Hotline
0938 696 012

Mua bán nhà đất: Bỏ dần đàm phán tiền mặt | MuaBanNhaDat

04:32

Vác cả tỷ tiền mặt đi sắm đất

Là người kinh doanh bất động sản, chị Loan (Quận 8, TP.HCM) cho biết, mỗi năm chị chấp hành đầy đủ thích hợp đồng tậu đi bán lại nên chỉ muốn giao dịch qua ngân hàng (NH) để đảm bảo bình yên cho mình.

Tất nhiên, phần nhiều những người giao dịch với chị đều dùng tiền mặt, chỉ một vài ít chuyển qua NH. “Có đa dạng trường thích hợp tôi khiến cho môi giới, người mua ra NH rút tiền kết thúc mang lại phòng công chứng. Công chứng hoàn thành đưa tiền cho người bán rồi người bán lại đem tiền đó chuyển tham gia trương mục NH. Bởi tâm lý chung của cư dân là tiền trao cháo múc, phù hợp đồng ra công chứng và trao tiền ngay tại đó.

Nhưng đặc biệt của BĐS (BĐS) là tiền lớn, nên việc ấp ôm tiền tỷ đi đi lại lại tương tự đích thực rất không may. Bởi vậy, muốn thương lượng không dùng tiền mặt thì phải buộc phải, thậm chí nhạo báng tài mạnh chứ khuyến khích thì rất không dễ dàng. Có thể cố nhiên đòi hỏi có chứng trong khoảng xác thực trả tiền chuyển khoản qua NH mới được chuyển tên khiến cho giấy đạt yêu cầu nhà đất”, chị Loan đề xuất.

can thiet tu bo kieu mua ban nha dat tien trao chao muc

Một lý do nữa dẫn đến việc nhiều người “ưa thích” đàm phán tiền mặt là để giảm bớt thuế, phí duyệt việc kê khai giá chuyển nhượng nhà đất thấp hơn đàm phán thực tế. Trong thời gian vừa mới đây, cơ quan thuế phát hiện và thông báo phổ biến hồ nguyên sơ thuế với giá chuyển nhượng thấp hơn cả giá trên bảng giá do UBND tỉnh thắng lợi bố.

Kết quả khảo sát của Cục Thuế TP.HCM cho thấy, giá thực tiễn giao dịch trong năm 2018 trên hoạt động mua bán bình quân cao hơn gấp 4-6 lần so với bảng giá do UBND TP.HCM ban hành. Với những trường thích hợp kê khai giá chuyển nhượng thích hợp với giá hoạt động mua bán cũng đã cao hơn trên 3 lần so với bảng giá. Chính bởi vậy mà trong năm 2018, Cục Thuế TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM có bảng giá đất bỏ ra riêng cho việc tính thuế, phí về nhà đất để giảm thiểu thất thu ngân sách, ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng mỗi năm.

Triệt tiêu tình trạng “2 giá”

Ông Lê Hữu Nghĩa, Phó chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nghĩ rằng yếu tố thương lượng tiền mặt khi sắm bất động sản này cũng giống như chuyện đội nón bảo hiểm, nếu nhà nước có ý chí đề nghị thì người địa phương, công ty phải tuân theo. Việc này giúp giữ vững được nạn rửa tiền, chống tham nhũng, không những thế còn tránh thất thu thuế trong những trường hợp khai trị giá thấp hơn giá chuyển nhượng thực tại nhằm trốn thuế.

can thiet tu bo kieu mua ban nha dat tien trao chao muc

“Ở các nước khác phần đông đã làm được. Việt Nam gặp gỡ khó khăn vì người địa phương có lề thói trả tiền, đàm phán tiền mặt. Tuy nhiên, tư nhân tôi khi sắm một của cải lớn, tôi vẫn muốn đàm phán, chuyển khoản qua NH để ví như xảy ra sự cố, tranh chấp sẽ có chứng cớ, bình an hơn”, ông Nghĩa nói. Cũng theo ông Nghĩa, khi chế độ này ưng chuẩn sẽ có nhiều tiền mặt chuyển qua NH từ giao dịch bất động sản và cư dân sẽ phải đóng thêm phí giao dịch của NH, từ đó mà NH được lợi lợi rất lớn.

Thành ra, cần thiết phải tính toán lại mức phí khiến cho sao cho thích hợp nhằm khuyến khích cư dân bỏ dần giao dịch tiền mặt. Bên cạnh, ở thành phố việc trả tiền qua NH thì dễ chơi nhưng ở vùng nông thôn thì khá phiền phức vì các NH chưa “phủ sóng” hết. Thành ra, phải chia ra khu vực hoặc có tiến độ chứ không thể ứng dụng một lần tầm thường cho cả nước.

TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường tập huấn BIDV, cho nhân thức thực tiễn, trong hơn 2 năm khai triển đề án trả tiền không sử dụng tiền mặt đã có những tiến triển là trả tiền số, internet tăng nhanh khoảng 30%, thanh toán qua dế yêu tăng 80%. Giao dịch bất động sản qua NH góp phần xúc tiến tỷ lệ trả tiền không dùng tiền mặt gia tăng tốc độ hơn, góp phần chống tham nhũng, minh bạch hoạt động mua bán BĐS, đặc biệt sẽ hạn giễu cợt đáng kể trạng thái 2 giá (giá để tính thuế, phí và giá giao dịch thực tại).

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city