Hotline
0938 696 012

Những sự kiện nổi bật lĩnh vực ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast biến thành hiện tượng của năm

09:00

Vướng sự cản trở trong khoảng chế độ, xe nhập cảng về bé giọt nửa đầu năm

Thuế nhập cảng ô tô trong khoảng ASEAN giảm về 0% từ năm 2018 từng được kỳ vọng sẽ tạo dựng cánh cửa để ô tô đóng gói tại Thái Lan, Indonesia… tràn về vn, đương nhiên, thực tiễn diễn ra trong 6 bốn tuần đầu năm 2018 lại hoàn toàn trái ngược.

Duyên cớ là bởi, nghị định 116 luật pháp về nhân tố kiện chế biến, lắp ráp nhập khẩu và buôn bán dịch vụ bảo bảo dưỡng ô tô vô hình bình thường phát hành khó khăn, siết chặt hoạt động nhập khẩu ô tô của các tổ chức.

Những qui định mới về thủ tục, thủ tục kiểm tra tiêu chuẩn khí thải, an ninh khoa học… làm cho các công ty kinh doanh ô tô nhập khẩu phải mất hơn nửa năm để đáp ứng. Mãi đến 04 tuần 9/2018, hoạt động du nhập ô tô của các đơn vị mới khởi đầu được khai thông quay về. Và trong khoảng đó cho tới cuối năm, lượng ô tô nhập cảng tăng liên tiếp, khác biệt là duyên do từ các nước ASEAN.

"Vỡ lẽ mộng" giá xe giảm

Những tưởng sau khi được miễn thuế nhập khẩu ô tô trong khoảng ASEAN, giá xe ở vietnam sẽ giảm đúng với kỳ vọng cư dân, thế nhưng, ô tô du nhập tắc trục đường về, nguồn cung sụt giảm mạnh khi mà xe lắp ráp nội địa không cung cấp đủ ở một số thị phần… dẫn tới trạng thái khan hàng, đội giá trên hoạt động mua bán.

Phổ quát mẫu xe mới được đưa về hoạt động mua bán vn vẫn giữ ở mức cao, không giảm phổ thông, hoặc thậm chí còn tăng so với trước đây. Đơn cử như dòng Honda CR-V đã có nhiều lần tăng giá, hiện tại có giá từ 973 triệu tiền việt tới 1,083 tỷ đồng. Toyota Fortuner cũng là một mẫu xe nhập cảng thậm chí có mức tăng so với năm rồi, giá hiện nay trong khoảng 1,026 tỷ đồng đến 1,362 tỷ đồng. Toyota Fotuner được đại lý báo giá tăng gần 100 triệu tiền việt kèm gói phụ kiện.

Phổ quát mẫu xe mới xuất hiện

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán ô tô năm 2018 ghi lại sự sinh ra đa dạng mẫu xe mới xuất hiện tại Việt Nam. Với việc được miễn thuế nhập cảng từ ASEAN, các nhà sản xuất xe hăng hái đưa về những mẫu xe mới thuộc đa dạng thị phần trong nửa cuối năm 2018.

Toyota đưa về 3 mẫu xe Wigo, Avanza và Rush. Đây là các mẫu xe nhắm đến các phân khúc A, MPV và SUV 7 chỗ giá rẻ. Mitsubishi cũng trình bày mẫu xe Xpander với 2 phiên bản MT và AT. Tiếp đến Honda cũng trưng bày HR-V, mẫu B-SUV được du nhập từ Thái Lan...

Hiện tượng VinFast

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 2.

Trong nửa đầu năm 2018 Vinfast được xem là cái tên đình đám nhất trong lĩnh vực ô tô Việt Nam sau khi hãng thông báo những dự án đóng hộp xe điện, xe sedan và SUV, đồng thời hé lộ 2 việc giới thiệu nhì mẫu ô tô tại Triển lãm Paris Motor Show 2018. Đây là lần trước tiên một hãng chế tạo xe vietnam bước ra biển lớn, thích hợp tác với những gã đẩy đà như BMW, Bosch, Pininfarina, Magna Steyr để đóng gói ô tô.

Một 04 tuần sau khi tham dự trưng bày vật phẩm ô tô Paris, VinFast tiếp diễn mang Lux A 2.0, Lux SA 2.0 cùng với mẫu xe cỡ bé xíu Fadil và xe máy điện Klara tới với người tiêu xài Việt Nam. Sự kiện giới thiệu, ra mắt kiếm được đơn đặt hàng các dòng xe VinFast được đơn vị tại các thành phố lớn đã hấp dẫn tất cả sự thân mật của người dân.

Ô tô liên tiếp chạm chán lỗi

Trong năm 2018, khách hàng vn liên tục phải chứng những đợt triệu hồi ô tô lớn, phổ quát lần có số lượng trên 10.000 chiếc với những mẫu xe lừng danh. Một số vụ việc có thể kể tới như Mercedes GLC bị nước tham gia vì sai cầu trước, Honda CR-V gỉ sét vòng đệm càng chữ A bánh sau,...

Mở đầu cho "chuỗi" các chương trình triệu hồi ô tô trong năm 2018 là mẫu xe City của Honda vietnam (HVN). Chi tiết, vào tháng 2/2018 phía HVN ra báo cáo triệu hồi đối với 1.524 chiếc Honda City do liên quan tới lỗi túi khí an toàn. Số xe Honda City nằm trong đợt triệu hồi được sản xuất trong thời gian trong khoảng 25/5/2013 - 6/1/2014.

Tuy nhiên Ford vietnam mới là đơn vị nắm giữ "ngôi vương" về việc triệu hồi xe lỗi tại hoạt động mua bán vn trong năm 2018. Trước tiên là vụ triệu hồi đối với mẫu minibus Transit vào tháng 6/2018. Tổng số xe bị hồi xưởng là 549 chiếc, được lắp ráp tại Việt Nam. Vụ triệu hồi thứ 2 can dự đến 6.938 xe Ford Transit đời 2013-2016 do dính lỗi ở phần cảm biến vị trí trục khuỷu (CKP). Đợt triệu hồi thứ 3 diễn ra vào 04 tuần 12/2018, khi Ford vietnam đồng loạt ra báo cáo thu hồi đối cùng lúc đối với nhị mẫu xe là Ranger và Fiesta. Cụ thể, có tổng cộng 17.132 xe bị triệu hồi, trong đó có 10.814 chiếc Ranger du nhập trong khoảng Thái chế biến trong thời gian trong khoảng 23/5/2011 tới 20/5/2015 và 6.318 chiếc Fiesta đóng gói từ 2/11/2010 đến 15/11/2013.

Hiện trạng bán xe "bia kèm lạc"

Yêu cầu tăng cao dịp cuối năm đã làm cho vài đại lý xe của các nhãn hiệu tung chiêu chuẩn y khách hàng đặt chỗ xe đương nhiên các phụ kiện để nhận xe sớm hơn, chiêu này còn được rộng rãi người gọi là tìm "bia kèm lạc". Hiện trạng chính yếu xảy ra đối với các mẫu xe hút khách, có thể kể đến như Honda CR-V, Ford Ranger, Toyota Fortuner…

Cuối năm với số lượng xe du nhập về đông, nhưng hiện tượng này không phải thuyên giảm. Chẳng những thế, sau khi có thêm đa dạng xe nhập khẩu, tình trạng bán xe "bia kèm lạc" còn xảy ra thường xuyên hơn.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city