Hotline
0938 696 012

Bài học sâu sắc từ cha con em ốm cụt tay trên chuyến tàu điện ngầm: Bạn nhìn nhận bạn dạng thân theo bí quyết nào, thế cục bạn sẽ rẽ hướng theo lối đó!

13:30

Cánh cửa xe điện ngầm mở ra trước mặt, tôi bước lên và trở về phía chiếc ghế còn trống, sẽ chỉ có ba điểm dừng để đến được Vườn bách thảo Singapore Botanic Gardens. Khi đã lặng vị trên ghế, tôi đưa mắt nhìn qua bên tay phải của bản thân mình: Một người con trai đứng quay mặt vào một chiếc xe đẩy màu xanh. Tôi vẫn thường thấy việc này mỗi ngày ở Singapore: Thân phụ mẹ đi tàu điện ngầm cùng với những đứa bé xíu nằm gọn trong chiếc xe đẩy bé.

Thế nhưng lần này, tôi phát hiện ra có nhân tố gì đó thật khác lại. Tôi hít một hơi thật sâu và không biết bạn dạng thân cảm thấy thế nào trong lúc ấy. Đứa gầy gái khoảng 3 tuổi không hề có nhị bàn tay.

Nhị cánh tay nhỏ nhắn của em khiến tôi nhớ tới những que diêm hoặc những thân cây nhỏ nhắn đã quên ra cành. Gương mặt em, dù chẳng có vết thương nào nhưng lại giống như gương mặt của người may mắn sống sót sau hỏa thiến vậy.

Dù vậy, cô nhỏ xíu trông không có vẻ gì là lo ngại, thương tổn, ảm đạm khổ hay mỏi mệt cả. Em mặc một chiếc áo sơ mi màu hồng cùng với quần dài và mỉm cười với thân phụ. Thân phụ em khoảng 30 tuổi, cao nhỏ xíu, mặc một chiếc áo phông màu đen và chiếc quần Jeans xanh dễ chơi. Cả hai cha con họ trông thật vui mừng và hạnh phúc!

Người phụ thân ngồi chồm hỗm xuống thủ thỉ với con gái trong khi cô bé nhỏ bập bẹ đáp lại. Kế đó, anh ấy tay xoa đầu con gái, thơm lên trán và mũi của em. Cô ốm cười khinh khích, khua khua nhì cánh tay không có bàn tay trong không khí.

Người cha lại tiếp diễn trò chuyện và thơm em, và tham gia một lúc nào đó, cô ốm sẽ cười thật to giống như một chú chim nhỏ dại ca hát dưới ánh nắng mặt trời. Nhìn cảnh tượng ấy, tôi thấy bản thân mình nghẹn ngào, xúc động quá!

Yếu tố kỳ diệu nhất mà tôi thấy được chính là phương pháp mà người thân phụ nhìn con gái của mình. Đôi mắt anh long lanh, sáng như sao. Anh nhìn con gái như thể cô nhỏ nhắn không hề bị thương, bị tật, như thể cô nhỏ tuổi hoàn hảo về mọi mặt vậy.

Khi bước xuống tàu, tôi thấy trái tim bản thân đau nhói trước vẻ đẹp của cuộc gặp ấy. Tí hon gái không có bàn tay chạm đến người mà em chiều chuộng, nhận những nụ hôn và ấp ôm ấp kì vọng với sự kiêu dũng gấp nhiều lần chúng ta – những người may mắn có đủ cả 10 ngón tay.

Tôi lờ lững rãi đi bộ giữa những cái cây cổ thụ trong vườn bách thảo, ánh nắng chiều muộn vàng rực chiếu lên người tôi. Lúc ấy tôi đã nghĩ: "Mặt trời luôn chiếu sáng tôi, dù tôi có nghĩ là phiên bản thân bản thân mình rồ dại, vô vọng hay bị tổn thương ra sao".

Ánh nắng chiếu lên tôi cũng giống như bí quyết mà người phụ thân kia nhìn cô con gái cụt tay bé nhỏ của bản thân vậy. Toàn bộ như muốn nói chuyện: "Bạn thật gan góc. Bạn thật mạnh khỏe. Bạn thật đẹp. Và mọi thứ đều sẽ ổn thôi".

Tôi cũng muốn nhìn thấy bạn dạng thân tôi qua ánh mắt ấy, ngay cả khi tôi không có hai bàn tay, tôi đặc biệt, tôi bị thương tổn, trải qua giông tố cuộc thế với những vết thương và mất mát còn đánh dấu. Bởi lẽ, cách thức mà chúng ta nhìn kiếm được về bạn dạng thân sẽ ảnh hướng đến cách chúng ta sống trên cõi đời này.

