Hotline
0938 696 012

Nghệ thuật đòi nợ sao cho... sang: Hỡi các 'con nợ chân chính', đừng ép tôi phải đòi nợ tham gia mồng 1 Tết!

18:00

Đã lâu thấy không khách hàng nào gọi, cũng không nhắn tin một lời 

Phải chăng đang cho lòng thêm kiên nhẫn đợi 

Biết bao thứ lo trên đời, mà cuối năm tới ngay chân rồi 

Nhìn vào trong ví thấy sao bổi hổi 

HÃY TỰ GIÁC ĐI các bạn ơi!!! 

Khách hàng nào đang nợ tôi thì hãy tự giác cất lời 

Thời điểm lặng lẽ trôi, đôi khi ta lạnh lùng tưởng rằng xem nhẹ nhau rồi 

ĐỪNG ĐỢI NHẮC TÊN quý khách ơi 

Bạn nào đang nợ tôi thì hãy tự giác cất lời 

(Trích lời bài hát "Tự giác đi'' - Bùi Công Nam)

Chưa đầy 1 tuần nữa là Tết Nguyên đán. Bao phủ nhiêu nỗi lo đổ ập lên vai gần như quần chúng, nào là lo tậu Tết cho bên nội bên ngoại, cần sẵn sàng thực phẩm gì cho những ngày Tết, năm nay cần chi bao lăm tiền để mở hàng... Và trong số đó, có những người ngay ngáy sự lo sợ kì vọng: Khiến thế nào để đòi nợ trước Tết?

Nói gần nói xa, nói đi nói lại, đòi nợ thì không khó nhưng đòi thế nào để đôi bên cùng vui miệng, không gây mâu thuẫn kẻo ''năm mới năm me'' lại bi lụy rười rượi. Đòi nợ không cần có nghệ thuật, chỉ cần làm đúng quy trình từng bước, thái độ càng nữ tính càng dễ ngừng chuyện.

Nên nhớ: Đừng nhanh nhẹn, vội vã mà hot giận rồi ''xôi hỏng bỏng không'', tiền không thu lại được, bạn mất tình tan rồi tiếng là vào người.

Nghệ thuật đòi nợ sao cho... sang: Hỡi các con nợ chân chính, đừng ép tôi phải đòi nợ vào mồng 1 Tết! - Ảnh 1.

Chắc chắn sẽ có 2 kiểu người này khi bạn đòi nợ:

1. Có nhã ý trả nợ nhưng đãng trí, hay quên: Với kiểu người này, bạn yên ổn tâm là họ sẽ thanh toán cho bạn. Nhưng, phòng trừ ngày bạn đòi nợ họ lại không có đủ tiền, hãy tinh tế hỏi họ là ngày bao lăm thu được lương hoặc thưởng Tết. Một ngày sau khi họ thu được lương, hãy nhắn nữ tính cho họ là bạn cần tiền để buôn bán mà thiếu hơi phổ biến. Cứ sử dụng thái độ dịu dàng rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

2. Không có nhã ý trả nợ và luôn giả vờ hay quên: Đây là kiểu người ''đáng sợ'' nhất khi cho mượn tiền. Đúng là cho vay vốn mới nhân thức bộ mặt thật. Cam đoan bạn sẽ rất đau đầu khi phải đối diện với kiểu người này, mua đủ mọi phương pháp rồi sắm tới lời khuyên của đồng đội và hiếm sẽ vô ích vì họ có thể ''xù nợ'' bạn bất kỳ lúc nào. Đã vậy, có nên nhắn tin đòi nợ mồng 1 Tết không? Đừng. Cứ để Tết của bạn ăn ngon mặc đẹp chẳng hề lưu ý tới mấy người vô ý thức đó. Thôi thì, trước Tết, mỗi ngày nhắn 1 tin chăm sóc, hỏi han rồi dò ý chuyện trả nợ của bạn. Và chẳng hề con nợ nào cũng dễ ợt để bạn tra tấn tương tự đâu, có khi họ chặn đa số công cụ liên lạc của bạn cùng một lúc... Vậy nên, hãy phòng trừ cả trường hợp bạn phải buông xuôi số tiền phải thanh toán của bạn trong cay cú đấy!

