử dụng tiền rất sảng khoái, thị vệ Trương Khang Niên tuy từng có lời nịnh Vi Tiểu Bảo nhưng không phải là không có lí: "Trong khoảng xưa tới nay, vị đại hòa thượng độc nhất thưởng tiền cho thị vệ của hoàng đế thì chỉ có chính mình Vi đại nhân, đúng là tiền vô cũ kĩ nhân, hậu vô lai giả."

Thực chất Vi Tiểu Bảo sử dụng đồng bạc rất có mục đích, mà những nhân loại được gã tặng tiền nong đều cố định nghe theo sai làm cho của gã, giúp gã lại kiếm tiền một phương pháp tiện lợi hơn.

Ở đây câu chuyện sử dụng đồng bạc có mục đích đầu cơ rõ ràng là rất cần thiết, khi bản thân mỗi chúng ta đều cần phải tính toán xem từng đồng từng cắc dành có thể đem lại được lợi ích về sau này hay không, mới thấy sự xứng đáng của việc đầu tư đó như thế nào.

3. Thấu nắm bắt tâm lý

Là tên tiểu tử xuất hiện và lớn lên ở nơi kỹ viện, Vi Tiểu Bảo vô cùng mưu trí và lẻo mép. Tài ăn nói của y đã giúp y rất nhiều lần trong cuộc sống, đó chẳng hề là thứ thiên nhiên mà có bởi thực chất Vi Tiểu Bảo là một chuyên gia đọc suy nghĩ người khác.

Khi nịnh một người, gã sẽ không dùng bí quyết a tòng siểm nịnh tầm thường mà đi sâu tham gia ước muốn của họ, như khi ở Thần Long giáo, người ta chỉ nói là "Hồng giáo chủ tiên phúc vĩnh hưởng, thọ dữ thiên tề", nhưng Vi Tiểu Bảo nhân thức bản thân mình cần lôi cả Hồng phu nhân vào trong câu nói ấy, bởi nàng ta đối với trường phái này cũng có vị trí đặc biệt cần thiết.

Khi được truyền dạy chiêu cuối trong "Mỹ Nhân Tam Chiêu", Vi Tiểu Bảo thay vì ca ngợi một tiếng "Hay", gã lại nói: "Sợ chết ta mất". Hồng giáo chủ và Hồng phu nhân nghe được câu này của gã còn vui hơn khi nghe ngàn câu, vạn câu xưng tụng bình thường.

Nhân tố này cho thấy Vi Tiểu Bảo rất nắm bắt đối tượng trước mắt bản thân mình là một kẻ cực kì háo thắng và tự cao, vì vậy giải pháp đánh giá tốt ngược này của gã phát huy hiệu quả vô cùng.

Đối với những công ty thành lập công ty để khởi nghiệp, việc thấu hiểu tâm lý sẽ là một ưu điểm rất lớn đối với chủ tổ chức, khi họ vừa phải hiểu tâm lý viên chức để bố trí nhân sự điều hành tổ chức, lại vừa phải thấu nắm bắt khách hàng mới hy vọng bán được hàng. Do đó, khả năng thấu hiểu này của Vi Tiểu Bảo quả là đáng học hỏi, dù cho thời thế của gã đã cách chúng ta hàng vài thế hệ.

Vi Tiểu Bảo lẻo mép, xảo trá nhưng lanh lợi, tài tình: 5 điều start up cần học từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 2.

4. Dụng nhân

Ngoài dùng tiền bạc để đối đãi với đồng đội hay kẻ hầu người hạ, Vi Tiểu Bảo còn rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản trị nhân sự. Với kẻ có cuộc sống phức tạp như Vi Tiểu Bảo, vừa là đại quan triều đình, vừa là Hương chủ của hội phái chống triều đình, gã đã vấn đề tiết rất tốt các mối quan hệ của chính mình để hạn chế bị vỡ lở thân phận.

