Hotline
0938 696 012

Quyền lực đáng sợ của Amazon: Các công ti 'leo lét' làm cho ngơ cũng không được, khó khăn cũng chẳng kết thúc, đành phải phù hợp tác

16:30

Khiến cho ngơ Amazon không còn là một chọn lựa khả thi của đa dạng công ty trên quả đât. Ngoài thương mại điện tử, tổ chức kinh doanh của người đại trượng phu giàu nhất hành tinh còn tham gia vào logistic, đóng gói, phục vụ đối tượng mua hàng, phục vụ đám mây, phần cứng, robot, trí óc nhân tạo, kĩ nghệ ô tô, nguồn vốn, bất động sản, phong cách và chăm nom sức khỏe. Có thể nói, những lĩnh vực của nền kinh tế mà Amazon chưa chạm tay tới ngày một thu nhỏ theo thời gian.

Tầm tác động của Amazon không chỉ được thể hiện ở việc biến thành tổ chức kinh doanh dân chúng trị giá nhất nhân loại hay khối tài sản tư nhân mập mạp của người sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos mà còn ở việc các tổ chức kinh doanh dị thường xuyên dành sự niềm nở khác biệt đến họ như thế nào.

Theo phân tích của Quartz, năm 2018, CEO của các công ti đại chúng trên toàn quả đât đã nhắc đến "Amazon" trong hơn 2.300 cuộc gọi dàn xếp và thuyết trình hội nghị. Con số này cao hơn khá phổ thông so với 1.600 lần được nhắc tên của Amazon trong năm 2016 và đương nhiên số liệu không bao gồm những lần hãng tự nhắc tên của bản thân.

Số liệu trên đã phần nào chứng tỏ sức mạnh và sức lan tỏa mạnh mẽ của Amazon trên khuôn khổ toàn cầu. Ở một chừng mực nào đó, mọi tổ chức kinh doanh đều có nguyên nhân để sốt ruột về sự bành trướng ngày càng tăng thêm của Amazon bởi họ sẵn sàng chấp nhận bào mỏng manh lợi nhận để biến thành kẻ thù cạnh tranh đáng gờm.

Một trong những lĩnh vực đáng lưu ý nhất biểu lộ tần suất được nhắc tên tăng bỗng nhiên biến của Amazon trong 18 tháng qua là chăm bẵm sức khỏe. Amazon đã hiện ra trong phổ biến chương trình radio của ngành nghề chăm sóc sức khỏe năm 2017 vì tin đồn sẽ phân chia dược phẩm. Các CEO trong ngành nghề này đề cập tới "Amazon" nhiều đến nỗi trong khoảng này đã "soán ngôi" cụm từ "phòng cấp cứu" trong quý III và quý IV của năm. Một số công ty thậm chí còn có dự định sáp nhập với nhau để chia thành hàng rào Đối Địch Amazon.

Tin đồn Amazon vồ cập đến dược phẩm đã được chứng minh tham gia tháng 6/2018 khi họ sắm lại startup bán thuốc online PillPack với giá 1 tỷ đô la Mỹ. Thương vụ trên ngay tức khắc đã "thổi bay" 23,5 tỷ USD khỏi vốn hóa thị trường của 10 công ti để mắt sức khỏe lớn nhất.

Quyền lực đáng sợ của Amazon: Các công ty lèo tèo làm ngơ cũng không được, cạnh tranh cũng chẳng xong, đành phải hợp tác - Ảnh 1.

Mọi động thái của Amazon đều ít phổ thông tác động đến các công ty khác.

Việc Amazon tìm lại ông lớn phân chia thực phẩm Whole Foods năm 2017 không chỉ đổi mới cuộc chơi trong lĩnh vực siêu thị nhỏ lẻ mà còn trong ngành bất động sản.

Khoản tiền giá trị 13,7 tỷ USD là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Amazon, một công ti vốn mạnh về năng lực online giờ đây có tham vọng tạo ra cả những cửa hàng vật lý. Giả dụ họ làm cho tương tự, rất có tài năng nhiều tổ chức kinh doanh thương nghiệp điện tử khác sẽ làm theo và đó là tin tốt cho các nhà tạo ra BĐS.

CEO của không ít tổ chức kinh doanh BĐS đã đề cập đến "Amazon" với tần suất ngang ngửa "chủ đất" trong năm 2017. Tính tới ngày 31/12/2017, Amazon đã thuê hàng chục triệu mét vuông đất để làm văn phòng, khu chợ, trung tâm dữ liệu cùng đa dạng mục đích khác.

Những công ty cung cấp hàng hóa và dịch vụ được người dùng coi là có thể lựa chọn thay thế chính là đối tác làm ăn tiền năng của Amazon. Một số cái tên đáng để ý là Ebay, Gap, Macy, Nike và Starbucks.

Kể trong khoảng 2016, việc đề cập đến "Amazon" bởi CEO của ngành này trong các cuộc gọi và hội nghị đã tăng vọt. Phần lớn đều miêu tả cách họ tích hợp vật phẩm và dịch vụ của bản thân vào nền móng Amazon. Ưng chuẩn gã đẩy đà thương nghiệp, họ sẽ có cơ hội tiếp cận với hàng trăm triệu đối tượng mua hàng mới

Có thể nói, Jeff Bezos đã xây đắp chiến thắng một đế chế nhạo có tầm tác động khỏe mạnh trên thế giới. Chỉ một động thái của họ cũng đủ khiến cho cả lĩnh vực rung rinh và chắc chắn cái tên Amazon sẽ còn được các công ti nhắc tới phổ biến trong những năm tới.

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/Quartz


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city