Khi người cần mượn tiền, người rót mật tham gia tai ta. Khi ta cần người trả nợ, người cho ta ăn sự cay đắng... Đời là thế!

Để bảo đảm nhị bên cùng vui mắt trong chuyện mượn trả tiền, tốt hơn hết, hãy chú ý dần dần sau:

- Chọn lựa mặt gửi vàng khi cho vay: Đừng để lòng tốt của bản thân bị lợi dụng. Nếu như không, bạn sẽ ấm ức mãi thôi và sẽ không chấm dứt tự giày vò mình khi nhắc về chuyện cũ ấy. Giả dụ bạn cảm thấy có đủ lòng tin ở đối thủ, hãy cho họ mượn tiền và đừng chần chừ nói ''không'' với họ, hãy viện một cái cớ thật có lý để không khiến cho phật lòng họ. Khác lạ, hãy cho mượn khi có dư tiền. Ví như phiên bản thân mình không có đủ tiền tiêu thì đừng nghĩ đến chuyện cho người khác mượn rồi lại đến một ngày nào đó, bạn lại phải ''mở miệng'' đi vay tiền người khác.

Nghệ thuật đòi nợ sao cho... sang: Hỡi các con nợ chân chính, đừng ép tôi phải đòi nợ vào mồng 1 Tết! - Ảnh 2.

- Nắm rõ tin tức của người mượn tiền: Tất nhiên, đừng làm mọi chuyện quá căng thẳng như họ là tù túng phạm một tội rất lớn. Nhưng bạn cần biết về họ vì lòng tin là chưa đủ. Người ấy là người nào? Hãy hỏi trực diện. Trước tiên, chúng ta cần nhân thức họ là bạn nào, ở đâu, nhà chỗ nào, số laptop chính chủ là bao lăm, số CMT, hộ chiếu càng tốt. Nếu như cụ thể hơn nữa, thử dò la số laptop, địa chỉ người nhà họ, phòng trừ chợt một ngày, họ... bặt âm vô tín.

- Ký tên tham gia một bản chắc chắn chung: Dù người ấy có mếch lòng hay không thì chữ ''tín'' vẫn được đặt lên bậc nhất. Nếu như, nửa kia lỡ hứa hẹn 04 tuần sau thanh toán mà 6 tháng sau vẫn chưa thấy đả động gì, đoán chắc lúc ấy ý thức bạn đang hồi hộp và chỉ muốn đến trước mặt người tình hét to: "Thanh toán đi!''. Phòng trường hợp sức khỏe lao dốc như vậy, hãy làm một phiên bản chắc chắn ghi toàn diện tên của hai bên, giao thông của nhị người ngày tháng mượn tiền, số tiền mượn chi tiết là bao nhiêu, ngày bao lăm hứa sẽ trả và chữ kí/dấu của nhị bên (cẩn thận thì dùng dấu vân tay). Xem xét là photo thành rộng rãi phiên bản...

- Gần đến ngày trả nợ, hãy thảng hoặc hỏi han, thân mật: Và hãy nhớ, nên hỏi han hay thân mật ở hạn độ vừa. Đừng khiến cho họ lo sợ mà bỗng nhiên, bạn có thêm tính bí quyết ''bé nhen''. Nhưng cũng đừng ngại mà không hỏi thăm xem dạo này họ sống thế nào. Nếu họ vẫn còn quá gian truân, bạn có thể chủ động gia hạn thời điểm trả nợ hoặc chia nhỏ xíu khoản tài chính nợ ra để họ trả thong thả. Hình như đó, việc này cũng giúp bạn phòng ngừa trường phù hợp người vay nợ chưa muốn trả hoặc có ý định không trả.

