Hotline
0938 696 012

Nguy cơ chứng khoán bị bán túa giả dụ TQuốc không hành động đủ

16:30

Chính phủ TQuốc cần phải tìm ra một loạt các biện pháp mới trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang giảm điểm, theo Bank of America Merill Lynch (BofAML).

Giả dụ như những dữ liệu tăng trưởng tiếp diễn gây thất vọng, chỉ số Hang Seng có thể rơi xuống 7.600 điểm, tương đương giảm 30% trị giá hoạt động mua bán so với thời gian chấm dứt phiên thương lượng hôm 18/1. Shanghai Composite cũng có thể mất 20% xuống đáy 2.100 điểm, theo David Cui, trưởng phòng ban ý tưởnrg hoạt động mua bán chứng khoán TQuốc của BofAML.

Chỉ khi nào các chủ đầu tư cảm thấy thuyết phục bởi những biện pháp động viên tới từ chính phủ Trung Quốc, thị trường mới có sự bình phục bền vững, ông bổ sung thêm.

“Những biện pháp kích thích của China tại thời điểm hiện tại là không đủ để có thể vực dậy nền kinh tế”, ông giải đáp trong một cuộc phỏng vấn bàn tròn tại Hong Kong hôm 18/1. “Mức phát triển đáy có thể xảy muộn hơn 1 năm so với dự đoán của đa dạng người”.

Nguy cơ chứng khoán bị bán tháo nếu Trung Quốc không hành động đủ - Ảnh 1.

Chứng khoán TQuốc đang dần bình thường trở lại sau đợt bán dỡ năm 2018.

Sau khi rơi vào thị trường giá xuống hồi năm rồi, thị trường chứng khoán Trung Quốc thậm chí đã chạm đáy trong bốn tuần 1 năm nay khi các chủ đầu tư có trong tay những con số thống kê về đà vững mạnh “chậm chạp chạp” của nền kinh tế cũng như việc Ngân hàng dân chúng Trung Quốc (PBOC) nới những luật pháp về tỷ trọng dự trữ bắt buộc cho vài định chế tài chính.

Nhân tố đó cũng gián tiếp sản xuất chế độ chuẩn y các nhà băng hấp dẫn thêm các vốn đầu tư chuẩn y việc bán trái khoán nhằm mục đích tái thăng bằng bảng cân đối kế toán của họ.

Hồi năm ngoái, đội ngũ Cui đã đưa ra hàng loạt các cảnh báo về mai sau không mấy sáng sủa của nền kinh tế Trung Quốc, nổi trội trong đó là cảnh báo về “thời gian Bear Stearns” cho hệ thống nguồn vốn sau khi làn sóng phá sản tại các tập đoàn lớn khởi đầu tham gia năm 2014.

(Bear Stearns là một ngân hàng đầu tư thế giới, một công ti đàm phán và môi giới chứng khoán đã sụp đổ trong năm 2008 trong cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới và suy thoái kinh tế, sau đó được bán cho JPMorgan Chase).

Chính phủ Trung Quốc cũng chưa thể giải quyết ngừng điểm điều đầu tư, trái lại, tình hình còn trở nên tồi tệ hơn khi các tổ chức bắt đầu thế chấp cũ kĩ phần, Cui san sẻ.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đang tỏ ra quá lạc quan, và một đợt bán tháo khác sẽ có thể xảy ra trước khi mọi thứ trở về với đúng giá trị của nó. Cui dự đoán trong năm 2019, chỉ số Hang Seng sẽ đạt 9.400 điểm và chỉ số Shanghai Composite sẽ ở 2.100 điểm.

Thời gian thích hợp để Bắc Kinh có thể thực hiện “những biệt pháp kích thích mang tính chợt phá” có thể diễn ra sau kỳ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc diễn ra tham gia tháng 3 tới đây, Cui cho nhân thức.

“Giả dụ như vận tốc phát triển tiếp tục giảm sâu, chính phủ TQuốc sẽ không còn sự chọn lựa nào khác ngoài việc tiếp diễn tìm ra những giải pháp mới”.

Chính phủ Trung Quốc đang có chiến lược tăng chi phí cho cơ sở vật chất cơ sở vật chất và nới lỏng sự giữ vững đối với thị trưởng nhà ở cũng như chuỗi hệ thống nhà băng “ngầm”. Ông cũng bổ sung rằng nhiệm vụ của các nhà hoạch định chính sách sẽ gian truân hơn nhiều nếu như như đồng quần chúng tệ chịu ảnh hưởng thụ động từ thị trường nguồn vốn trong thời gian này.

Cuộc chiến thương nghiệp có thể được khắc phục nhưng những tranh luận vẫn có thể sẽ tiếp tục, Cui cho hay. “Cuộc chiến tiếp theo có thể sẽ diễn ra trên chiến trận công nghiệp. Những gì đã diễn ra đối với Huawei và ZTE sẽ không thuần tuý chỉ dừng lại ở đó”.

Theo Trọng Đại

NĐH


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city