Hotline
0938 696 012

Nỗi lòng của một người ưu tú lạc tuyến đường: 'Những tưởng tôi sẽ là một thiên lý mã vẫy vùng giữa thảo nguyên, nào ngờ lại chọn nhầm nơi tung vó'

06:00

01 

Trong khoảng nhỏ bé Hải Phan đã nổi tiếng là một câu bé tuấn tú tuấn tú và trí mưu trí thiên vị. Vì xuất hiện trong mái nhà thầy thuốc gia truyền, cậu có năng khiếu đặc biệt về y thuật. Học đại học y, rồi khiến tìm hiểu sinh lĩnh vực đông y là chọn lựa hợp lý và dễ hiểu của cậu.

Sau khi tốt nghiệp, Hải Phan được kiếm được vào một bệnh viện lớn trong thành phố. Công tác 2, 3 năm, Hải Phan có thành công tốt, lại thông minh, sáng láng, cậu từ từ có tên tuổi trong giới đông y, vài bệnh nhân vì hâm mộ mà mua tới cậu chữa bệnh.

Một lần, đạo diễn của một đài truyền hình đến khám bệnh, đúng lúc Hải Phan đang trực ban. Đạo diễn thấy Hải Phan "ăn hình", lại mang nét đẹp rất riêng, cũng vừa hay nhà đài đang quay phim tài liệu, cần một biểu trưng bác bỏ sĩ. Ông liền mời Hải Phan diễn xuất. Hải Phan vui miệng kiếm được lời. Cậu diễn xuất khá tốt trước ống kính. Sau này, đài truyền hình còn làm thêm phân mục "sức khỏe và cuộc sống", vì không tìm được MC vừa có chuyên môn, lại ngoài mặt khôi ngô nên đạo diễn nọ mời Hải Phan thử sức.

Đây là một việc quá thú vị đối với Hải Phan. Hàng ngày cậu vẫn trông thấy những MC xinh trai, đẹp gái qua màn hình tivi, cậu hâm mộ sự nắm bắt biết, tài ăn nói của họ. Không ngờ giờ đây bạn dạng thân đứng trước cơ hội được trở thành một MC của đài truyền hình danh giá. Hải Phan cực kỳ hứng thú và hiểu rằng, công việc MC mảng y tế, dù vẫn can hệ tới y khoa nhưng MC của đài truyền hình khác hoàn toàn với công việc của một bác sĩ ở bệnh viện. Đồng nghĩa, nếu như đeo đuổi đoạn đường làm cho MC, cậu sẽ phải chuyển nghề. Thử thách mới quá hấp dẫn, Hải Phân kiếm được lời mời của vị đạo diễn kia.

Nỗi lòng của một người ưu tú lạc đường: Những tưởng tôi sẽ là một thiên lý mã tung hoành giữa thảo nguyên, nào ngờ lại chọn nhầm nơi tung vó - Ảnh 1.

Buổi đầu quay thử thắng lợi. Và như thế, Hải Phan lắc bản thân một cái, từ một bác bỏ sĩ xem mạch chữa bệnh trở thành một MC thao thao bất tuyệt trên truyền hình. Áp lực khiến cho truyền hình rất lớn, nhưng cảm giác chiến thắng đó là chưa từng có. Cậu bận bịu nạp năng lượng, học phát âm, tăng tốc nhịp sống để thích nghi với công tác. Từ một người sống thanh bình với áo blouse trắng và các vị thuốc đông y, giờ đây, cậu đã biến thành một người "nổi hình, nổi tiếng".

Đài truyền hình là nơi như thế nào? Những chàng thanh niên minh mẫn, kiểu dáng đẹp đa dạng không đếm xuể, tuấn kiệt như nước chảy. Giả dụ như ở bệnh viện Hải Phan vô cùng xuất chúng, vô cùng nổi trội, thì khi tham gia đài truyền hình, cậu chìm lấp giữa đám đông.

Cậu cũng dần dà cảm thấy công việc khiến MC không phát huy được tài năng như thời còn là bác bỏ sĩ. Mỗi lần khiến tiết mục cậu đều phải vắt kiệt tâm khảm, tim đập chân run, nhường như ngày ngày đều đang bò trên một quả núi chót vót nhìn không thấy đỉnh.

Nhưng dù nỗ lực thế nào đi nữa, lãnh đạo đài truyền hình vẫn không bằng lòng, chê cậu không đã mắt trước ống kính, chê giọng nói cậu quê mùa… Từ diện mạo cho tới năng lực ứng đối, rồi đến tố chất giỏi, ông đều chỉ chấm Hải Phan điểm trung bình. Mỗi lần họp đánh giá phim, hết thảy mọi ý kiến đều té tát đổ vào mặt vào thân cậu.

