Hotline
0938 696 012

Doanh nghiệp BĐS loay hoay tìm vốn đầu tư ra sao khi giờ 'G' siết nguồn vốn vay đang đến gần?

17:30

Tất nhiên, theo Thông tư 19/2017 của Nhà băng Nhà nước (NHNN), từ đầu năm 2019, các nhà băng thương mại chỉ được sử dụng 40% vốn đầu tư huy động ngắn hạn để cho mượn trung hạn, dài hạn (thay vì 45% như bây giờ). Vấn đề này có nghĩa, nguồn nguồn vốn vay chính cung ứng cho các công trình BĐS sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt hơn trong thời điểm tới.

Thống kê của NHNN, dư nợ nguồn hỗ trợ BĐS trong hệ thống nhà băng chiếm hữu tỷ lệ dưới 10% trong tổng dư nợ. Đương nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, tỷ lệ dư nợ thực cho vay BĐS ước chừng mực phải lên gần 20%, ví như cộng cả cho mượn bất động sản ẩn núp trong cho vay tiêu dùng. Vì hiện tỷ trọng cho mượn tiêu dùng ở mức 18%, trong đó có hơn một nửa là cho mượn tìm nhà.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 1.

Đây là con số rất lớn, ví như không kiểm soát, tín dụng tiếp tục đổ tham gia hoạt động mua bán này sẽ có nguy cơ tạo ra bong bóng trong thời gian đến. Và thực tiễn cho thấy, trong năm 2018, thị trường bất động sản vn đã trải qua một số cơn sốt đất, trong đó có cội nguồn nguồn tín dụng nhà băng chảy vào hoạt động mua bán này gây cơn bão giá.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cách đây không lâu, Chính phủ một lần nữa yêu cầu trong khoảng nay đến cuối năm, Nhà băng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, cởi mở, hỗ trợ thanh khoản hợp lý cho các tổ chức tín dụng, giữ vững nghiêm ngặt nguồn vốn vay vào BĐS. Đồng thời, sẽ thanh tra chợt xuất các doanh nghiệp tín dụng có tốc độ tăng cho vay cao vào bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm hữu tỷ lệ lớn trong tổng dư nợ.

Chính vì thế, NHNN quan trọng phải siết diện tích cho mượn BĐS, ngay cả khi việc kiểm soát này sẽ ảnh hưởng một mực tới hoạt động mua bán BĐS trong thời điểm tới. Tất nhiên, chẳng hề vừa qua mà suốt 3 năm qua, NHNN đã xây đắp lịch trình và từng bước chấp hành, tạo thời gian để các chủ thể trên hoạt động mua bán chủ động chuẩn bị nhằm giảm không may thanh khoản, đảm bảo hoạt động ngân hàng bền vững. Trên thực tế, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã giảm dần theo lịch trình đề ra của NHNN.

Trước tình hình này, thời điểm qua phổ quát công ty địa ốc cũng đã xoay chuyển chiến lược tìm kiếm tài chính đầu cơ mới, giảm dần sự dựa vào quá lớn tham gia nguồn đầu tư ngân hàng. Trong đó, hoạt động thường thấy nhất là các tổ chức địa ốc đã ào ạt "rủ" nhau niêm yết trên sàn chứng khoán để huy động vốn trong thời kỳ tới.

Theo chuyên gia tài chính Bùi Quang quẻ Tín nghĩ là việc trong một số 04 tuần mới đây các tổ chức kinh doanh BĐS bé dại và vừa ồ ạt lên sàn hoặc chuyển sản niêm yết đang biểu hiện yêu cầu vận động vốn rất lớn trong khi chuỗi hệ thống các tổ chức nguồn hỗ trợ giới hạn nguồn đầu tư trung và dài hạn.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 2.

Chuyên gia tài chính Bùi Quang quẻ Tín cho nhân thức thêm, hoạt động mua bán chứng khoán được xem là kênh sắm vốn hợp lý hiệu quả cho các DN bất động sản, bởi lẽ nguồn vốn cung ứng cho các công trình đòi hỏi lớn và dài hạn. Hiện giờ có khoảng 60 DN bất động sản đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán và đa dạng DN vận động vốn từ kênh này khá hiệu quả. Với diện tích vốn hóa của hoạt động mua bán chứng khoán Việt Nam đã trên 70% GDP thì đây là kênh dẫn vốn tốt cho nền kinh tế nói tầm thường và đặc biệt là các DN bất động sản.

Trong khi, với sự sôi động quay về của thị trường bất động sản, trong 3 năm cách đây không lâu, rộng rãi chủ đầu tư nước ngoài bộc bạch sự nhiệt tình tới việc đầu cơ vào các tổ chức kinh doanh bất động sản đã niêm yết hoặc công ty công chúng sẵn sàng niêm yết có quy mô vốn hóa lớn, quỹ đất phổ thông và vật phẩm nhà đất đa dạng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài có thiên hướng đầu tư gián tiếp, nghĩa là tìm cổ lỗ phần hoặc trái phiếu biến đổi của công ty, bởi cách thức đầu tư này giúp họ dễ thoái vốn hơn so với đầu tư trực tiếp vào dự án, nhất là trong bối cảnh hoạt động mua bán chứng khoán trong đà hồi phục như hiện nay.

Mua bán với chúng tôi về quyết định đưa một công ti con lên sàn gần đây, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ toạ HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hưng Hưng vượng Corp., cho biết: "Đưa một tổ chức kinh doanh con niêm yết trên sàn chứng khoán cũng là một lộ trình đã được chúng tôi chuẩn bị khá kỹ. chậm triển khai cũng là một phần muốn thoát khỏi sự dựa vào quá lớn vào nguồn đầu tư nhà băng thương mại, phần khác tới đúng thời gian cần phải lên sàn là phải lên".

