Hotline
0938 696 012

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được tìm nhà không? | MuaBanNhaDat

21:03

Thắc mắc bạn đọc gửi về như sau:

Ông Nguyễn Văn Nam là người vn định cư nước ngoài, nay có yêu cầu kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, quyền chiếm hữu nhà đất tại TPHCM từ một cá nhân người vietnam (của cải không thuộc dự án nhà đất thương mại).

Ngoài ra, ông Nam có nhu cầu mượn nhà băng tại Việt Nam để sắm nhà. Bên chuyển nhượng đã thuê dịch vụ bảo đảm cho ông Nam sắm và thế chấp chính quyền sử dụng đất ở, quyền chiếm hữu nhà ở này. Ông Nam hỏi, ông có thuộc đối tượng được kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở như trên không? Ông có được phép sử dụng chính quyền sử dụng đất ở, quyền chiếm hữu nhà ở này để thế chấp hay không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường giải đáp vấn đề này như sau:

Tại Khoản 3 Yếu tố 3 Luật Quốc tịch 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 qui định: Người vn định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc vn trú ngụ, sinh sống vĩnh viễn ở nước ngoài. Đối chiếu qui định nêu trên thì Việt kiều được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Vì thế, việc mua, sở hữu nhà tại vn sẽ được áp dụng theo chính sách đối với người vn định cư ở nước ngoài.

Theo khoản 2, Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, Việt kiều muốn tìm nhà đất vn phải có giấy má thuộc một trong nhì trường hợp sau:

- Trường thích hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của tập đoàn điều hành xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

- Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của tập đoàn điều hành xuất, nhập cảnh vn tham gia hộ chiếu và cố nhiên giấy má chứng minh còn quốc tịch vn hoặc thủ tục xác thực là người gốc vn do sở tư pháp các tỉnh, thị trấn trực thuộc trung ương, tổ chức thây mặt vietnam ở nước ngoài, công ty điều hành về người Việt Nam ở nước ngoài cấp; hoặc hồ sơ khác theo luật pháp của qui định vietnam.

nguoi viet nam dinh cu o nuoc ngoai co duoc mua nha khong

Việt kiều mua nhà đất vietnam phải phục vụ một số vấn đề kiện nhất mực (Ảnh minh họa)

Công nhận quyền sở hữu nhà ở của Việt kiều

Điều 8 Luật Nhà ở 2014 qui định điều kiện được thừa nhận quyền sở hữu nhà ở như sau:

1. Công ty, hộ mái ấm, cá nhân nội địa; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh tham gia Việt Nam; đối với doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài thì phải có đạt yêu cầu pháp luật của Luật này.

2. Có nhà đất hợp lí duyệt các cơ chế sau đây:

a) Đối với doanh nghiệp, hộ mái nhà, tư nhân nội địa thì ưng chuẩn cách thức đầu tư xây đắp, sắm, thuê mua, kiếm được tặng cho, kiếm được thừa kế, kiếm được góp vốn, kiếm được đổi nhà ở và các cách thức khác theo qui định của quy định;

b) Đối với người vn định cư ở nước ngoài thì duyệt cơ chế sắm, thuê mua nhà ở thương nghiệp của doanh nghiệp, phù hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi tầm thường là đơn vị buôn bán bất động sản); tậu, kiếm được tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ mái ấm, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong công trình đầu cơ xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự doanh nghiệp xây đắp nhà ở theo qui định của luật pháp;

c) Đối với đơn vị, tư nhân nước ngoài thì phê chuẩn các chế độ quy định của Luật này. Và theo pháp luật tại Khoản 1 Vấn đề 186 Luật Đất đai 2013 có nêu:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền chiếm hữu nhà đất theo qui định của qui định về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại vn.

Như vậy, ví như Việt kiều phục vụ các điều kiện tìm nhà ở vietnam sẽ được thừa nhận quyền sở hữu nhà đất khi tậu nhà theo các cách thức như: Sắm nhà của doanh nghiệp buôn bán BĐS, tìm nhà ở của hộ mái nhà, tư nhân; kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất trong dự án đầu cơ xây dựng nhà đất thương nghiệp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city