Hotline
0938 696 012

Vì sao các căn vi la cũ kĩ dần bị xóa sổ? | MuaBanNhaDat

10:00

“Ðặc khu di sản” bị thôn tính

Nhà nghiên cứu È cổ Hữu Phúc Tiến trong phân tích thực trạng các di tích tại TP.HCM cho nhân thức, Sài Gòn trước đó là “đặc khu di sản”. Ông xếp hạng “đặc khu di sản” này là vùng trọng điểm Sài Gòn với diện tích rộng hơn 190ha, được bao quanh bởi 4 đoạn đường chính là Võ Thị Sáu - Nhì Bà Trưng - Nguyễn Du - Bí quyết Mạng bốn tuần 8. Bên trong “đặc khu di sản” này là một đô thị được người Pháp kiến tạo, quy hoạch và xây đắp để biến thành thành phố hoàn chỉnh, bao gồm các khu hành chính, dân cư, khu thương mại, trên hè phố...

Trong suốt thời điểm dài, “đặc khu di sản” này là tượng trưng cho một không gian sống kiểu mẫu khi môi trường sống ở đây luôn được đảm bảo, tiện lợi và kết hợp. Không gian đó đã trở thành giá trị lịch sử, văn hóa và là ký ức của bao người mà giờ đây khó khăn có thể mua được. “Nhưng hiện nay chúng ta đang xem nhẹ những giá trị của không gian này”, ông Tiến chia sẻ sự tiếc nuối khi hàng ngàn căn biệt thự cũ kĩ ở khu vực này bị xem nhẹ, bị hủy hoại.

Ưng ý với nhà phân tích Phúc Tiến, TS Nguyễn Thị Hậu, Tổng thư ký Hội Kỹ thuật lịch sử TP.HCM cho rằng, nét lạ mắt của những căn vi la cũ kĩ tại Sài Gòn là kiểu kiến trúc liên hiệp Đông - Tây. Những ngôi biệt thự đều có diện tích lớn, được xây đắp bằng các nguyên liệu bền vững và có không gian phù hợp với sinh hoạt, truyền thống của mái nhà người Việt. Tuy nhiên, các di sản này hiện không được bảo tồn đúng mức, phổ biến chủ chiếm hữu chưa có tinh thần giữ gìn dẫn đến rộng rãi di sản bị hủy hoại không thương tiếc nuối.

Theo thống kê của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đường Nguyễn Đình Chiểu từng có 53 căn biệt thự cũ kĩ nhưng nay chỉ còn vỏn vẹn 24 căn; đường Nhì Bà Trưng có 40 căn giờ chỉ còn khoảng 20; trục đường Lê Quý Đôn và Mạc Đĩnh Chi nay chỉ còn 6 trong số 20 căn vi la cũ kĩ…

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Vi la Phương Nam 110-112 Võ Văn Tần như bảo bối tổ quốc từng bị lãng quên.

Phân tích và lý giải về sự “biến mất” của những căn vi la cổ, Sở này cho rằng, cỗi nguồn một phần nằm ở giấy má duy tu, tu sửa vẫn còn sinh tồn rộng rãi gian khổ, làm cho nhiều phần các chủ chiếm hữu khiến liều. “Khi cơ quan chức năng nhận thấy, đa dạng kiến trúc cổ hủ chỉ còn trên giấy, hoặc bị tu bổ, chắp vá”, thây mặt Sở này cho hay.

Thêm vào đó, việc phá toá hay cơi nới các biệt thự cũ kĩ lên đường trong khoảng lợi ích trước mắt mà những người sống trong biệt thự vì kế sinh nhai. Không ít đại gia bất động sản khi bỏ ra hàng trăm tỷ đồng sắm lại các căn biệt thự cổ để nhắm vào tiềm năng gia tăng giá trị của khu đất, chuẩn bị tháo túa và đập bỏ để kiếm lợi ích, thay vì hoạt động bảo tồn, sửa chữa. Những chủ sở hữu thật sự ước muốn, đủ tiền bạc, như năng lực bảo tồn, tôn tạo vi la cũ rích là quá ít.

