Hotline
0938 696 012

Tầm thường cư cũ hết niên hạn: Nỗi sợ hãi thành phố | MuaBanNhaDat

13:30

Thông thường cư cũ hết niên hạn: Nỗi sợ hãi của các đô thị

Bà Lê Thị Hoa, một cán bộ nghỉ hưu năm nay đã ngoài 70 tuổi - là cái tuổi lẽ ra phải được thưởng thức cuộc sống thanh nhàn, đến giờ vẫn còn phải phập phồng sống lo âu trong khu số đông cũ ở phố Láng Hạ (Thủ đô) không nhân thức tới bao giờ mới được làm mới.

Nơi bà Hoa sinh sống, các dãy nhà năm tầng đã nhất tề xuống cấp. Trằn nhà và tường đã bong tróc, nứt toác từng mảng. Một 04 tuần đôi ba lần lại nghe có mái ấm bị vỡ tuyến đường ống nước do tòa nhà đã xây dựng trong khoảng quá lâu, mọi thứ đã hết niên hạn sử dụng.

Chuyển đến đây trong khoảng cuối những năm 70, tới nay, nhị người con của bà Hòa đã lập mái ấm, cuộc sống đông đúc, chật hẹp khiến cho căn nhà tập thể cũ trở thành quá chuyển vận. Mỗi khi mưa lớn, tường ngấm nước mưa làm ẩm thấp cả căn nhà. Nước từ cống rãnh trào ngược tham gia khu cư dân, làm gia đình bà Hoa cùng các hộ dân nơi đây sống rất âu sầu.

Nhân tố kiện sống bị xuống cấp là vậy, nhưng khi được hỏi nguyên nhân gia đình không chuyển sang nơi khác để sống, bà Hoa xua tay cười: “Giờ đi đâu được, tòa tháp ở thủ đô vốn đắt đỏ, gia đình lại chỉ là nhà thờ chức chung. Cách đây không lâu phố cũng giới thiệu nhà đầu tư đến họp với dân cư để cải tạo dự án nhưng vì giá bán đền bù do nhà đầu tư mới đưa ra thấp quá nên người dân trong khu chưa đồng thuận. Thôi thì cứ giải quyết sống ngày nào hay ngày đó. Tôi tuổi này rồi, cũng chẳng biết có chờ được đến ngày khu nhà này được cải tạo xây mới nữa hay không”.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

Không chỉ gia đình bà Hoa, theo thống kê sơ bộ, cả nước vn hiện có khoảng 2.500 nhà bình thường cư cũ hết niên hạn, bị hư hỏng và xuống cấp trầm trọng. Riêng Thủ đô hiện có trên 1.500 tầm thường cư cũ hết niên hạn có diện tích từ 2-5 tầng, nhiều phần được xây đắp từ năm 1960 tới cuối những năm 1980.

Do đều được xây đắp bí quyết đây một vài chục năm nên các tầm thường cư này hiện đã hết niên hạn sử dụng, nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn. Đáng chú ý, trong số 2.500 nhà bình thường cư cũ của cả nước, có khoảng 600 nhà đang trong hiện trạng cần làm mới và tu sửa gấp.

Tuy nhiên, đến nay công tác này gần như vẫn “giậm chân tại chỗ” do có đa dạng vướng mắc trong thời kỳ thực hiện. Đối với 6 nhà phổ biến cư thuộc loại gian nguy tại Thủ đô, hiện mới có 3 tầm thường cư là có nhà đầu tư tham gia xây đắp, trong đó 2 nhà gian nguy cấp D sắp sửa xong xuôi. Còn 4 nhà bình thường cư cấp D trên địa bàn huyện Ba Đình vẫn chưa triển khai được vì chưa có sự đồng thuận của cư dân.

Lý giải nguyên nhân của thực trạng này, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Reenco Sông Hồng cho rằng, với việc làm mới phổ biến cư cũ hết niên hạn dùng, làm sao mà để cả doanh nghiệp có lãi và cư dân cũng bổ ích, được thỏa mãn yếu tố kiện là vấn đề rất cần thiết. Ngoài ra đó, phần nhiều các công trình làm mới hiện nay khi bồi hoàn cho người dân vẫn chưa đảm bảo được yếu tố này.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

Ưng ý với quan niệm trên, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Công ty BĐS Hanhud cũng nghĩ là, cái khó bây chừ đối với việc làm mới chung cư cũ hết niên hạn là khiến cho thế nào để giải quyết được bài toán ích lợi giữa doanh nghiệp thi hành và người địa phương. Đây cũng là gian truân sinh tồn trong thời gian cách đây không lâu, khiến cho hoạt động cải tạo tầm thường cư cũ hết niên hạn vẫn không tiến triển được bao nhiêu.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và không gian, mấu chốt trong việc làm mới chung cư cũ ở Việt Nam là do Nghị quyết 34/2007/NQ-CP, Nghị định 101/2015/NĐ-CP sau 10 năm thực hiện vẫn chưa đi vào thực tế và tồn tại phổ biến hạn dè bỉu. Theo đó, Nghị định 101 có đưa ra cách thức cư dân đồng thuận chọn lựa nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc chọn lựa chủ đầu tư đích thực ko phải yếu tố cần thiết, chọn phương án làm mới mới là điểm chủ đạo. Việc này đụng chạm tới lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và cư dân sinh sống. “Không đáp ứng được thực chất điều đó thì sẽ không đáp ứng được nhân tố tầm thường cư cũ hết niên hạn”, ông Võ cho biết.

