Hotline
0938 696 012

Vì sao dễ xảy ra rửa tiền BĐS? | MuaBanNhaDat

15:00

Trong một báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ vừa mới đây, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã phân trần một vài lo ngại về hoạt động mua bán BĐS TP.HCM năm 2019, trong đó có cảnh báo hiện tượng rửa tiền BĐS ở phân khúc cao cấp, hạng sang. Tỷ lệ chủ đầu tư buôn bán thứ cấp trong thị phần bất động sản cao cấp trên địa bàn TP.HCM đã tăng nhanh so với năm 2017. Theo công bố thị trường của CBRE năm 2018, trong thị phần bất động sản cao cấp, hạng sang, thì tỷ lệ tìm đầu cơ choán đến 61%; đầu tư ngắn hạn chiếm giữ 13%; khách hàng sắm để ở chỉ choán 26%. So sánh với năm 2017, sắm đầu tư chiếm giữ 50%; đầu tư ngắn hạn chiếm giữ 15%, đối tượng mua hàng tìm để ở choán 35%, thì tỷ trọng chủ đầu tư buôn bán thứ cấp năm 2018 tăng nhanh so với năm 2017.

"Hiệp hội kiếm được thấy trong thị phần nhà ở trung cấp, tỷ lệ nhà đầu tư khoảng 20 - 30%; phân khúc bình dân khoảng trên dưới 10%. Việc gia tăng quá phổ thông chủ đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc nhà ở cao cấp và trung cao cấp nhằm đầu cơ kinh doanh, cất giữ tài sản, cũng có thể nhằm mục đích rửa tiền BĐS, dễ dẫn tới việc đầu tư và kích giá ảo trên hoạt động mua bán BĐS", HoREA lo âu. Đây không phải là lần trước tiên bất động sản được nhận định là ngành nghề dễ bị lợi dụng để rửa tiền, nhưng có lẽ là lần đầu tiên hiện tượng này được đề cập một phương pháp thẳng thắn.

Bí quyết đây phổ thông năm, một số chuyên gia đã liệt kê hiện trạng BĐS vietnam giá gốc thì ít mà giá chênh thì phổ quát. Giá chênh lại nằm ngoài chuỗi hệ thống sổ sách và được giao dịch bằng tiền mặt. Chính cho nên rất khó khăn nhận thấy được hành vi rửa tiền BĐS, bởi đa phần tiền đàm phán BĐS nằm ngoài hóa đơn chứng từ. Bí quyết đây 7 năm, cố TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây đắp cũng từng đặt ngờ vực về hiện tượng rửa tiền ở những nơi có hoạt động mua bán bất động sản phát hành mà biểu lộ của nó là hiện trạng nhà, vi la bỏ trống như ở Hà Nội. Khi ấy, ông Liêm đã đề xuất công ty tính năng tò mò xem chủ sở hữu của những căn nhà, biệt thự bỏ không đó là người nào, ở thức giấc nào, vì sao bỏ không và tỷ lệ bao nhiêu, cùng lúc phải công khai tăm tiếng chủ sở hữu của những vật phẩm đáng ngờ đó.

vi sao de xay ra rua tien bat dong san

Nhà đất trung cấp và cao cấp chiếm đa phần trên hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM.

Về mặt pháp lý, Bộ Xây đắp đã ban hành Thông tư hướng dẫn về phòng, chống rửa tiền trong ngành nghề BĐS. Một trong những qui định rõ nhất, đó là đưa ra các tín hiệu nhận mặt giao dịch đáng ngờ trong ngành nghề bất động sản như: Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm đàm phán trên trương mục không thích hợp với trạng thái tài chính hoặc với thông tin và hoạt động buôn bán bình thường của đối tượng mua hàng, hoặc có sự đổi mới đột nhiên biến trong doanh thu đàm phán trên tài khoản của khách hàng; không thể xác định được khách hàng theo thông tin khách hàng cung cấp hoặc một đàm phán liên quan đến một bên không xác định được danh tính; thương lượng được bắt đầu bởi một đối tượng mua hàng có can dự đến các hoạt động bất hợp lí đã đăng vận chuyển trên các công cụ thông tin quần chúng mà doanh nghiệp công bố nhân thức hoặc có trong danh sách cảnh báo do Bộ Công an và các công ty nhà nước có thẩm quyền cung cấp.

song song, các dấu hiệu như: Giấy má thương lượng hoặc hồ sơ về BĐS có dấu hiệu giả mạo; các đàm phán bất động sản là giao dịch giao cho nhưng không có hạ tầng pháp lý; địa chỉ của các bên nhập cuộc thương lượng không chính xác và có đổi mới liên hệ so với những lần đàm phán trước… Mặc dầu vậy, trên thực tại vẫn có phần đông luồng tiền đã đổ tham gia hoạt động mua bán BĐS trong những năm qua. Nhưng cũng giống như ngành nhà băng, việc rà soát nguyên cớ vốn đầu tư tham gia thị trường này cũng chưa được quan tâm đúng mức. Một yếu tố đáng lúng túng khác, sau khi tiền bẩn được rửa qua BĐS lại có tài năng tiếp diễn chảy ra nước ngoài bằng phổ quát con đường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city