Hotline
0938 696 012

Vụ đền 5 tỉ ở Cà Mau: ‘Ở nhà thuê, tiền đâu mà đền?’

12:00

Lần đầu tiên Cà Mau có một kết luận thanh tra buộc những cán bộ thực thành lập vụ sai phải móc tiền túi ra đền tới hơn 5,5 tỉ đồng, trong đó có người phải gánh tới 1,4 tỉ đồng.

Đó chỉ là con số dự định vì nếu người dân không đồng tình, đòi tính đất theo thời giá, số tiền còn có thể cao hơn.

Nhiều lãnh đạo Sở TN&MT, từng là chỉ đạo TP Cà Mau… nói gì về kết luận này?

Cấp sổ đỏ cho phần đất đã bồi hoàn

Như chúng tôi đã thông tin, đầu 04 tuần 11-2018, Thanh tra tỉnh Cà Mau lên tiếng kết luận thanh tra việc giao đất, cấp giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất cho hộ mái nhà, cá nhân thuộc năm tuyến các con phố trong TP Cà Mau thời kỳ 2014-2016.

Theo kết luận, có 134 thủ tục sai phạm nhưng qua để ý, thanh tra chấp nhận cho sinh tồn 30 sổ đỏ, chỉ thu thêm tiền dùng đất của dân do lúc trước thu chưa đúng, chưa đủ. Còn lại 104 giấy má thuộc hai đường Hải Thượng Lãn Ông và con đường Quản lộ - Phụng Hiệp, thanh tra bắt buộc thu sổ đỏ để thu hồi phần đất công trước nhà dân đã giao sai, cấp lại sổ khác cho dân.

Về việc thu hồi số đất đã cấp sai, thanh tra ghi: “Trường thích hợp dân không hài lòng theo giá đất tại thời điểm đã nộp tiền, mà đòi hỏi hoàn trả theo giá hiện hành, khoản không bằng nhau này, cá nhân sai phép phải chịu trách nhiệm”.

Đương nhiên kết luận này là danh sách 16 cá nhân phải móc tiền túi hơn 5,5 tỉ đồng (người chí ít 40 triệu tiền việt, rộng rãi nhất 1,4 tỉ đồng) trả cho dân.

Theo thanh tra, khi chưa có chủ trương của thức giấc mà UBND TP Cà Mau và Sở TN&MT đã cấp cho dân khi mà các phần đất này trước đó đã đền bù, Nhà nước điều hành.

Vụ đền 5 tỉ ở Cà Mau: ‘Ở nhà thuê, tiền đâu mà đền?’ - Ảnh 1.

Nếu thu hồi phần đất công đã ủy quyền dân trên tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp, nhiều nhà dân phải đập bỏ những hàng rào cứng cáp thế này. Ảnh: C.HẠO

Người trong cuộc nói gì?

Theo tò mò của chúng tôi, trong giai đoạn thanh tra cũng như tới khi thông báo kết luận, đối tượng bị thanh tra không đồng thuận, cho rằng cuộc thanh tra này thiếu khách quan, chưa rõ ràng.

Ông Hồ Trung Việt, Trưởng ban Truyền giáo Thức giấc ủy Cà Mau (trước đây là chủ toạ UBND TP Cà Mau), nói: “Tư nhân tôi không đống ý với kết luận thanh tra vừa lên tiếng. Bởi nếu kết luận việc khiến cho đó của tôi là sai phép thì cái sai phạm đó đã kéo dài từ nhiều đời chủ toạ chứ không chỉ ở thời tôi và ông Hẹn Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, nhiệm kỳ kế tiếp.

Thanh tra chỉ chọn lựa công đoạn tôi và anh Hữu làm chủ toạ để thanh tra là không ổn về nguyên tắc khách quan, vừa đủ trong thanh tra. Trước tôi và anh Hữu, có 2-3 đời chủ tịch UBND TP Cà Mau đã khiến như vậy”.

Ông Việt nêu điều này vì Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng xác định trong thời kỳ thanh tra có nhận được chín giấy tờ với tính chất sai phạm tương tự nhưng do nằm ngoài quá trình thanh tra (2014-2016) nên không đưa vào.

Dường như trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Phước, đoàn trưởng cuộc thanh tra nói trên, cho nhân thức: “Đây là cuộc thanh tra bỗng nhiên xuất theo lãnh đạo của UBND tỉnh, quá trình thanh tra theo chỉ huy là 2014-2016. Nếu là cuộc thanh tra chung theo ý tưởnrg, chúng tôi có quyền mở mang phạm vi, thời kỳ…”.

Hồ sơ cho thấy ngày 9-5-2018, Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau, ông Lâm Văn Bi, ký công văn lãnh đạo thanh tra bỗng xuất theo thông báo của Sở TN&MT thức giấc Cà Mau về những sai phạm trong việc giao đất, cấp quyền dùng đất tại năm tuyến tuyến phố thời gian 2014-2016.

Hình như đó, ông Bi là chủ tịch UBND TP Cà Mau nhiệm kỳ liền kề trước ông Hồ Trung Việt.

Chúng tôi đã đặt nghi vấn qua máy tính bảng với ông Bi là “có hay không việc chỉ huy quá trình thanh tra né giai đoạn ông khiến cho chủ toạ UBND TP Cà Mau?”, ông Bi nói: “Yêu cầu hỏi bên UBND tỉnh giấc” và chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau đòi hỏi chúng tôi gửi câu hỏi sẽ giải đáp bằng văn bạn dạng sau.

Giải đáp chúng tôi về quan niệm của bản thân đối với kết luận thanh tra, ông Hứa Minh Hữu, nguyên Chủ toạ UBND TP Cà Mau (đã chuyển sang làm cho phó trưởng Ban điều hành khu kinh tế tỉnh Cà Mau - người có tên trong danh sách phải bỏ tiền túi bồi hoàn tới 1,4 tỉ đồng), nói: "Tôi có đọc kết luận nhưng chưa hiểu lắm nên chưa có quan niệm".

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh giấc Cà Mau (người mà theo danh sách phải trả 68 triệu đồng), nói: "Có danh sách vậy nhưng theo tôi thấy thì kết luận đó chưa có đề nghị bản thân đền bù số tiền tương tự. Mà phải chờ quan điểm của UBND tỉnh giấc".

Một cán bộ khác bị buộc phải bồi hoàn cho dân gần 1 tỉ đồng nói: "Tôi đang còn ở nhà mướn, không có nhà để bán mà đền cho dân số tiền đó đâu!"…

Theo Chí Hạo - Gia Tuệ

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city