Mặt khác, bây giờ hình thức đồng thuận đồng đội chưa được thực hiện nay Việt Nam. Nghị định 84/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã sửa đổi, chuẩn y vận dụng cách thức này trong trường phù hợp Nhà nước thu hồi đất. Đương nhiên, chủ đầu tư lại không thực hiện cách thức Nhà nước thu hồi đất mà xin thi hành cách thức thỏa thuận.

“Vì vậy, tự ta đang khiến cho khó ta trong cách thức giải quyết bình thường cư cũ hết niên hạn. Nhân tố quan trọng nhất cần kiến nghị hình thức 70% đồng thuận theo phương án đã được thảo luận kỹ càng, giả dụ không chấp thuận đồng thuận theo ý kiến số đông sẽ không giải quyết được vấn đề”, ông Võ cho hay.

Làm sao để "tổ chức có lời, người địa phương hữu ích"?

Biện pháp cho việc làm mới thông thường cư cũ hết niên hạn, ông Nguyễn Văn Đính đề nghị, Nhà nước cần có cơ chế, chế độ phối hợp ích lợi giữa đơn vị và người dân. Để làm cho được yếu tố này, theo ông Đính cần giao quyền cho UBND Thủ đô chủ động trong việc thực hiện làm mới bình thường cư cũ hết niên hạn dưới sự giám sát, rà soát của các cấp cao hơn như Chính phủ.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

GS. Đặng Hùng Võ: “Tầm thường cư cũ hết niên hạn, nhà đầu tư có thể đánh sập nhà và xây mới”

song song, phải làm lại các bản quy hoạch, khác lạ là các quy hoạch chi tiết về làm mới thông thường cư cũ, đảm bảo quy hoạch này phải phù hợp với quy hoạch tầm thường tại khu vực đó. Dựa trên cơ sở vật chất đó, công ty có thể tiến hành làm mới thông thường cư cũ luôn thay vì phải tiếp diễn phải xin quy hoạch.

Còn theo ông Hoàng Minh Sơn, thây mặt doanh nghiệp Phương Bắc nghĩ rằng, để làm mới chung cư cũ hết niên hạn, việc cần làm là xây dựng lộ trình cải tạo và bắt đầu phân loại chung cư, cái nào cần khiến cho trước cần khiến cho sau. Tiếp theo cần có sự phối phù hợp ba bên là người dân - chủ đầu tư - chính quyền. Hiện thời, theo ông Sơn, vài nơi vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, ảnh hưởng tiến độ làm mới của nhà đầu tư. Vì thế, các cơ quan có thẩm quyền cần tăng nhanh canh tân thủ tục pháp lý, giúp chủ đầu tư khai triển nhanh công trình cải tạo.

Một vài khu bình thường cư cũ hết niên hạn, chưa thể xây dựng mới thì có thể sử dụng phương án tu bổ, bảo trì, bảo dưỡng để bảo đảm tính an toàn cho người địa phương, tính thẩm mỹ cho thị trấn. Ông Sơn cho biết, có một vài nhà đầu tư Nhật khi tới Việt Nam đã nêu ý tưởng trùng tu lại các khu thông thường cư cũ hết niên hạn khi nhân tố kiện xây mới chưa chuẩn y.

Về lâu dài, dưới tầm nhìn trải nghiệm trong khoảng nước ngoài đối với câu chuyện cải tạo thông thường cư cũ hết niên hạn, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ rằng, Nhà nước nên mau lẹ có qui định quyền sử dụng đất có thời hạn. Khi hết niên hạn sử dụng, nhà đầu tư được quyền đến làm mới lại và bán tầm thường cư mới.

Đây là thời cơ tốt để giảm giá nhà tầm thường cư, tạo điều kiện cho khả năng tiếp cận nhà bình thường cư của người địa phương được tốt hơn do chi tiêu đất đai khá rẻ. Bên cạnh đó, khi dự án tới niên hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tiến công sập nhà và xây nhà mới, ông Võ đánh giá.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

TP.HCM bỗng nhiên ngột dừng quyết định thu hồi khu đất quà Lê Duẩn

Cách đây không lâu, UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định hủy bỏ thu hồi khu đất tiến thưởng số 8-12 Lê Duẩn, căn cứ theo buộc phải của tập đoàn Cảnh sát khảo sát, Bộ Công An.>>>Xem cụ thể
gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

Thực hư số người Trung Quốc tìm nhà Việt Nam

CBRE vn vừa mới đây đã đưa ra số liệu về tỷ lệ người Trung Quốc tậu nhà ở vn tăng đột biến trong năm 2018. Đương nhiên, cũng có rộng rãi quan điểm trái chiều nghĩ rằng con số này rất khó khăn để kiểm chứng.>>>Xem chi tiết
gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

TPHCM: Tỷ trọng người TQuốc mua nhà tăng bỗng nhiên biến

Trong 3 quý đầu năm 2018, người dùng TQuốc dẫn đầu hoạt động mua bán người nước ngoài tậu nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, trước đây không lâu giang sơn này không nằm trong 5 vị trí trước tiên.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city