Cũng theo ông Trung: "Chúng tôi cần phải tính toán thật kĩ lưỡng để đảm bảo kết hợp ích lợi của các bên trong giai đoạn điều đình sắm lại quỹ đất hoặc phù hợp tác đầu tư một công trình BĐS nào đó. Thời gian qua, chuỗi hệ thống nhà băng đang chấp hành siết chặt cho vay đầu cơ BĐS bằng phổ biến biện pháp khác biệt, do đó đã tác động không ít đến nhiều doanh nghiệp không mạnh về vốn nên họ đang đổi hướng để tăng trưởng".

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, việc giảm dần tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ đem tới những tác động cả hăng hái và bị động đối với các DN BĐS. Trước nhất, đây là thách thức đối với các công ty khi huy động vốn dịch vụ cho hoạt động đầu cơ, buôn bán khi nguồn đầu tư cho ngành nghề BĐS bị hạn dè bỉu.

Dĩ nhiên, ở chiều hăng hái, đây được xem là cơ hội tốt đối với các tổ chức kinh doanh BĐS. Thời cơ được sản xuất ở chỗ khi vốn đầu tư nguồn đầu tư trong khoảng nhà băng bị hạn dè bỉu sẽ là "lực đẩy" để các tổ chức thi hành tái cấu trúc, cơ cấu lại vốn đầu tư đầu cơ kinh doanh, giảm sút dần sự phụ thuộc vào nguồn đầu tư ngân hàng, nhằm sản xuất đơn vị bền vững.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 3.

Ngoài ra, khi nhà băng Nhà nước hướng tới kiểm soát, hạn dè bỉu nguồn đầu tư cho BĐS một bí quyết chặt chẽ hơn, sẽ tạo điều kiện cho hoạt động mua bán bất động sản hoạt động ổn định, tránh trạng thái sản xuất quá hot, hướng nhiều tới đầu cơ đầu mà lại chẳng phải là sử dụng sau cuối.

"Việc nâng cao khả năng tự chủ nguồn vốn đối với tổ chức bất động sản không hề là bài toán thuận lợi. Đương nhiên đây là yêu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành đầu tư buôn bán cần vốn đầu tư rất lớn như ngành nghề BĐS", ông Châu cho nhân thức.

Để từng bước nâng cao kỹ năng tự chủ nguồn vốn, ông Châu cho rằng các tổ chức BĐS có thể đi theo phổ thông hướng khác nhau. Trước nhất, các tổ chức nên để ý chuyển đổi thắng lợi ty cổ lỗ phần để có yếu tố kiện gọi vốn ngoài phường hội và định hướng trở thành công ti công chúng để chứng nhận niêm yết trên sàn phân phối chứng khoán. Song song với đó, các tổ chức cần nỗ lực để hội chứng nhận phát triển trái khoán DN, trái phiếu công trình, tạo ra cũ rích phiếu và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Một hướng đi khác là các doanh nghiệp cần lựa chọn công ty đối tác là các bên có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và khả năng tài chính để thích hợp tác đầu tư, buôn bán, phát hành dự án. Nhân tố này không chỉ giúp tổ chức nội tăng nhanh nguồn lực, mà duyệt y hòa hợp, phù hợp tác, tổ chức còn học hỏi được trải nghiệm của các công ty, chủ đầu tư nước ngoài về hình thức sản xuất công trình, đẳng cấp, kiến trúc xây dựng cũng như điều nâng cao năng lực quản trị của đơn vị…

Còn theo ông Ngô Quang quẻ Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group, các nhà băng thương nghiệp khi cho mượn bất động sản có 2 đối tượng chính. chậm triển khai là đối tượng mua hàng là doanh nghiệp kinh doanh BĐS và khách hàng là người mua nhà. Đối tượng chịu đa dạng thiệt thòi nhất trong việc tăng lợi nhuận suất và siết room nguồn vốn vay lại là người có ý định mua nhà ở thực. "Đối tượng này đã ít tiền mà lại càng ít sự lựa chọn nguồn hỗ trợ nên sắp đến sẽ không thể tiếp cận được các item nhà ở càng ngày càng khan thi thoảng nguồn cung", ông Phúc nói thêm.

Thay vào đó, Nhà băng Nhà nước cần có những chế độ cho mượn ưu đãi và động viên các chủ đầu tư phát triển vài công trình nhà đất thương nghiệp có giá vừa túi tiền (1-2 tỷ đồng/căn) bỏ ra cho yêu cầu ở thực của đại phần nhiều người địa phương bây chừ. Không hạn chế giễu room nguồn vốn vay đối với các nhà đầu tư ưu tiên tạo ra loại hình vật phẩm nhà ở này. Tạo động lực các nhà băng thương nghiệp tăng nguồn đầu tư tiêu dùng tậu nhà dành cho khách hàng cá nhân.

Đối với các nhà băng thương nghiệp, theo ông Phúc nên có chính sách cho vay dễ dàng đối với đối tượng mua hàng sắm nhà lần đầu, đối tượng mua hàng tậu nhà với mục đích để ở chứ chẳng phải đầu tư. "Việc này sẽ không khó khăn với các nhà băng vì có thân xác định được mục đích vay khi giám định hồ sơ của khách hàng và cần giảm giá lợi nhuận suất vay", ông Phúc góp ý.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city