Hotline
0938 696 012

WTO: vietnam cẩn trọng với việc Trung Quốc 'vay' thị trường để tránh thuế Mỹ - VnExpress Kinh Doanh

06:01

Tại hội thảo Chiến tranh thương mại: Tương lai của đơn vị đóng hộp? diễn ra ngày 23/11, tại TP HCM, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc trung tâm WTO và hội nhập, Phòng Thương mại và Kĩ nghệ Việt Nam cho rằng, tổ chức Việt sẽ bị cạnh tranh đa dạng hơn ở các hoạt động mua bán khác khi Trung Quốc giảm bán hàng vào thị trường Mỹ và đổi hướng sang những nơi này.

Theo bà, việc cạnh tranh ở thị trường nội địa cũng ngày càng găng hơn do hàng hóa TQuốc có kỹ năng cao sẽ đổ bộ mạnh tham gia Việt Nam. Chưa kể hàng hóa xuất sang hoạt động mua bán China của công ty Việt sẽ bị ảnh hưởng bởi chính hàng hóa trong nước phổ quát hơn.

Về dịch chuyển dòng vốn, bà Trang nghĩ là vietnam sẽ chịu nguy cơ "dịch chuyển giả mạo", "ăn lận thương mại" do TQuốc "vay" thị trường để hạn chế thuế.

Thép là một trong những ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiến tranh thương mại. 

Thép là một trong những ngành nghề chịu tác động trực tiếp từ chiến tranh thương mại. 

Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa vn, Chủ toạ Hội đồng quản trị Nhựa Rạng Đông phổ biến ý kiến khi cho rằng những tổ chức nhựa nội địa cũng chịu tác động tiêu cực bởi phải cạnh tranh trực tiếp với đơn vị Trung Quốc, khi họ ngày càng tăng đầu cơ để đội nhãn mác của Việt Nam, nhằm tránh đòn thuế của phía Mỹ.

Hình như đó, ông Nai lưng Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho hay mỗi cuộc chiến đều có cơ hội và thử thách cho vn, quan trọng công ty trong nước sử dụng triệt để thời cơ thế nào.

Theo ông Thiên, cuộc chiến này sẽ thúc đẩy hàng hoá giá rẻ của Trung quốc tràn sang Việt Nam. Nếu như đây là nguồn nguyên liệu thì hữu dụng cho nền kinh tế nhưng nếu như là sản phẩm thì liệu hàng hóa Việt Nam có thể khó khăn được không?

Về đầu ra, việc China gặp mặt gian truân khi xuất khẩu sang Mỹ, sẽ là thời cơ lớn cho hàng hóa các nước khác, trong đó có Việt Nam. Nhưng liệu hàng hóa vietnam có đủ chất lượng để tham gia được thị trường Mỹ hay không?

Thực tiễn theo ông Thiên, sau 30 năm thay đổi, khu vực doanh nghiệp tư nhân của vn vẫn còn rất "yếu ớt" khi chỉ chiếm giữ chưa tới 10% GDP. Khu vực hộ mái ấm chiếm khoảng 30% GDP, khu vực công ty nhà nước gần 30% GDP. Đây là một yếu tố lớn trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

Các doanh nghiệp có thể "kiếm ăn vặt vãnh" trong ngắn hạn, theo ông Thiên. Nhưng vietnam phải có chiến lược đối phó với không may dài hạn vì "ảnh hưởng tới kinh tế vietnam có thể rất đáng kể và theo hướng tiêu cực phổ biến hơn trong dài hạn".

Giảng nghĩa cho nhận định này, ông Thiên cho hay, trận chiến thương nghiệp tác động tới đầu cơ làm cho lòng tin của chủ đầu tư bị suy giảm, dòng vốn rút chạy khỏi các hoạt động mua bán mới nổi trong đó có Việt Nam; chuỗi cung ứng thế giới bị xáo trộn sâu, môi trường đầu cơ và thương mại toàn cầu trở thành cô động hơn.

Để bảo vệ cho công ty trong nước, ngoài những cố gắng từ phía doanh nghiệp, ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, nghĩ rằng chính phủ cần để ý việc tiến công thuế nhập cảng giả dụ có dấu hiệu bán phá giá, cùng lúc không cấp giấy phép đầu tư - giấy phép chứng nhận kinh doanh cho những dự án đóng hộp không bảo đảm thực hiện hơn hai phần ba chuỗi qui trình đóng chai tại vietnam. Ngoài ra chính phủ cũng nên xúc tiến các hiệp ước hòa bình thương nghiệp kiểu mới với châu Âu và các nước khác, đó cũng là cách tránh rủi ro - trong khi nền kinh tế vn còn dựa vào phổ biến tham gia nhì thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Bà Trang cũng nhìn kiếm được, trong bối cảnh chiến tranh thương nghiệp chưa hoàn thành, tổ chức đóng chai nên theo dõi tình hình, để có xử sự kịp thời với từng bất định. Đồng thời đơn vị nên khám phá rõ thời cơ ở đâu, bỏ ra cho mặt hàng nào, biên độ với thời cơ ra sao. Hiện đã có những báo cáo về danh sách vật phẩm bị áp thuế đợt 1 (25%) hàng ngũ 50 tỷ đôla và đợt 2 (10%), đội ngũ 200 tỷ đôla Mỹ. Từ đó công ty phải chuẩn bị hành động, chớp thời cơ như khám phá khách hàng của các vật phẩm bị áp thuế là người nào để tiếp xúc chào hàng, và sẵn sàng năng lực phục vụ.

Theo bà Trang, một yếu tố quan trọng của công ty cần lưu ý đó là "dĩ bình ổn ứng vạn biến", tức thị củng cố những cái nhất định như năng lực cạnh tranh, năng lực sáng tạo, năng lực kết nối để có thể thắng được những bất định lớn xung quanh, trong trường phù hợp này là chiến tranh thương mại.

Ông Võ Minh Nhựt, Giám đốc điều hành NS BlueScope vn chia sớt thêm, trong cảnh ngộ như hiện nay, công ti ông đang cố gắng phát hành các dòng sản phẩm mới tập trung vào thiên hướng công nghiệp xanh để có phương hướng khác. Dường như, để hạn chế bị tác động bởi các pháp luật áp thuế, đơn vị nỗ lực đa dạng các vật phẩm xuất khẩu, tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới và tiềm năng như châu Phi, Caribe và Nam Mỹ...

Lệ Chi


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city