Câu chuyện bảo tàng: Vẫn chỉ là trên giấy

TS - KTS Tô Kiên cho biết, hoạt động bảo tồn các căn biệt thự cũ kĩ, giả dụ đơn vị tốt sẽ là “nồi cơm Thạch Sanh” cho kinh tế, gắn kết được giữa sản xuất và bảo tồn. “Những nước có lịch sử phát triển lâu đời và số lượng di sản lớn như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, China, Nhật Bản... đều có thu nhập rất lớn từ ngao du. Ngay cả như Singapore, dù số lượng di sản không phổ quát nhưng chính phủ đã có những biện pháp cấp thiết để bảo tồn và khai thác, tại sao chúng ta lại bỏ phí một nguồn lợi như thế?”, TS Tô Kiên nói.

TS Nguyễn Thị Hậu nêu nhị trường thích hợp để so sánh, đó là Cung điện cổ Wroclaw tại Ba Lan đã được một người Việt tậu lại. Cung điện này xây đắp năm 1890, đã bị chiến tranh hủy hoại một phần. Đương nhiên, sau khi bán cho chủ sở hữu mới, người dùng phải thực hiện bảo tàng trùng tu theo đúng hiện trạng cũ theo luật pháp nước sở tại. TS Nguyễn Thị Hậu cho nhân thức, lúc trước có một ngôi nhà cổ hủ 237 Nơ Trang Long (Quận Bình Thạnh) đã mất tích và hiện thời ngôi biệt thự Phương Nam số 110- 112 Võ Văn Tần (Thị xã 3) cũng đang rơi vào cảnh tương tự nếu như không sớm có biện pháp.

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Vi la cổ lỗ 237 Nơ Trang Long giờ đã bặt tăm.

“Bởi thế nên chăng việc bán những ngôi biệt thự cổ cho những chủ sở hữu có đạt yêu cầu về bảo tồn sẽ là biện pháp để giữ giàng? Nhà nước nên có các giải pháp tạo động lực chủ chiếm hữu dùng vi la cổ lỗ cho các mục đích văn hóa, chia sớt với chủ sở hữu về việc gìn giữ, bảo tồn”, TS Nguyễn Thị Hậu nêu nhân tố.

Nhà nghiên cứu Phúc Tiến nghĩ là, hiện nay với không gian di sản còn lại, chính phủ cần sớm có biện pháp để bảo vệ và phát huy những trị giá kiến trúc, lịch sử và văn hóa. Có thể là xây đắp những nơi công cộng, có thể xây đắp một môi trường đoạn đường các biệt thự cũ kĩ để phát huy các trị giá của di sản của giang sơn.

Cũng theo ông Phúc Tiến, “đặc khu di sản” từng là nơi có phổ biến căn biệt thự mà đa dạng người nổi tiếng đã sống và làm cho việc như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, giáo sư Trằn Văn Giàu (Tuyến đường Phạm Ngọc Thạch), vi la Trạng sư Nguyễn Hữu Thọ (Trục đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), Dinh Đại tướng Andre’ Hartemam (Chỉ huy Không quân Pháp vùng Viễn Đông), gia đình nhà văn Marguerite Duras (Tác giả cuốn Người ấy), Dinh thự đô đốc Elmo Zumwalt (Trục đường Võ Văn Tần)… Đầy đủ những căn vi la cổ hủ này sẽ tạo ra nguồn lợi lớn về ngao du giả dụ được bảo tồn và khai thác đúng đắn.

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

“Mất oan” tiền thuế doanh thu cá nhân vì bán nhà thiếu hiểu nhân thức

Thực tiễn, vì thiếu tri thức về luật và chạm mặt khó khăn trong việc chứng minh căn nhà rao bán là chiếm hữu độc nhất, mà có không ít trường thích hợp người địa phương đã phải nộp “oan” khoản thuế doanh thu cá nhân khi bán nhà>>>Xem cụ thể
vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Con đường Huỳnh Tấn Phát: Nỗi khiếp sợ của dân Sài Gòn

Rộng rãi bốn tuần qua, người địa phương lưu thông trên đường Huỳnh Tấn Phát (Huyện 7, TP.HCM) ngao ngán chịu đựng trước cảnh xây đắp bộn bề, đầy bụi bặm và ổ gà, ổ voi nguy hiểm>>>Xem cụ thể
vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

TP.HCM: Cư dân phấn khởi với kiến nghị bỏ giấy phép xây đắp của HoREA

Việc xin phép xây dựng trong khoảng xưa nay vẫn là nỗi sợ hãi của người dân ở các thành phố lớn. Vì thế, bắt buộc của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) mới đây đã được cư dân sắp có với tâm trạng háo hức>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city