- Chủ động đòi nợ, đừng để nước tới chân mới nhảy đầm: Bạn có công có việc cần dùng tiền tham gia ngày X tháng Y mà mong ngóng mãi vẫn chưa thấy họ trả nợ. Chủ động là một phương pháp đòi nợ chiến thắng. Bạn đừng để lúc quá hạn mới hỏi, có thể ko phải họ cố ý ''xù nợ'' mà họ cũng bận nên quên đi. Cứ dịu dàng, nhẹ nhàng nhắn tin hỏi thăm 2, 3 câu đầu rồi tới câu thứ 4 vào luôn chủ đề chính. Ví dụ: “Bạn ơi, hôm đến chính mình bận nên không chạm chán bạn kiếm được tiền được. Bạn chuyển cho bản thân qua account XXX nhé”.

Nghệ thuật đòi nợ sao cho... sang: Hỡi các con nợ chân chính, đừng ép tôi phải đòi nợ vào mồng 1 Tết! - Ảnh 3.

- Đừng dồn con nợ tham gia con đường cùng mà hãy làm cho họ tự bước tham gia... ngõ cụt: Hăm dọa không bao giờ khiến nên chuyện tốt. Một, họ sẽ lẩn tránh, bỏ chạy. Hai, thực tiễn, họ không có kĩ năng trả tiền bạn thật. Hai trường thích hợp này đều là hai trường hợp không dễ dàng xử. Ở trường phù hợp hai, chúng ta nên giữ một thái độ dịu dàng, hỏi thăm và hiệp thương để tìm phương pháp khắc phục. Còn ở trường phù hợp một, đôi lúc, họ nghĩ bạn sẽ không dám làm cho lớn chuyện vì sợ tiến công mất đi mối quan hệ nên cứ vậy mà dây dưa. Bạn cần phải làm quyết liệt để cho họ nhân thức rằng bạn không có nhu cầu chây lì trong việc thu hồi nợ của chính mình. Hãy kiên quyết để có phương pháp đòi nợ nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất, tránh khó nói, quỵ lụy, bị lợi dụng về sau.

- Gợi ý chia số tiền ra thành từng khoản nhỏ dại để trả nợ: Hội đàm chiến thắng chỉ là bước đầu, cần thiết vẫn là chế độ trả nợ. Nếu người bạn đó chẳng thể trả hết tiền nợ trong một lần, hãy gợi ý họ chia nhỏ khoản tài chính đó ra. Có thể phổ biến người nghĩ rằng phương pháp trả nợ này hơi mất thời điểm nhưng có tiền vẫn hơn phải không? Cách thức này vừa hiệu quả, vừa khiến cho người vay tiền không bị nóng vội lại vừa giúp cho tình bạn mãi vững chắc!!!

- Ưng ý phải buông tay trong trường thích hợp xấu nhất: Làm gì thì khiến, cam kết bạn vẫn phải luôn dự trù cách thức xấu nhất. Bạn cũng sẽ ko phải đau lòng, bồn chồn một nỗi tức giận, mấy ngày Tết là để mái nhà sum vầy mà trong đầu chỉ muốn đến gặp người kia nói ''nhị mặt một lời'' cho ra nhẽ. Thôi, buông bỏ có lẽ là phương pháp ít mỏi mệt nhất.

Hãy coi đây là "học phí" giúp bạn nắm bắt được rằng, khi đụng tới tiền thì nên cẩn trọng vì nó có ảnh hưởng rất lớn - đầu tiên là chi tiêu, thứ nhị là mối quan hệ. Trong khoảng nay, khi cho mượn tiền, hãy nghĩ suy thật kĩ và nhiều lúc cũng cần cân đong đo đếm chút niềm tin, bạn nhé!

Tết nhất đến nơi rồi, còn bạn nào đang vay tiền thì đòi nợ ngay đi. Và hãy ghim ngay ngày mồng 1 Tết là ngày nào nhé, kẻo hội chứng đêm giao thừa vẫn còn lơ ngơ không biết ngày nào lại nhắn tin đòi nợ thì tội người ta lắm!!!

Theo Sinh Hồng

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city