Hotline
0938 696 012

Những trong khoảng khóa cho hy vọng lợi nhuận ngân hàng 2019

21:00

Phải tới mùa đại hội đồng cổ hủ đông tháng 4 mới chính thức xác định cụ thể chỉ tiêu ý tưởnrg kinh doanh các ngân hàng nói phổ biến. Nhưng bước đầu, VnEconomy tham mưu và nhận thấy sự sáng sủa ở đa dạng lãnh đạo trong ngành nghề.

Hiện tại, mới chỉ có hai nhà băng thương nghiệp ước định một số mục tiêu căn bản trong năm 2019.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay vững mạnh 12%, ứng với khoảng 20.500 tỷ đồng. Nhà băng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank) dự định chỉ tiêu 5.077 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng hơn 26% so với 2018.

Cả Vietcombank và HDBank đều có lớn mạnh lợi nhuận năm qua ở mức cao, loanh quanh 64%. Nhưng, như trên, mục tiêu năm nay bước đầu có thận trọng hơn về vận tốc phát triển.

Nếu như như năm 2018 phải đến nửa sau các nhà băng mới thực thụ "ngấm" định hướng siết lại phát triển nguồn hỗ trợ của Nhà băng Nhà nước, thì năm nay tinh thần đó đã sớm được hưởng thụ với hạn mức phổ biến chỉ 14%.

Có ba điểm cơ bản nhất khiến cho lãi các nhà băng 2019 trở nên thận trọng hơn: một là, như trên, phát triển nguồn hỗ trợ tiếp diễn giới hạn ở mức thấp; nhị là, kết quả thực hiện được trong 2018 đã tạo một nền tham chiếu cao; ba là, thế giới bên ngoài vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn và xáo trộn có thể tác động ăn hại.

Nhưng, trao đổi với VnEconomy, phần lớn các chỉ huy ngân hàng đều lạc quan hướng về năm 2019.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Nhà băng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) hy vọng năm nay, với loạt các hiệp định thương nghiệp lớn Việt Nam đã ký kết và dần dần có hiệu lực, tài chính đầu cơ nước ngoài sẽ tiếp tục chảy mạnh, tạo điều kiện xúc tiến hoạt động làm hàng hóa trong nước.

Còn bên ngoài, Chủ toạ LienVietPostBank tính toán, đa dạng tài năng trong khoảng đầu quý 2/2019, những xung bỗng thương nghiệp lớn trên nhân loại sẽ bớt nóng, khi các nước lớn ngồi lại với nhau.

Ở phản hồi tầm thường, ông Thắng nghĩ là, năm 2019 giả dụ doanh nghiệp và các nhà băng hiểu tốt các cơ hội thì triển vọng đóng chai, kinh doanh còn tốt hơn năm 2018.

Cũng đặt trong bối cảnh các xung đột thương mại trên thế giới và hoạt động mua bán chứng khoán bất ổn nửa cuối 2018, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Giám đốc điều hành Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) nói với VnEconomy rằng: "Tôi là người sáng sủa".

Đầu tiên, trong bối cảnh thế giới phổ thông bất định như năm qua, nhưng vietnam vẫn đạt lớn mạnh GDP ở mức cao; các yếu tố nội tại và sức đề kháng của nền kinh tế vẫn tốt.

"Hãy nhìn những dòng người đổ ra trục đường ăn mừng mỗi khi đội tuyển bóng đá của chúng ta thắng lợi. Nó cho thấy một nền kinh tế có lực lượng dân số trẻ và trẻ trung", Giám đốc điều hành Techcombank nói, ẩn ý về tiềm năng của một hoạt động mua bán lớn gắn với định hướng bán lẻ, phát triển dịch vụ mà các ngân hàng đang theo đuổi.

Trước đó, ông Quốc Anh từng cho rằng, năm 2019 với Techcombank không có áp lực. Guồng máy với các ý tưởnrg, thị phần và mô hình đã xây đắp nhiều năm qua đang điều hành tốt. Thu nhập đã khẳng định ở chuỗi 13 kỳ liên tục lớn mạnh; việc còn lại là đưa lãi bám sát thu nhập, hạn chế bộ đệm ở giữa.

Bộ đệm giữa thu nhập và lợi nhuận, tập trung cốt yếu ở nợ xấu và chi phí trích lập dự phòng, cùng chi tiêu hoạt động.

Cùng với nguồn hỗ trợ, nợ xấu và trích lập phòng ngừa là các trong khoảng khóa nhất thiết cho hy vọng lãi các nhà băng Việt năm 2019, năm mà dự tính tiếp diễn có lượng lớn nợ đã bán sang VAMC tập trung đáo hạn.

Nhưng, như đã biểu hiện trọng 2018, một phần nhiều của công đoạn khó khăn trước đây đã dần dần được giải quyết; rộng rãi thành viên đã giảm mạnh được bản chất tỷ lệ nợ xấu cùng tích lũy nguồn lực đề phòng đối ứng; thậm chí năm qua nợ xấu biến thành của đề dành, góp tham gia lợi nhuận khi xử lý và thu hồi được…

Trong khoảng khóa đang trở thành nổi bật hơn trong năm nay để tính bài toán lãi là CIR (tỷ lệ chi phí trên doanh thu).