Trước những lời chỉ trích và bới móc này, Hải Phan thực sự u uất muốn ra đi. Kĩ năng có thể học hỏi nhẩn nha, nhưng có những thứ không thể dựa vào nỗ lực như giọng nói, tài ứng biến... Nên cảm giác khó chịu cứ đeo bám trong lòng.

Hải Phan nhớ những ngày khiến cho bác bỏ sĩ trước đây, thật phấn kích, được "là mình" nhân thức bao nhiêu. Bởi đã thu thập chuyên ngành trong khoảng nhỏ tới lớn, lại có tư chất bẩm sinh đối với y khoa, cộng thêm bề ngoài khôi ngô, thông minh, nên cả người bệnh và chỉ huy đều đánh giá, ghi nhận cậu. chậm tiến độ mới là miền đất thuộc về cậu. Giá như… nếu như cứ ở đó, thì cuộc đời cậu giờ sẽ êm ấm hơn hiện tại trăm lần.

Trong một lần đi bar uống rượu với bạn cũ, Hải Phan đau đớn ấp ôm đầu, nói trong bất lực:"Những tưởng tôi sẽ là một thiên lý mã vùng vẫy giữa thảo nguyên, ngờ đâu lại lựa chọn nhầm nơi tung vó. Tới bây chừ muốn quay đầu lại, không nhân thức phải rẽ hướng nào".

Tâm cảnh của Hải Phan không khó hiểu, giống như thiên lý mã vẫy vùng trên thảo nguyên non xanh bát ngát, được sống đúng phiên bản năng ưa hòa bình của chính mình. Bỗng nhiên người kỵ sĩ nhận thấy nó có kỹ năng chịu rét, chịu khát, chạy đường xa không mệt. Kỵ sĩ không đứng vững trước cám dỗ, bèn liều mạng xả thân vào sa mạc bát ngát hằng trông ngóng.

Nhưng thiên lý mã trên sa mạc sao có thể là địch thủ của lạc đà? Thế mạnh của thiên lý mã bị vùi lấp, trở thành con vật kém nhất trong đoàn lạc đà. Nhưng đợi đến khi nó công nhận chính mình không hề sinh ra để tung hoành trên sa mạc, thì thân nó đã ở giữa biển cát bát ngát vô tận rồi, chẳng thể quay lại thảo nguyên xưa được nữa. Lúc này, kỵ sĩ mỏi mệt, lạc điệu và thiên lý mã cũng đã lẻ loi giữa bốn bề cát phủ. Biết là sai, là lạc lối nhưng chẳng thể quay đầu.

Thực tế, tôi gặp mặt không ít người ưu tú cả đời tíu tít mà không làm nên thắng lợi nào. Họ không hiểu rõ bạn dạng thân, cũng không nắm bắt rõ nhân loại, không nhân thức điểm hay nhất của bản thân ở đâu, cũng không kiên cường công việc mà chính mình có sở trường. 

Nỗi lòng của một người ưu tú lạc đường: Những tưởng tôi sẽ là một thiên lý mã tung hoành giữa thảo nguyên, nào ngờ lại chọn nhầm nơi tung vó - Ảnh 2.

Sau cuối họ trở thành thiên lý mã trên sa mạc, để rồi có tài mà không được trọng dụng, kỳ thực là chọn lựa sai đoạn đường…

02

Đây là một câu chuyện khác, về một người có nhân tố kiện để sản xuất trở thành người ưu tú, nhưng đã không biết hiểu, không biết sử dụng triệt để.

Chẳng là, tháng rồi, tôi có dịp được trò chuyện với một anh bạn cũ lâu ngày không chạm chán. Anh đang thất nghiệp, nên chủ động giao thông gặp tôi để tâm sự nỗi lòng không nhân thức tỏ cùng bạn nào.

Quả tình, bạn dạng thân tôi cũng khá không thể tinh được, khi anh đã ngoài 30 tuổi mà vẫn không nhân thức... đi khiến là gì, dù anh xuất thân trong một mái nhà cực kỳ khá giả và có hàng tá bằng cấp trong tay: bằng người tốt nghiệp đại học quản trị kinh doanh và bằng thạc sĩ kinh tế ở một trường ĐH cũng khá có tiếng ở Mỹ, bằng người tốt nghiệp đại học thiết kế ở một trường tư có tiếng ở Singapore và phổ thông chứng chỉ khác. Nhờ ba má khiến to và phong phú, nên anh có thể du học nước ngoài và lấy những tấm bằng tên tuổi...

Anh kể rằng anh đã từng bỏ buôn bán để theo học thiết kế đồ họa ở Singapore vì anh thấy kinh doanh khô khan quá, anh không thích. Nhưng đến hồi học thiết kế ra xong, anh nói anh lại thấy nó...sao sao ấy, chẳng biết khiến gì với tấm bằng.

