Hotline
0938 696 012

Bạn có biết mình nên làm gì khi lúng túng hoạt động mua bán 'gấu' sắp ập đến?

21:01

Nếu trong trạng thái hỗn loạn của hoạt động mua bán chứng khoán trong vài 04 tuần qua, các chủ đầu tư của Phường Chính (Main Street) chiếm được một "tia hên" thì sẽ là như thế này: Bây giờ họ có nghĩ suy thực tế hơn đa dạng về chừng không may mà họ sẵn sàng chấp thuận và chừng quan trọng của việc đánh giá lại về đa dạng hóa danh mục đầu cơ.

Cú sụt giảm 19,8% của S&P 500 trong khoảng bốn tuần 9 đến tháng 12 của năm vừa rồi vẫn chưa hẳn là chỉ số này đã rơi tham gia hoạt động mua bán giá xuống (trừ khi làm cho tròn số). Và kể trong khoảng đó, các cổ lỗ phiếu thuộc S&P 500 đã tăng quay về hơn 9%. Đương nhiên, sau khi thị trường giá tăng diễn ra trong một thời điểm dài thì nỗi lo về việc bỏ lỡ cơ hội đột biến thành thấp thỏm về khoảng thời gian "tươi đẹp" này sẽ nhanh chóng "tan biến". Lần trước tiên trong một khoảng thời điểm, vài chủ đầu tư đang nhìn nhận trang nghiêm về không may trong danh mục đầu cơ của họ. Lou Stanasolovich, chủ toạ của Legend Financial Advisors, cho biết: "Giai đoạn điều hành chiếm hữu khách hàng của chúng tôi lên cao nhất là khi thị trường có tình tiết tệ hại. Chúng tôi sống vì điều này."

Thật ra, số đông người không muốn phân tách sâu về danh mục đầu cơ của họ trừ khi có một "cú hích" mạnh xảy ra và khiến họ phải để ý. Trong khi bây giờ có phổ thông người đang lúng túng, thì một số kì cục ở hiện trạng khủng hoảng, làm đây là thời gian hợp lý để họ để ý lại danh mục đầu tư còn gắn liền với kỹ năng chịu rủi ro và tiêu chí nguồn vốn của họ hay không.

Đương nhiên, các nhà giải đáp đều cảnh báo về tình trạng tâm lý lao dốc sau khi thị trường giảm mạnh. Phổ quát nhà đầu tư thậm chí còn muốn mua cổ lỗ phiếu, với mong muốn có một mã cũ rích phiếu cho danh mục đầu cơ, hỗ trợ cho dự kiến phân bổ của họ. Sam Boyd, chuyên gia hoạch định vốn đầu tư và phó chủ toạ cấp cao tại Capital Asset Management Group, cho hay khi chứng kiến thị trường biến động mạnh thì ông chỉ mong nó diễn ra trùng khớp với thời điểm ông kiếm được lương, nhờ đó ông sẽ có tiền để tậu vào khi hoạt động mua bán rớt giá.

Ý tưởng lưu ý lại danh mục đầu tư chẳng phải là để tính toán thời điểm cho thị trường, mà là để hài lòng những biến động đó là yếu tố chung và đảm bảo rằng bạn chẳng phải chịu tổn thất phổ thông hơn những gì bạn có thể. Các chủ đầu tư có thể để ý lại hồ hết tài khoản để thấy sự trùng lặp và liệu có phải tái thăng bằng hay không. Theo đó, đa dạng người nhận thấy rằng danh mục đầu cơ của họ dồn vào một chỗ đáng kể tham gia những cũ rích phiếu kĩ nghệ có vốn hóa lớn.

Bình chọn lại sự tập trung vào cổ lỗ phiếu công nghiệp trong danh mục đầu tư không có tức là "tháo chạy" khỏi những mã này một cách hoàn toàn. Tính đến ngày 30 tháng 11 năm rồi, quỹ ETF Vanguard của S&P 500 đã có khoảng 22% tài sản trong lực lượng kĩ nghệ. Bạn có thể dùng con số đó để đọc thêm. Nếu như tỷ trọng của hàng ngũ kĩ nghệ trong danh mục đầu tư của bạn đang nắm giữ ít hơn số đó, thì bạn cho rằng các cũ rích phiếu công nghiệp đang được định giá quá cao. Còn nếu bạn nắm giữ phổ biến hơn, thì có thể bạn đang chạy theo đà tăng của lực lượng cổ phiếu "nóng" nhất thị trường và có nghĩa là bạn nên thu gọn danh mục đầu tư.

Các chủ đầu tư cũng nên lưu ý họ đã "rót" đủ tiền vào trái phiếu hay chưa. Một lý do khiến hoạt động mua bán lao dốc đó là việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất lên cao và theo đó, giá trái khoán lại giảm. Tất nhiên, danh mục đầu tư nhiều chủng loại bao gồm trái khoán chất lượng cao có thể sẽ ít cô động hơn so với chứng khoán và đóng một vai trò chủ công trong việc bảo toàn vốn theo thời gian.

Những phương pháp như thế này có thể định hình lại suy nghĩ về tiền bạc và giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn khi đối mặt với những trắc trở như vậy. Vài nhà hoạch định đã khuyên rằng nên phân bổ tiền tham gia 3 nhóm không giống nhau cho những chỉ tiêu với các khoảng thời điểm khác biệt. Lực lượng "ngay hiện thời" dành cho những khoản chi hàng ngày và nguy cấp có thể nắm giữ doanh thu trong account nhà băng hay hoạt động mua bán tiền tệ trong 3 năm. Đối với một người U60, nhóm "sớm" có thể sẽ giúp trang trải thêm chi phí, như 5 đến 10 năm đầu của thời gian nghỉ hưu, có thể đầu tư một cách cổ hủ, trái khoán là một gợi ý. Còn đội ngũ "sau này" tập trung vào những chỉ tiêu trong hơn 10 năm với phần còn lại của danh mục đầu tư và có thể đầu tư vào chứng khoán. Khi bạn đã giải quyết được các vấn đề lớn đó thì bạn có thể quay lại để lờ đi những cô động của các chỉ số hoạt động mua bán.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city