Nếu như chúng ta coi bản thân bản thân là một nạn nhân nhỏ xíu đáng thương của cuộc sống, chúng ta sẽ đổ lỗi cho người khác, kiếm cớ bào chữa cho bản thân, thu chính mình lại một góc, và trốn tránh cả thế giới để chờ đợi được giải cứu.

Vậy giả dụ chúng ta coi phiên bản thân là anh hùng trong câu chuyện của mình – như bất cứ câu chuyện tuyệt vời nào: đầy những thử thách, gian nan, thắng lợi và sự học hỏi thì sao? Chúng ta sẽ có thể vượt lên mọi khó khăn, khắc phục các vấn đề, té ngã, học hỏi rồi lại đứng lên, khiêu vũ vọt để luôn giữ cho mình một trái tim cởi mở với ái tình, cũng như đôi mắt nhân thức nhận ra và trân trọng cái đẹp.

Đây chính là sự chọn lựa quyết định xem chúng ta sẽ biến thành người như thế nào trong cuộc sống này.

Ở một nơi nào đó trong những sớm hôm ở bệnh viện, tôi cho rằng người phụ thân của nhỏ nhắn gái cụt tay cũng đã đưa ra sự chọn như vậy. Và tôi đoán, anh ấy đã luôn đưa ra quyết định ấy mỗi ngày, mỗi khi anh nhìn cô con gái nhỏ xíu của mình. Dường như đó cũng là sự chọn mà chúng ta có thể đưa ra mỗi khi nhìn phiên bản thân bản thân trong gương.

Đây là bài viết được tác giả Milena Nguyễn - nhà sáng lập kiêm CEO của Soulful Garden thi hành và đăng chuyển vận trên trang blog của cô. Milena Nguyễn chính là người trẻ vietnam trước tiên được gia nhập vào ban quản lý cấp cao của AIESEC quốc tế, và hiện nay còn là diễn giả truyền ngẫu hứng cho rộng rãi sự kiện, chương trình dành cho bạn teen, không chỉ ở vn mà cả Malaysia, Thái Lan và nhiều nước nhà khác. Bài viết của cô thu được rộng rãi sự đon đả và khiến cho người đọc phải suy ngẫm về cách nhìn nhận cuộc sống của phiên bản thân.

Bài học sâu sắc từ cha con em bé cụt tay trên chuyến tàu điện ngầm: Bạn nhìn nhận bản thân theo cách nào, cuộc đời bạn sẽ rẽ hướng theo lối đó! - Ảnh 1.

Mọi người sống trên đời người nào cũng vậy, chẳng có thể biết trước mai sau bản thân mình sẽ ra sao. Vì thế, ví như có lâm vào khốn cảnh thì cũng đừng vội khổ sở, muốn bỏ cuộc và rời khỏi cuộc chơi. Những lúc ấy, hãy nhớ tới những người kém may mắn ngoài kia – những em bé mồ côi, những người tàn tật... Họ là những người mang theo mình một vài phận kém may mắn nhưng vẫn không xong xuôi cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Một minh chứng nhận tế cho nhân tố này mà hẳn khách hàng nào cũng biết là Nick Vujicic. Mặc dầu xuất hiện kém may mắn trùng hợp có tứ chi nhưng thay vì mặc cảm, tự ti và sờn lòng, anh vẫn luôn nỗ lực hết chính mình, đương đầu cả về thân xác và ý thức để có thể đương đầu với khiếm khuyết cơ thể và vươn lên. Tác phẩm hiện tại mà anh thực hiện được chính là "quả ngọt" cho những cố gắng ấy, cũng như một niềm tin kiên trì tham gia sức mạnh của bản thân.

Có câu "Muốn thành công phải qua đa dạng chiến bại; Khách hàng nào nên khôn mà chẳng dại đôi lần". Thất bại là bước đệm cần thiết và là tín hiệu báo về một thành công lớn phía trước. Cho nên, dù có té ngã đau khổ thế nào cũng đừng biến phiên bản thân thành nạn nhân, thu mình và ngồi đau khổ trước thế cuộc để rồi bị chìm vào quên lãng.

Hãy khỏe mạnh đứng lên đối đầu với sóng gió, té ngã thật đau vẫn bền chí đứng dậy, và rồi bạn sẽ chẳng những thành công mà còn có được một cuộc sống thanh tú và an nhiên! Trong khi đó, bạn cũng phải luôn đánh dấu một câu: Cách người khác nhìn chúng ta không cần thiết bằng cách thức chúng ta tự nhìn kiếm được chính bạn dạng thân bản thân, vậy nên muốn thay đổi cuộc đời, hãy đổi mới cách thức nhìn kiếm được phiên bản thân.

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế/Milenanguyen.com


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city