Tôi hỏi anh: "Cha mẹ cam kết thừa sức cho anh một địa điểm trong công ti của hai bác, chứ sao mà thất nghiệp được?"

"Anh khiến thử rồi," – anh giải đáp – "nhưng chán quá em ơi. Thủ tục thì tùm lum, còn công việc thì toàn những trở ngại đâu đâu, không giống những gì học trong trường. Anh ghét quá, nên mới bỏ kinh doanh theo học thiết kế đó."

Tôi hỏi tiếp: "Vậy sao anh không vác bằng cử nhân kiến tạo đi ứng tuyển? Nghề đó bây chừ vẫn hot mà."

"Anh thích thiết kế, nhưng tình hình nản quá. Xin hết chỗ này đến chỗ kia mà khách hàng nào cũng đòi trải nghiệm làm việc, nên giờ vẫn thất nghiệp nè."

"Vậy sau cuối, anh thích cái gì? Đâu mới là công tác anh muốn, là ham mê của anh?"

"Anh không biết. Sao anh thích cái nào, thì cái đó cũng khó khăn hết á!"

Cuộc nói chuyện của chúng tôi không dừng lại ở đó. Anh than rằng thực tại sao mà chẳng giống những gì học trong trường, rằng người ta không nhận ra kĩ năng của anh, rằng học trường tăm tiếng chấm dứt mà vẫn... không biết làm gì.

"Anh tưởng mình cứ học thì sẽ nhân thức bản thân mình muốn gì.

Thế mà tới giờ..." – anh thở dài.

Sau 10 niên học hành liên hồi và tốn chi phí cao biết bao nhiêu thời điểm và tiền nong, đoạn đường sự nghiệp của anh vẫn là con số 0 tròn trịa. Ba má anh đã ra tối hậu thư cho anh: hoặc họ sẽ cắt đứt việc chu cấp để anh phải tự đi kiếm việc làm cho và độc lập về nguồn vốn như một người nam nhi 30 tuổi thực thụ; hoặc anh phải quay về tổ chức kinh doanh của mái ấm, bắt đầu trong khoảng vị trí khiêm tốn nhất và khiến những gì nhì chưng đòi hỏi – một công việc mà anh "không thích tí tẹo nào" và vốn đã phát ngấy từ lâu. Anh bạn tôi thực thụ trầm cảm và thất vọng...

Trong tận đáy lòng, tôi đích thực... "khoanh tay" trước những câu giải đáp của anh bạn bản thân mình. Rõ ràng anh bạn tôi là người có nền tảng mái nhà tiện lợi, được thiết bị tri thức tốt và hoàn toàn có thể phát triển để biến thành một người ưu tú, đạt được mục tiêu. Nhưng, anh bạn ấy chưa hề nỗ lực hết bản thân mình cho bất kỳ việc gì cả. Anh ấy chẳng thích thứ gì đến mức để nỗ lực hành động vì yếu tố đó. Kiểu người không có ý chí, quyết tâm và xác định phương hướng thế này, tôi đích thực vừa thấy giận dữ, vừa tiếc nuối.

Nỗi lòng của một người ưu tú lạc đường: Những tưởng tôi sẽ là một thiên lý mã tung hoành giữa thảo nguyên, nào ngờ lại chọn nhầm nơi tung vó - Ảnh 3.

Thực ra phường hội biến hóa tới bước này, phân công công việc đã vô cùng chuyên sâu, không cho phép nhân loại đứng núi này trông núi khác, nước tới chân mới nhảy đầm. Chúng ta phải dùng sở trường nhất của mình, sử dụng thời gian phổ thông nhất, tinh lực lớn nhất để thông minh, như thế mới có kỹ năng làm được điều trông đợi. chậm triển khai là cách thức tốt nhất để giúp bạn vươn lên biến thành người thực sự lợi hại. 

Bởi vậy bạn ạ, trước khi đưa ra chọn cho mình, về bất kỳ việc gì, bạn hãy tự vấn bạn dạng thân 3 nhân tố sau:

- Năng lực của bạn dạng thân mình đến đâu, chọn lựa này có thực sự thích hợp các con phố dài hay không?

- Khi đã chọn rồi,  bạn dạng thân có đủ can trương, lòng bền chí để dồn toàn tâm toàn lực đi theo con đường đó không?

- Các cảnh huống dự phòng, bản thân đã chuẩn bị sẵn chưa? Đừng để bị dồn vào chân tường mới loay hoay mua hướng thoát hiểm. 

Chúc bạn sẽ trở thành người ưu tú, đi đúng hướng, chọn lựa đúng các con phố!

Theo Du An

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city