Hotline
0938 696 012

China có thực sự ăn trộm sở hữu trí óc và các bí mật thương nghiệp của Mỹ?

23:30

Những lý do đường đường chính chính của ông Trump đã đưa ra về việc vận dụng thuế quan đối với hàng du nhập từ Trung Quốc, bao gồm hành vi ăn cắp của nả trí tuệ của Mỹ, trong khoảng việc khiến cho giả các nhãn hiệu và đánh cắp bí mật thương mại cho đến gây áp lực cho các tổ chức kinh doanh để ép họ phải chia sớt kĩ nghệ với các tổ chức kinh doanh địa phương thì mới có thể xâm nhập thị trường China. Những hành vi này trong khoảng lâu đã gây ức nhạo báng cho các kẻ thù nước ngoài của Trung Quốc. Kết quả là, đa dạng công ty đang cảnh giác với việc buôn bán ở nước này.

Vậy chiếm hữu trí não là gì và liệu TQuốc có thực sự là một "tên cuớp"?

Sở hữu trí não là gì?

Chiếm hữu trí óc (IP) là những thứ liên quan đến sự thông minh của trí óc, chả hạn như các sáng kiến, tác phẩm văn học và nghệ thuật, kiến tạo, tượng trưng, tên và hình ảnh được sử dụng trong thương nghiệp, theo Đơn vị Chiếm hữu Trí óc Thế giới (WIPO). IP được pháp luật bảo kê, bằng các luật về sáng giễu cợt, phiên bản quyền và nhãn hiệu, chuẩn y quần chúng làm được sự công nhận hoặc ích lợi nguồn vốn từ những gì họ phát minh hoặc tạo ra. "Chuỗi hệ thống IP có tiêu chí xúc tiến một môi trường trong đó sự sáng tạo và đổi mới có thể tạo ra", WIPO cho nhân thức.

Ông Trump đã làm cho những gì?

Thây mặt thương mại Mỹ - Robert Lighthizer đã xong xuôi một cuộc thăm dò kéo dài 7 bốn tuần về Trung Quốc và chiếm hữu trí não theo hướng dẫn của ông Trump vào năm 2017. Các quan chức Mỹ được cho là đã mua thấy chứng cứ rõ ràng rằng Trung Quốc dùng hạn chế giễu sở hữu nước ngoài để buộc các tổ chức kinh doanh Mỹ phải chuyển đổi công nghiệp cho các công ty địa phương. Thêm vào đó, cuộc dò la cũng liệt kê rằng nước này cung cấp và bắt đầu các cuộc tấn công mạng đã xảy ra với các tổ chức kinh doanh Mỹ để tiếp xúc kín đáo thương mại.

Trung Quốc có thực sự ăn cắp sở hữu trí tuệ và các bí mật thương mại của Mỹ? - Ảnh 1.

Một sản phẩm "đạo nhái" của Trung Quốc

Tham gia bốn tuần 3, ông Trump đã chỉ thị ông Lighthizer tiến công thuế ít ra 50 tỷ đô la Mỹ đối với các sản phẩm du nhập từ Trung Quốc. Thống kê này dựa trên ước lượng của Mỹ về khoản lợi nhuận công ty đã bị mất do hành vi trộm cắp của China hoặc hành động buộc phải chuyển giao công nghệ. Trong một bản cập nhật vào 04 tuần 11, Văn phòng Đại diện Thương nghiệp Mỹ (USTR) cho biết China vẫn tiếp diễn thực hiện chính sách chiếm hữu trí óc thiếu công bằng.

Các công ty nước ngoài ở TQuốc gặp gian truân như thế nào?

Ngoài ra việc mất đi lợi thế kinh doanh do các loại hàng giả, hàng nhái hoặc các sản phẩm của Trung Quốc "bình thản" sử dụng cách của họ, các công ty này còn phải chi hàng tỷ đô la Mỹ để khắc phục những vi phạm có thể xảy ra, theo một báo cáo năm 2011 của Uỷ ban Thương nghiệp Toàn cầu Mỹ. Thông báo này cho hay, vi phạm nhãn hiệu là dạng thông thường nhất đối với vi phạm về chiếm hữu trí óc ở China, dĩ nhiên vi phạm phiên bản quyền mới là nguy hiểm nhất.

Động thái của TQuốc là gì?

Chủ toạ Tập Cận Bình công nhận Mỹ có "mối niềm nở có lí". Ông thể hiện sự quan trọng về sự cần thiết của việc đẩy nhanh tiến độ các hành động kiểm soát an ninh chiếm hữu trí tuệ tham gia một bài diến thuyết năm 2017, kêu gọi việc thực thi chặt chẽ hơn và phải cho những đối tượng vi phạm "trả giá đắt".

Trung Quốc có thực sự ăn cắp sở hữu trí tuệ và các bí mật thương mại của Mỹ? - Ảnh 2.

Các thương hiệu nổi tiếng cũng không "thoát"

Vào bốn tuần 12, China đã lên tiếng các giải pháp nghiêm khắc nhất đối với hành vi móc túi sở hữu trí não kể trong khoảng khi chiến tranh thương nghiệp nổ ra, bao gồm một loạt các hình phạt có thể hạn chế giễu việc tiếp xúc của các công ti địa phương khi mượn tiền và cung cấp của nhà nước. TQuốc đưa ra tổng cộng 38 sườn phạt để áp dụng cho các vi phạm về IP, cố gắng khai triển "hệ thống nguồn hỗ trợ xã hội" cho ngành nghề này và áp dụng khuông phạt đối với các đơn vị, tư nhân có hành vi sai lạc.

Liệu yếu tố có được khắc phục bởi các động thái của China?

Ví như các giải pháp được chấp hành và ngăn chặn hành vi này, thì nó "tiềm năng một bí quyết đáng kể" Scott Kennedy, chuyên gia về TQuốc tại Trung tâm Tìm hiểu Ý tưởnrg và Thế giới tại Washington, cho hay. Ông để ý rằng dù sự xem xét đã đổ dồn đến nhân tố này, nhưng các vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ vẫn tăng cao. Các nhà thực thi luật pháp Trung Quốc đã gặp gian nan bởi những giải pháp trừng phạt là không đủ, theo Xu Xinming, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tìm hiểu Sở hữu Trí não tại Đại học Kỹ thuật Chính trị và Luật TQuốc. Xu cho hay, các pháp luật mới có thể làm cho những đối tượng vi phạm "không thể động đậy dù chỉ một bước."

TQuốc thu được những phản hồi tích cực trong cuộc điều tra về cải cách bằng sáng chế giễu và phiên bản quyền, cùng những cố gắng nâng cao kiếm được thức về quyền chiếm hữu trí não. Nhưng lại mất điểm do tỷ lệ vi phạm cao, những người kiểm soát an ninh quyền và lợi ích hợp lí khiến việc không hiệu quả.

Liệu đây có phải động thái mới nhằm "kìm kẹp" China của Mỹ?

chậm tiến độ là một vấn đề mang tính vĩnh viễn. Lên tiếng năm 2011 của Uỷ ban Thương nghiệp Toàn cầu Mỹ ước tính rằng các công ty tăng cường sở hữu trí não đã bị mất đi 48 tỷ đô la Mỹ tham gia năm 2009 do các vi phạm của Trung Quốc. Trong một công bố năm 2016, USTR đã nhấn mạnh về các yếu tố nghiêm trọng, khác lạ khiếp sợ về hành vi trộm cắp kín đáo thương mại.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city