Nhìn lại, những thành viên hữu ích nhuận cao trong 2017 và 2018 như Techcombank hay VPBank đều là những thành viên giảm được tỷ trọng CIR, cũng như giữ vững được ở vùng khá tốt trong chuỗi hệ thống hiện giờ, khoảng 28-35%. Hay trường thích hợp VIB trong năm tăng trưởng lợi nhuận lên đến 95% thì CIR cũng đã giảm được 13% còn khoảng 44%. TPBank lãi tăng gần gấp đôi năm qua cũng đã giảm được chỉ số này trong khoảng gần 50% xuống còn 43%...

Nhưng nhìn tầm thường, CIR tại phần lớn các ngân hàng thương mại Việt Nam vẫn đang ở mức cao, bình thường loanh quanh 50%. Chừng này được giải nghĩa do đặc thù thị trường, với đòi hỏi khó khăn mở mang màng lưới liên tục và ngày càng tăng nhân lực.

Ở đặc điểm đó, năm 2017 và 2018 các ngân hàng đã bước qua một đợt cao điểm đầu cơ. Đa dạng thành viên đã tạo dựng mới hàng chục chi nhánh trong nhì năm qua, và theo đó, độ trễ sinh lời của các điểm thành lập mới cùng gánh nặng chi phí đầu tư khởi đầu tốt lên trong khoảng 2019.

Nhưng về chiến lược dài lâu, theo ông Đỗ Minh Phú, Chủ toạ Hội đồng Quản trị TPBank, ngân hàng số sẽ có vai trò lớn trong hạn chế chi tiêu hoạt động và nâng hiệu quả CIR của các ngân hàng, góp phần nâng lãi.

Ông Phú phân tích, lớn nhất trong hoạt động nhà băng là chi tiêu đầu tư và sản xuất mạng lưới, cùng chi tiêu cho nhân sự. Ngân hàng số giải quyết được hai điểm này, khi mà sức cạnh tranh và lôi cuốn đối tượng mua hàng để xúc tiến phục vụ, thu phí phục vụ đang và sẽ là xu hướng.

Theo đó, ngân hàng số tiếp tục là từ khóa chính của năm 2019. Ngân hàng số không chỉ ở dịch vụ Mobile Banking, Internet Banking và ví điện tử đang phát triển khá nhanh, mà còn lan tỏa Áp dụng trong các mắt xích của bộ máy mỗi ngân hàng thương mại. Sự lan tỏa này giúp tiết giảm chi tiêu và nhân sự điều hành so với hướng phát hành truyền thống.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank cũng xác định: 2019 sẽ là năm của nhà băng số. Vietcombank cũng đã dồn vào một chỗ ba năm qua để đầu cơ và khai triển chuỗi hệ thống ngân hàng lõi mới, để từ năm nay tăng cường phát hành dịch vụ, tiếp diễn xúc tiến dịch chuyển tỷ lệ nguồn thu nhập thay vì dựa phổ thông vào nguồn đầu tư như trước đây.

Phát triển ngân hàng số, cấu kết với khuynh hướng bán lẻ, với tiềm năng của một hoạt động mua bán có dân số đến 95 triệu người với tỷ trọng dân số trẻ cao, các nhà băng thương mại đang tích lũy mau lẹ hạ tầng đối tượng mua hàng và nhu cầu trả tiền lớn.

Trong ba năm trở lại đây, chỉ riêng lượng khách hàng cá nhân Vietcombank, Techcombank, HDBank… vận tốc gia tăng đã tính bằng lần. Đây là một trong những nền móng tạo nên từ khóa quan trọng nữa: CASA - lượng tiền gửi không kỳ hạn.

Thông báo năm 2018 cho thấy, đã có vài thành viên tỷ lệ CASA nâng lên được 28-30% tổng cơ cấu tiền gửi. Tỷ trọng lớn của tiền gửi có lợi nhuận suất rất thấp này trở thành lợi thế, giúp pha loãng chi phí vận động và hoạt động, tăng lợi nhuận khi góp phần cải thiện lợi nhuận biên trong cho vay.

CASA tăng cao cũng là kết quả của một thiên hướng thực tế, gắn với đi lại của thị trường và nền kinh tế. Nhìn lại cỡ dăm năm trước, tổng kim ngạch xuất nhập cảng vietnam chỉ khoảng 200 - 250 tỷ đô la Mỹ, thì tới 2018 đã hướng đến mốc gần 500 tỷ đô la.

Một so sánh quy mô trên cho thấy, nền kinh tế và hoạt động mua bán luôn đi lại và mở rộng, nhu cầu thương lượng và dùng dịch vụ gia tăng nhanh lẹ. Phân khúc và lãi các nhà băng, theo đó, không có giới hạn. Còn lại là việc họ vận dụng và xử lý các từ khóa trên như thế nào mà thôi.

Theo Minh Đức

Vneconomy


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city