Đồng thời trong mái ấm 7 người phi tần - mỗi người 1 phong cách rất mạnh của bản thân mình, để hạn chế bị công chúa Kiến Ninh bắt nạt, Tiểu Bảo đã sử dụng người cung phi cả Tô Thuyên đứng ra quản việc công trình, khi nàng là người vừa có thương hiệu lại có võ công vô cùng cao nhòng. Ngoài ra, Tiểu Bảo cũng đảm bảo được tương lai cho cả 7 người vợ của gã, làm họ một lòng đi theo gã.

Đối với những công ti thành lập công ty để khởi nghiệp, khi nhân tố kiện kinh tế còn chưa vững tiến thưởng thì phương án quản trị nhân sự lại càng phải cởi mở, để nhân viên có thể dốc sức khiến việc cho bản thân ngoài tiền thưởng cũng phải đi kèm kỷ luật, và hướng doanh nghiệp bản thân tới những cái đích xa hơn.

5. Rời bỏ chiến lược

Như gần như những hero nhị mang, tới một ngày vai trò mâu thuẫn của Vi Tiểu Bảo cũng dẫn tới kết cuộc xung đột nhiên. Tiểu Bảo trông thấy rằng gã không bao giờ có thể vấn đề hòa giữa nhì bên đối chọi là triều đình và Thiên Địa Hội, vì cả nhị cùng xâu xé nhau khi mà cậu bị kẹt ở giữa. Vì thế gã quyết định bỏ đi theo con đường riêng của bản thân mình và đưa cả bảy cô cung phi dễ thương cùng ba đứa con kín đáo rời đi.

Trong kinh doanh phổ thông chủ đơn vị nhỏ bé đã dồn vào một chỗ vào sự vững mạnh và thành công mà họ không muốn nghĩ đến việc rời khỏi. Nhưng một kế hoạch thoái lui không có tức là đơn vị của bạn đã thất bại. Công ty nhỏ của bạn có thể rất thắng lợi và hữu ích nhuận - nó chỉ có nghĩa là bạn đang rời đi và để cho người khác chịu trách nhiệm.

Tương tự như trường thích hợp của Vi Tiểu Bảo, gã vẫn có thể tiếp diễn trở thành Lộc Đỉnh Công uy phong, nhưng đến thời điểm đó thì yếu tố này không còn là những gì gã mong muốn, trong khi nó đi trái lại với trị giá then chốt của gã là sự coi trọng nghĩa khí, bởi vậy gã quyết định thoái lui.

Các tổ chức nhỏ cũng nên có những kế hoạch tháo lui thích hợp với hoàn cảnh của doanh nghiệp. Vấn đề này chỉ đơn giản là nghĩ trước về phương pháp bạn muốn rời khỏi công việc buôn bán hiện có, vì nó có thể loại bỏ hồ hết sự không cam kết trong công việc và sẽ cho bạn sự sẵn sàng tốt nhất để ứng phó với những cô động không dễ dàng lường của thời cục.

Vi Tiểu Bảo lẻo mép, xảo trá nhưng lanh lợi, tài tình: 5 điều start up cần học từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 3.

Với ngòi bút điêu luyện, Kim Dung đã khắc họa nên hình tượng một Vi Tiểu Bảo cực kì lạ mắt có một không nhì trong nhân loại kiếm hiệp, và cũng tạo điều kiện cho người đọc nắm bắt ra thêm được gần như nhân tố trong cuộc sống hiện nay.

Hi vọng tầm nhìn trong bài viết này của tôi sẽ được chỉ điểm thêm để có thể hoàn thành hơn và cũng góp phần gợi ý cho những công ty start up những ý nghĩ đó mới trong công tác quản trị tổ chức của chính mình.

*Bài viết thể hiện quan niệm cá nhân của tác giả.

Theo Phước Nguyễn - CEO Khai Tam Architect & International Feng Shui Co., LTD

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city