Hotline
0938 696 012

Xuất khẩu gạo, 'tranh tìm tranh bán là lẽ thiên nhiên'

11:30

San sớt với tin báo tại Hội nghị bình thường Nghị định 107/2018 về buôn bán xuất khẩu gạo và các văn bản chỉ dẫn chấp hành nghị định do Bộ Công Thương đơn vị ngày 1-11 tại TP HCM, ông È cổ Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, dẫn lời một chuyên gia kinh tế nghĩ rằng thời gian đầu ứng dụng, hoạt động mua bán xuất khẩu gạo có thể "loàn" vì không được giữ vững ngặt nghèo như trước.

Xuất khẩu gạo, tranh mua tranh bán là lẽ tự nhiên - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chia sớt với báo chí bao quanh Nghị định 107/2018

Tất nhiên, theo ông Khánh, hoạt động tranh sắm tranh bán là lẽ thiên nhiên của kinh tế hoạt động mua bán. Trơ thổ địa tự mới theo kinh tế thị trường sẽ hình thành thay cho lẻ loi tự trước đây là theo mệnh lệnh hành chính. DN nào làm ăn có uy tín sẽ sống sót, còn chụp giật sẽ bị loại bỏ.

"Thời điểm qua, vài DN lớn "tấm tức" vì đã đầu tư phần đông để đáp ứng yếu tố kiện để được cấp phép xuất khẩu gạo nay phải cạnh tranh với các DN không cần đầu cơ, chỉ đi thuê theo pháp luật mới. Nhưng tôi cho rằng việc đầu tư của DN sẽ không phao phí mà họ sẽ hưởng lợi về sau vì đây là cách thức DN chứng minh với đối tác về năng lực, kĩ năng kiểm soát chất lượng" - Thứ trưởng Khánh trấn an.

Ông ví von: "Lúc trước các DN xuất khẩu gạo được tạo nhân tố kiện kinh doanh trong không gian bình ổn của bể cá, các tham số đều được giữ vững nên rất an ninh. Đã đến lúc họ phải tự bơi ra sông hồ, biển lớn như các DN ở những ngành nghề hàng nông sản khác như: cà phê, tiêu, nhân tố,… Những lĩnh vực hàng này DN không chỉ cạnh tranh quốc tế mà còn phải khó khăn với DN có vốn đầu tư nước ngoài trên sân nhà".

Theo Bộ Công Thương, hiện cả nước có hơn 140 DN có giấy phép xuất khẩu gạo, trong đó, 3 DN được cấp sau khi Nghị định 107/2018 có hiệu lực tham gia ngày 1-10 vừa mới đây.

Thống kê của Tổng cục Thương chính đến ngày 15-10 cho thấy sản lượng xuất khẩu của năm 2018 đã đạt 5 triệu tấn, tăng 4% về số lượng và tăng 17,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Thị trường chính của gạo Việt Nam vẫn là các nước châu Á (67,9%), châu Phi 11,7%, châu Mỹ 8%, Trung Đông 6,3%,…

Nghị định 107/2018 thay thế Nghị định 109/2010 về buôn bán xuất khẩu gạo đã tạo vấn đề kiện thông thoáng cho DN hoạt động trong ngành này. Theo đó, các DN không phải đầu cơ sở hữu kho chứa, máy xay xát như trước đây mà có thể đi thuê, DN chẳng phải đăng ký xuất khẩu gạo qua Hiệp hội Lương thực vn, không còn giá bán xuất khẩu gạo,…

Theo Ngọc Ánh

Người công trạng


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city