Hotline
0938 696 012

Nhìn lại thị trường dầu hoả quả đât đầy cô động trong năm 2018

10:30

Động dao chưa từng có

Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn thuộc Viện Kinh tế và Chính trị nhân loại cho nhân thức, giá dầu thế giới năm nay có đặc thù là thời điểm ngả nghiêng khá ngắn, khoảng 1-2 04 tuần, trong đó có những lúc xuống thấp kỷ lục như trong khoảng 76 đô la Mỹ/hòm trong các phiên đầu bốn tuần 10/2018 xuống hơn 50 USD/săng như phiên 14/12, thậm chí hạ xuống 45,88 USD/thùng ghi nhận trong phiên 20/12. Giá dầu bốc hơi gần 40% trong chưa đầy nhì tháng là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, sự cô động đảo chiều liên tiếp của giá dầu quả đât trong thời gian qua bắt nguồn trong khoảng các nhân tố địa chính trị. Giám đốc mảng thị trường dầu hoả của Tổ chức kinh doanh Giải đáp IHS Markit (Anh) Spencer Welch đưa ra danh sách một trong những duyên do làm cho giá dầu giảm là sự đổi mới chính sách của Mỹ.

Ngoài ra đó, nhân tố cung cầu cũng là nguồn gốc cần thiết khiến giá dầu bất định. Chứng cớ rõ nét nhất về sự cô động mạnh của giá dầu là khi Nga và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu hôi (OPEC) ra tín hiệu gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng và khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo thực hiện lệnh cấm vận đối với Iran làm nguồn cung ra hoạt động mua bán có thể giảm mạnh. Giá dầu quả đât đã đảo chiều đi xuống và mất hơn 34% giá trị tính tới hết tháng 11/2018, khi nhu cầu dầu mỏ trên nhân loại dự định sụt giảm do nguy cơ chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung ngày càng tăng, cộng với việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Nhà băng Quả đât (WB) dự báo kinh tế trái đất đi xuống.

Thêm tham gia đó, theo ông Sơn, hoạt động mua bán dầu mỏ năm 2018 biến động mạnh còn là do đã có sự đổi mới trên thương trường khi OPEC tiến công mất vị thế độc quyền về nguồn cung và quyền ấn định giá dầu nhân loại, khi mà thị trường năng lượng được đa dạng hoá với muôn nghìn yếu tố khó khăn. Giá dầu năm 2018 đảo chiều liên tiếp còn do kĩ nghệ khai thác dầu sản xuất khỏe mạnh, trong đó công nghệ khai thác dầu khí đá phiến của Mỹ góp phần giúp giảm giá thành đóng chai dầu mỏ.

Ảnh hưởng nhị mặt đến nền kinh tế

Theo Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn, sự cô động của giá dầu trong năm 2018 đã gây ra sự đảo lộn trong hoạt động đóng chai của nước xuất khẩu dầu và chiến lược nhập khẩu dầu của các nước du nhập. Số đông nước, trong đó có Nga, Saudi Arabia, Qatar…, cần giá dầu ở mức trên 100 USD/ hậu sự để có thể thăng bằng ngân sách thì giá “tiến thưởng đen” lại rơi xuống mức khoảng 50 đô la/ hậu sự như thời gian qua. Với những nước xuất khẩu dầu mà ngân sách phụ thuộc tham gia nguồn thu từ dầu, giá bán như vậy được đánh giá là mang đến đa dạng gian khổ.

Ở chiều hướng trái lại, chi phí khoảng 50 đô la/ quan tài đem đến lợi ích cho các nước nhập cảng dầu. Các nước thuộc Tổ chức Thích hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), châu Âu và cả Việt Nam năm nay được lợi lợi phổ biến từ giá dầu thấp, ông Sơn cho biết. Đồng quan niệm này, Tiến sỹ Nguyễn Văn Lịch - Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao - nghĩ rằng giá dầu thấp giúp nền kinh tế vn hưởng lợi.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, xuất khẩu dầu thô của Việt Nam chỉ bằng 50% sản lượng du nhập dầu. Vì vậy tính về toàn thể, với vị thế là nước du nhập dầu, giá dầu cao sẽ phát triển áp lực tăng chỉ số giá tiêu xài của vn. Hình như đó, chỉ số lạm phát im ổn mới làm các chỉ số khác lặng ổn.

Các kịch bạn dạng giá dầu 2019

Dự đoán cho năm 2019, Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn cho rằng giá dầu sẽ theo chiều hướng thấp đi. Hiện dự đoán tăng trưởng kinh tế nhân loại bị vấn đề chỉnh giảm do tác động của cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung. Trong đó Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ dầu mỏ đa dạng nhất trái đất, vững mạnh đủng đỉnh lại sẽ đẩy nhu hố tiêu thụ dầu đi xuống.

Dường như đó, việc Mỹ, với nguồn cung dầu dồi dào luôn “trực chiến,” mua bí quyết giành giật thị phần với các nước OPEC khiến cho các cố gắng doanh nghiệp này và Nga tiếp diễn cắt giảm sản lượng dầu phổ quát nhất cũng chỉ duy trì được giá dầu ở mức trung bình khoảng 50 đô la Mỹ/săng.

Phản hồi khuynh hướng giá dầu năm 2019 cũng đã được ông Scott Darling, Trưởng Bộ phận dầu khí châu Á - Thái Bình Dương của JPMorgan, đưa ra hồi cuối tháng 11 vừa mới đây. Theo đó, JPMorgan hạ dự đoán giá dầu Brent xuống mức trung bình 73 USD/săng, thấp hơn phổ biến so với dự báo trước đó là 83,5 đô la/quan tài. JPMorgan còn cho rằng giá dầu Brent sẽ đi về mốc 64 USD/cỗ ván trong năm 2020.

Theo Kim Anh - K.Dung

Việt Nam+


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city