Hotline
0938 696 012

Vụ đổi 100 đô la Mỹ phạt 90 triệu: Người địa phương không có nhiệm vụ đi hỏi giấy phép đổi ngoại tệ

13:00

Mua bán với BizLIVE, Luật sư È Minh Hải, Chủ tịch CTCP Tập huấn Nghiệp vụ Nhà băng, Tổng giám đốc Công ty luật Basico đã đưa ra các tầm nhìn quay quanh câu chuyện Cần Thơ quyết định xử phạt 90 triệu tiền việt đối với hành vi đổi 100 đô la Mỹ tại tiệm vàng Thảo Lực, nơi không có phép giao dịch ngoại tệ theo qui định.

Ông có bình luận gì về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu tiền việt tại Cần Thơ?

Có một vài góc nhìn quay quanh vụ việc này. Thứ nhất, quyết định xử phạt về căn cứ pháp lý là có. Bởi theo Pháp lệnh ngoại hối thì không cho phép việc trao đổi ngoại tệ diễn ra ở đơn vị mà không được phép.

Thứ nhị, Nghị định 96 năm 2014 luật pháp xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, thậm chí còn dành hẳn mức phạt từ 80 tới 100 triệu đồng cho hành vi đó. Các căn cứ này được nêu lên cho thấy về mặt căn cứ pháp lý là có.

Tất nhiên có có lí không thì chắc chắn 100% là không hợp lý. Không có lí ở phổ thông câu chuyện không chỉ ở mức xử phạt. Trước tiên, xuất phát xử phạt vi phạm hành chính luôn luôn hướng đến hai mục đích, thứ nhất là phòng ngừa và răn bắt nạt riêng bỏ ra cho người có hành vi sai phép, tức mang tính giáo dục; mục đích thứ hai phòng đề phòng phổ biến cho bơ vơ tự điều hành hành chính nhà nước đối với toàn bộ công chúng. Theo đó, vụ việc xử phạt không có mục đích nào đạt được bởi vài lý do.

Thứ nhất, việc trao đổi ngoại tệ tràn lan là hiện tượng diễn ra đến mức độ cư dân không phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai vì quá thông thường. Có phổ thông tiệm tiến thưởng, doanh nghiệp treo biển đề có thu đổi ngoại tệ và cư dân mang đô, ngoại tệ ra đổi mà chẳng thể biết được tiệm nào có tiệm nào không phép. Bởi ngay pháp luật chỉ đề cập không niêm yết bảng biểu giá dịch vụ chứ không bắt niêm yết giấy phép.

Hiện theo qui định về bảng đổi ngoại tệ của NHNN thì không có qui định nào nêu rõ để người ta nhận diện được. Thậm chí giả dụ có biết, có tới đúng điểm thì bây chừ trên thị trường tràn lan chuyện các đại lý được phép thu ngoại tệ và trả tiền đồng chứ không được phép bán ngoại tệ và nhận tiền đồng. Thế nhưng hiện thời ra toàn bộ các đại lý được phép thì cũng thấy hoạt động này còn thông thường.

Một hiện tượng nữa, suốt thời điểm qua có phổ quát vụ việc công khai, đó là hành vi niêm yết giá sau đó trả tiền bằng ngoại tệ còn bị coi là nguy hiểm hơn nhiều lần so với mua bán ngoại tệ, bởi mức phạt lên tới 250 triệu đồng. Nhưng hiện không phủ kiếm được một yếu tố là hàng loạt giao dịch giữa các công ty, người dân với nhau mà niêm yết giá bằng ngoại tệ phổ biến tràn lan. Có thể thấy trên thị trường tại nơi nghỉ ngơi, tour ngao du, bán từng cái… thì hiện tượng này chung trên mạng, trên bảng biểu mà chẳng bạn nào quản lý, nguy hiểm hơn đa dạng không thấy xử phạt. Thậm chí thời gian qua còn thúc đẩy hành lang bị phá đổ vỡ hơn bởi các bạn dạng án, nghị quyết của tòa khi công khai tuyên bố những giao dịch bằng ngoại tệ nhưng vẫn không bị tuyên vô hiệu. Mà như vậy hoàn toàn trái với Pháp lệnh ngoại ăn năn.

