Hotline
0938 696 012

Chú robot pha cà phê ở Davos và lời cảnh báo với cả nhân loại

19:30

Sự cơ động của hai cánh tay giúp Yumi, con robot có giá 80.000 đô la của ABB, có thể làm được phổ biến việc với độ chính xác rất cao. ABB cho biết, những con robot Yumi này có thể được sử dụng để chế tác laptop dế yêu, đóng gói đồng hồ hay làm cho việc với kính, những công việc đòi hỏi sự đúng đắn cao nhất. Việc pha cà phê tại Davos, Yumi đã cho các nhà chỉ huy thế giới thấy kỹ năng thực sự mà robot có thể thực hiện được cũng như những thách thức nó sản xuất với việc làm toàn cầu.

Khoảng 4 năm tuổi, robot Yumi lần đầu tiên sinh ra tại WEF Davos năm 2019. Bà Benoit Gerber, giám đốc ABB tại Thụy Sỹ, cho nhân thức: "Yumi được dùng trong các ngành khác biệt đòi hỏi sự chính xác và cơ động của các cánh tay. Việc lập trình có thể giúp robot làm được phổ thông công việc khác nhau.

Tại Davos, robot Yumi có thể điều hành đúng mực và vừa đủ với một chiếc máy pha cà phê không người điều khiển. Trong vòng 90 giây, con robot đã hoàn tất dịch vụ một tách cà phê theo đòi hỏi của khách hàng mà không quên đào thải viên pha cà phê đã sử dụng khỏi chiếc máy. Nó linh hoạt không khác gì một nhân viên dịch vụ bằng da bằng làm thịt.

Robot pha cà phê ở Davos

Trọng điểm chính của WEF Davos trong những năm mới đây là khiến cho sao để ứng phó với bất bình đẳng được sản xuất bởi thế giới hóa. Không người điều khiển hóa và các ứng dụng của nó đang trở thành mối bắt nạt dọa với việc thay thế công lao chân tay trong các dây chuyền đóng chai. Hình ảnh con robot Yumi ở diễn đàn chính là lời nhắc cho các đại biểu về một thực tiễn mà trái đất đang phải đối đầu.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, robot có thể thay thế con người không chỉ trong những công tác có tính lặp đi lặp lại mà trí óc nhân tạo và học máy còn giúp chúng có thể thay thế được các công tác đòi hỏi đa dạng kỹ năng hơn như trong ngành vốn đầu tư ngân hàng hay phân tích nguồn vốn. Thậm chí, ở một vài ngành nghề nhất thiết trong y học, robot còn tỏ ra nổi bật hơn hẳn so với con người trong việc chuẩn đoán một vài loại bệnh.

Theo một tìm hiểu, robot có thể thay thế đến 47% số việc khiến hiện có trong vòng một số thập kỷ tới. Hiện tại, đa dạng nhà máy đã thay thế phần lớn toàn bộ số nhân lực trên các dây chuyền đóng gói bằng các loại robot.

Rộng rãi chuyên gia nghĩ là robot không cướp việc con người mà sẽ phát hành rộng rãi việc chăm chút. Đương nhiên, những người bị robot thay thế căn bản có trình độ khoa học thấp, khó khăn có thể đáp ứng được đòi hỏi của những công việc mới mà cách mệnh kĩ nghệ 4.0 tạo ra.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city