Hotline
0938 696 012

Thông thường cư “vô vọng” vì không đòi được quỹ bảo trì

19:30

Khi chủ đầu tư than “hết tiền”

Cuối năm 2018, Sở Xây đắp Hà Nội đưa ra công bố danh sách các CĐT “chây ì” bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu tầm thường nhà thông thường cư cho ban quản trị năm 2018. Trong đó có: Công ti CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) -CĐT Công trình xây đắp nhà phổ biến cư CT1 Khu nhà đất Trung Văn (phố Trung Văn, quận Nam Từ Liêm); Công ti CP Sông Đà 1 - CĐT nhà thông thường cư CT4 Khu thành phố Văn Khê (phố La Khê, thị xã Hà Đông); Công ty CP tập đoàn Bắc Hà - CĐT cụm nhà thông thường cư Bắc Hà C14 (xã Trung Văn, huyện Nam Từ Liêm)…

Theo luật pháp, người dùng nhà trước khi kiếm được bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% trị giá căn hộ cho CĐT tạm quản lý. Khi ban quản trị (BQT) phổ biến cư được kiến tạo, nhà đầu tư có bổn phận bàn giao số tiền này. Mỗi công trình sẽ có mức quỹ bảo trì khác biệt, từ một vài chục tỷ tới hàng trăm tỷ đồng.

Phổ biến cư Starcity, 81 Lê Văn Lương (phố Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thủ đô) 27 tầng với trên 370 căn hộ do liên danh Công ty cũ rích phần Công ty Đại Dương (OGC) và Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Đầu cơ thương nghiệp VNECO Thủ đô (VNECO) làm CĐT. Phổ biến cư đã được bàn giao cho cư dân tham gia ở trong khoảng quý III/2014 nhưng tới nay vẫn bị “om” khoảng 30 tỷ đồng phí bảo trì. Theo phản ánh của dân cư, VNECO mới bàn giao một phần phí bảo trì khoảng 2,5 tỷ đồng cho BQT. Bức xúc, dân cư Starcity liên tục “xuống con đường” đòi quyền lợi.

Thông thường cư CT3 Trung Văn (phường Trung Văn, thị xã Nam Từ Liêm, Hà Nội) cao 19 tầng, với 192 căn hộ, đưa tham gia dùng từ năm 2012. BQT tòa nhà cũng đã được thiết kế ngày 24/11/2015. Mua bán với PV Tiền Phong, bà Xuân - thây mặt BQT tòa nhà CT3 Trung Văn cho nhân thức, cư dân đang “vô vọng” trong việc đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình. Tòa nhà đã đưa tham gia dùng hơn 10 năm, phổ biến hạng mục xuống cấp, ngay cả bình yên PCCC cũng không đạt.

Tổng kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu bình thường nhà thông thường cư khoảng hơn 5,7 tỷ đồng. CĐT mới bàn ủy quyền BQT 1,5 tỷ đồng trong khoảng phổ biến năm nay và chưa bàn giao thêm. Đại diện BQT cho nhân thức, khi họp với cư dân và đại diện tổ chức tính năng, CĐT nói: “Không có account riêng và không có đủ năng lực để chi trả số tiền còn lại”. “Giờ chúng tôi chỉ mong chờ vào quyết định giải quyết, cưỡng chế nhạo của UBND thị trấn Hà Nội, dù thế phổ biến bốn tuần nay chưa thấy thị trấn phúc âm”, bà Xuân nói.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ toạ UBND phường Trung Văn cho biết thêm, trên địa bàn phố có 2 nhà tầm thường cư bị bêu tên trong danh sách “chây ỳ” quỹ bảo trì: Cụm nhà thông thường cư Bắc Hà C14 (Công ty Cũ kĩ phần Công ty Bắc Hà làm cho CĐT) và Thông thường cư CT3 Trung Văn (Công ti Cổ phần xây dựng số 1 sông Hồng làm CĐT). Trong đó, thông thường cư C14 Bắc Hà CĐT đã giải quyết, bàn giao cạn kiệt quỹ bảo trì 2% (gần 17 tỷ đồng), còn một số trăm triệu chờ quyết toán là xong xuôi.

CT3 Trung Văn do Cty Sông Hồng số 1 là CĐT vẫn đang vướng bận bịu về đa dạng yếu tố, trong đó có cả quy mô bình thường, riêng. Ngoài ra, đây là CĐT thứ phát, chỉ đạo Cty cũng có phổ quát đổi mới nên việc bàn giao còn đa dạng bất cập. Theo lãnh đạo thị trấn, xử phạt bây giờ không có chức năng rộng rãi với CĐT, cần thiết nhất là chờ thị trấn có quyết định cưỡng giễu cợt, khiến cho quyết liệt, giải quyết triệt để.

Mới xử lý phần ngọn

Để có giễu cợt tài đủ sức răn ăn hiếp đối với trường hợp chủ đầu tư không bàn giao diện tích sử dụng tầm thường, kinh phí bảo trì cho ban quản trị, cách đây không lâu UBND đô thị Hà Nội cũng đã buộc phải Bộ Xây đắp kiến nghị Chính phủ chuẩn y vận dụng giải pháp cưỡng dè bỉu account của nhà đầu tư.

Đương nhiên, một số chuyên gia nghĩ rằng, việc cưỡng chế giễu đối với hành vi choán dụng quỹ bảo trì mới chỉ giải quyết được “phần ngọn”. Để giải quyết tận gốc điều, nên có qui định đóng quỹ bảo trì vào account ủy thác riêng của nhà băng, không bạn nào được dùng. Sau khi BQT được thiết kế thì sẽ tự động bàn ủy quyền BQT.

Thây mặt Sở Xây dựng Thủ đô cho biết, trên thực tiễn, các hành vi vi phạm trong đầu cơ, xây dựng, điều hành vận hành nhà chung cư chưa được các công ty tác dụng phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để. Trong khi vai trò của CĐT, BQT, tổ chức quản lý điều hành nhà tầm thường cư và tinh thần nghĩa vụ của các chủ sở hữu, người dùng ở một vài nhà chung cư chưa cao...

Trong năm 2018, việc khắc phục các nhân tố tranh chấp tầm thường cư được Sở Xây dựng đặt làm trọng điểm. Đối với chung cư thương nghiệp, Sở đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu phổ biến cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Từ tháng 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà chung cư có đơn kiến nghị, mâu thuẫn. Lập giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường phù hợp. Dĩ nhiên, đối với việc cưỡng dè bỉu CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa xử lý trường thích hợp nào. “Các trường phù hợp vi phạm, vài đã giải quyết chưa tới mức phải cưỡng nhạo báng. Theo trình tự, trong thời hạn mà CĐT vẫn tiếp tục không bàn giao quỹ thì UBND đô thị là tổ chức ra quyết định cưỡng chế nhạo”, đại diện Sở Xây đắp cho hay.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nói: “Ví như không có hành lang pháp lý, cách thức điều hành tốt nhà thông thường cư thì cùng thời kỳ phát hành nhà thông thường cư sẽ kéo theo những vấn đề bất cập, sẽ rất gian nan cho cả người dân và cả cơ quan điều hành”.

Trong năm 2018, Sở Xây dựng đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu tầm thường cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Từ tháng 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà chung cư có đơn kiến nghị, mâu thuẫn. Lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường phù hợp. Đương nhiên, đối với việc cưỡng chế giễu CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa giải quyết trường phù hợp nào.

Theo Hiểu Minh

Tiền phong


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city