Trong khoảng đó dẫn đến việc những sai phạm tràn lan, chung hàng trăm, hàng triệu USD như thế trên thị trường thì không xử phạt hiện nay cái tờ 100 đô la xử phạt với mức phạt tương tự thì tất nhiên làm cho người bị phạt cũng như đồng đội thị trấn hội cảm thấy không có tính công bằng. Như vậy sẽ mất đi mục tiêu là tính răn bắt nạt riêng và phòng đề phòng phổ biến.

Thậm chí trong khoảng việc xử phạt, ở góc độ của người dân đặt ra nhân tố là làm cho thế nào để tránh bị phạt khi tràn lan hiện tượng đó đang tồn tại ngoài hoạt động mua bán. Đâu là đại lý được phép và đâu là đại lý không được phép, yếu tố này đâu thuộc tài năng, đâu phải nhiệm vụ của cư dân. Xuất hiện tổ chức điều hành nhà nước, thuộc nghĩa vụ là của họ. Nếu công ty điều hành làm cho tốt sẽ không sống sót việc mua bán trong khoảng những doanh nghiệp không được phép, nếu cơ quan điều hành tốt mà người ta cố ý xâm phạm thì hãy nên chú ý.

Nếu như không đạt mục đích thì cần chú ý lại nhưng vấn đề cần thiết hơn vấn đề rút hay không rút quyết định xử phạt là lưu ý lại tình tiết qui định thành thứ vui nhộn. Bởi vì bây chừ giả dụ Cần Thơ rút quyết định xử phạt thì hóa ra là tính có căn cứ qui định trong quyết định của Cần Thơ chẳng có nghĩa lý gì, vậy chúng ta pháp luật pháp luật để khiến gì!

Ông có phản hồi gì về khả năng sửa, rút quyết định xử phạt của Cần Thơ?

Việc rút hay không rút quyết định xử phạt chẳng hề là việc cần thiết, mà quan trọng ở đây là hành lang pháp lý cần phải xem lại từ qui định đến việc quản lý. Chúng ta đang duy trì cái gì? Tôi vẫn sử dụng từ hài hước, anh đưa ra pháp luật sau đó lại bảo pháp luật này không nên xử vì nó bất công, hóa ra pháp luật của anh bất hợp lí. Câu chuyện ở đây là phương pháp nhìn kiếm được và trơ thổ địa tự điều hành luật pháp.

Ông có đồng tình với quan điểm phải vấn đề chỉnh Nghị định 96/2014?

Việc sửa Nghị định 96 là việc hợp lý, cần thiết để chú ý. Bởi giả dụ như bây giờ chỉ cần 1 đô la Mỹ cũng có thể bị xử phạt đến cả trăm triệu tiền việt, vì chẳng có hạn mức gì cả, xử phạt tiến công tham gia hành vi chứ không vào định lượng, đến ngưỡng bao nhiêu thì xử phạt chừng nào… không chỉ sửa mà cần sửa toàn diện nội dung điều này.

Yếu tố cần thiết hơn việc sửa nghị định là lưu ý lại hiện trạng trong quản lý hiện thời như thế nào. Được hay không được trong điều hành ngoại hối, ranh ma giới nào để cư dân phân biệt, giảm thiểu việc người dân sai phép mà từ kiếm được thức chủ quan khó khăn có thể kiếm được thức ra. Không chỉ vậy lĩnh vực ngân hàng khi đưa ra qui định thì cũng yêu cầu là ngành nghề tư pháp cũng phải tôn trọng lĩnh vực nhà băng.

Không thể có câu chuyện NHNN đưa ra các qui định, sửa pháp luật, chấn chỉnh kiến lập hành lang khi mà đó tòa án đi phá vỡ hàng lang đó bằng các phiên bản án, khinh thường pháp lệnh ngoại hối. Một bên NHNN nhằm giảm thiểu hiện trạng đô la Mỹ hóa nền kinh tế đưa ra những nguyên tắc rất cần thiết. Non sông nào cũng vậy trong bờ cõi của nước đó thì phải dùng tiền nội địa, không được niêm yết giá cả hàng hóa dịch vụ bằng ngoại tệ, không được phép trao đổi ngoại tệ ở nơi không được phép… nhưng vấn đề là toàn cục bơ vơ tự hành lang đó chỉ cần một bạn dạng án thôi cũng bị phá vỡ vạc, nhân tố này cần để ý lại, không để ngành nhà băng cô quạnh.

Xin cảm ơn ông!

Theo Huyền Trâm

Bizlive


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city