Hotline
0938 696 012

Có khoảng 200.000 tỷ đồng nợ xấu được bảo đảm bằng bất động sản

04:02

Thống kê này được Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đưa ra trong một văn phiên bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị tính thời hạn dùng đất kể từ ngày công trình đưa tham gia buôn bán.

Chi tiết, theo HoREA, Vấn đề 126 Luật Đất đai 2013 đã luật pháp đất sử dụng có thời hạn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với công ty để thi hành các công trình đầu tư không quá 50 năm (trường phù hợp đặc biệt không quá 70 năm).

Đối với công trình kinh doanh nhà đất để bán, để bán hòa hợp với cho thuê, để cho thuê sắm thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư theo thời hạn của công trình; khách hàng nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất bất biến vĩnh viễn. Luật pháp về thời hạn giao đất, cho thuê đất (nêu trên) có những mặt bất cập, chưa thật phù hợp tình hợp lý.

Đối với đa số các công trình BĐS, sau khi hoàn tất công tác bồi hoàn, giải phóng mặt bằng và phê phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500 thì chủ đầu tư được UBND cấp tỉnh giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất, phần lớn thời hạn là 50 năm.

Sau đó, nhà đầu tư phải khiến các giấy má chuẩn bị đầu cơ, triển khai công việc xây dựng các hạng mục… Toàn bộ các công tác này mất khoảng trên dưới 3 năm thì công trình mới xong xuôi, được nghiệm thu đưa tham gia sử dụng. 

Từ thời gian đó, chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng, và giữ lại phần thương nghiệp, dịch vụ, văn phòng, căn hộ cho thuê để khai thác kinh doanh, và mới bắt đầu có doanh thu, lợi nhuận.

Tính theo luật pháp trên thì thời hạn buôn bán thực tiễn của dự án chỉ còn khoảng 47 năm. 

Trong thời kỳ thị trường bất động sản đóng băng, phổ quát công trình đắp chiếu, nảy sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn. Báo cáo của Sở Khoáng sản Không gian đô thị Hồ Chí Minh cho thấy, trong các năm qua, đã có trên 500 dự án bị chấm dứt khai triển, bị thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong quá trình 2016 - 2020, tổng số nợ xấu của các nhà băng thương mại tham gia khoảng 300.000 tỷ đồng. Khoảng 70% của nả bảo đảm cho các số tiền phải thanh toán xấu này là BĐS. Như vậy, có khoảng 200.000 tỷ đồng trị giá bất động sản là tài sản đảm bảo cho các khoản nợ xấu thuộc các dự án đang bị đắp chiếu. 

Để xử lý "cục máu đông" này, năm 2017, Quốc hội đã ban hành Quyết nghị 42 về thí điểm giải quyết nợ xấu, trong đó, đã đưa ra chế độ và cách thức rất phù hợp để giải quyết của cải đảm bảo cho các số tiền phải thanh toán xấu mà phần lớn là các dự án BĐS. 

Thi hành Nghị quyết 42 của Quốc hội, Công ti Quản lý của nả (VAMC) đã thi hành thu giữ công trình thế chấp, bảo đảm số tiền phải thanh toán xấu, đầu tiên là công trình Sài Gòn One Tower, số 1 Hàm Nghi, thị xã 1 để công ty đấu giá phổ quát chọn chủ đầu tư mới.

Ví như đấu giá thắng lợi trong năm 2018 thì người trúng đấu giá cũng chỉ còn thời hạn dùng đất dự án là 40 năm. VAMC dự kiến Mức giá đấu giá công trình Sài Gòn One Tower khoảng 6.110 tỷ đồng, nhưng giả dụ thời hạn dùng đất của dự án được tính lại là 50 năm kể trong khoảng ngày công trình đưa vào khai thác buôn bán, thì Mức giá đấu giá có thể cao hơn chi phí hiện nay, sẽ hấp dẫn các chủ đầu tư tham gia đấu giá và cam đoan giá trúng đấu giá sẽ cao hơn.

HoREA cho rằng, giả dụ luật pháp thời hạn dùng đất của dự án được tính kể trong khoảng ngày dự án đưa vào khai thác buôn bán thì vừa bảo đảm quyền lợi chính đại quang minh của nhà đầu tư, và trong các trường phù hợp giải quyết nợ xấu theo Quyết nghị 42 của Quốc hội sẽ xác định đúng giá trị dự án và khiến tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Trên cơ sở vật chất đó, HoREA đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chú ý, sửa đổi quy định về "thời hạn dùng đất" vào Khoản 8 Điều 126 Luật Đất đai 2013 "Thời hạn giao đất, cho thuê đất luật pháp tại Yếu tố này được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của tổ chức nhà nước có thẩm quyền; hoặc kể trong khoảng ngày kết thúc công trình đưa vào khai thác, kinh doanh".


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city