Hotline
0938 696 012

Cẩn trọng những thực phẩm chứa rộng rãi hóa chất được ăn nhiều tham gia thời điểm Tết, làm thế nào để ăn an toàn?

21:00

Mỗi dịp Tết về, nhà nào cũng dự trữ phần lớn đồ ăn quà bánh để chuẩn bị cho những cuộc cỗ bàn kéo dài dịp đầu năm. Nhân tố đáng nói là có một vài thực phẩm chứa phổ biến hóa chất nhưng lại được ăn rộng rãi vào dịp Tết mà chúng ta thường không lưu ý. Phổ biến người thỉnh thoảng chỉ vì sự khoái khẩu mà không hay mình bị bận rộn bệnh âm thầm ngay trong khoảng đầu năm mới do ăn những thực phẩm chứa phổ quát hóa chất này. Thực tiễn thì ngay từ khâu lựa chọn, chúng ta vẫn bảo đảm tậu được những thực phẩm cho Tết cổ kính mà vẫn bảo đảm độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số thực phẩm chứa rộng rãi hóa chất được dùng phổ biến tham gia dịp Tết chính là:

Măng khô

Măng khô là thực phẩm được sắm số đông mỗi dịp đầu năm nhưng thường ẩn chứa nguy cơ dùng bảo quản bằng diêm sinh quá nhiều. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng vượng (Nguyên giảng sư Viện Kĩ nghệ Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), thực tại thì lưu huỳnh hoàn toàn được dùng trong công nghiệp bảo quản thực phẩm nói phổ biến và trong măng khô nói riêng. Để măng không bị mốc, người ta sẽ dùng biện pháp xông qua khí lưu huỳnh (SO2).

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 1.

Măng khô là thực phẩm được tậu rất nhiều mỗi dịp đầu năm nhưng thường ẩn chứa nguy cơ sử dụng bảo quản bằng lưu huỳnh quá rộng rãi.

Tuy nhiên, sulfur phải nằm trong ngưỡng cho phép không được vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm. Nhưng vì chạy theo lãi cũng như ý định ngày tết tăng lên, vài cơ sở có thể không màng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Biện pháp: Khi sơ chế giễu, chúng ta nên ngâm rửa kỹ, sau đó luộc một lần, gạn bỏ nước đi, SO2 sẽ không còn do đun sôi sẽ khiến cho bay hơi và có kĩ năng hòa tan hết tham gia nước. Nếu chú ý hơn, bạn có thể luộc măng khô 2 lần sẽ giúp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hơn, song song khi ăn măng cũng ngon miệng hơn.

Trước khi tìm măng khô hãy lưu ý kỹ các yếu tố: Không lựa chọn măng có màu sắc tươi sáng, dễ nhìn, có độ bóng hơn phổ biến. Chỉ nên chọn măng có màu vàng nâu nhạt, sinh ra màu hổ phách, các con phố vân tỉ mỉ. Khi ngửi măng có mùi thơm đặc biệt, không hắc, không mốc.

Miến dong

Miến dong là món ăn rất thông thường tham gia dịp Tết. Trên mâm cơm Tết cổ điển không thể thiếu bát canh miến. Món ăn này vừa thanh đạm vừa giúp chúng ta chống ngán bánh chưng và chứng chán ăn cơm vào thời điểm năm mới. Dù rằng vậy, miến dong lại là một trong những thực phẩm rất dễ bị khiến cho bẩn, nhất là tham gia dịp Tết, nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng cao nên miến bẩn có nguy cơ trà trộn.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 2.

Trên mâm cơm Tết cổ xưa chẳng thể thiếu bát canh miến.

Hiện nay trên thị trường có phần đông loại miến, miến trắng trong, miến vàng ruộm, miến xám… Người tiêu xài thường lựa chọn tậu miến có màu quà ruộm hoặc hơi xám vì họ nghĩ rằng như thế mới là miến mộc (không tẩy). Nhưng chúng ta không hay biết rằng đây là phản hồi hết sức sai trái. Vì đằng sau đó rất có thể bạn sẽ ăn phải miến được nhuộm bằng hóa chất độc hại, hóa chất cấm trong công nghệ thực phẩm.

Biện pháp: Theo chuyên gia, do rất khó phân biệt miến bẩn bằng mùi vị nên giả dụ thấy những loại miến bóng đẹp quá mức chung thì không nên tìm. Khi chế biến nên rửa tinh khiết miến vài nước hoặc qua nước muối loãng. Vấn đề này sẽ giúp các nhân tố hóa chất, chất bảo quản phân hủy, giảm nguy cơ độc hại. Khi tìm cũng cần lựa chọn những loại miến có cơ đóng chai có uy tín, có tên, địa chỉ cụ thể.

Khi sắm miến dong, cần quan sát kỹ, miến tinh khiết có độ trong, quánh, thơm, sợi miến bé, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Nấu miến lên để lâu không bị nát. Miến chuẩn có hương vị đặc trưng của dong riềng, sắn, khoai tây, không bị sạn.

Bóng suy bì lợn

Canh bóng phân bì lợn là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ đại. Vị thanh ngọt, không ngấy, canh bóng phân bì lợn làm cho bạn thưởng thức được phổ biến hơn vào dịp Tết. Ngon thì ngon thật nhưng không những thế gần như người ôm ấp nỗi lo mua và tiêu thụ phải bóng bì lợn bẩn, không bảo đảm ANTP.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 3.

Canh bóng bì lợn là một trong những món ăn chẳng thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ xưa.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Cường thịnh, số đông cơ sở vật chất đóng hộp bóng tị nạnh có nguồn nhập hàng không bảo đảm, không được rà soát kỹ lưỡng làm cho bóng bì có nguy cơ bị bẩn và nhiễm độc tố ngay khi được nhập về. PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm) cho biết thêm, để sản xuất bóng bì, phần lớn hạ tầng đóng chai đã sử dụng nước javen, oxy già và chất phụ gia kĩ nghệ như kalisunfit, hydrosunfit. Đây đều là những hóa chất có tính tẩy mạnh. Nếu ăn nhiều lần sẽ bị ngộ độc, ỉa chảy, đau bụng, rối loàn tiêu hóa và tăng nguy cơ ung thư.

Giải pháp: Hết sức thận trọng trong khâu lựa chọn bóng tị nạnh lợn. Để ý quan sát thật kỹ, bóng bì lợn sạch sẽ được lam trong khoảng suy bì lợn của lợn khỏe, có màu trắng hồng, có thêm lớp mỡ trong so bì màu trắng phau đẹp mắt. Bì lợn sạch có độ giòn và dai, trong khi so bì lợn bẩn có thể rất dai nhưng không đảm bảo độ giòn dài lâu. So bì lợn sạch sẽ có mùi thơm đặc thù của bì lợn. Các chuyên gia cùng khẳng định, việc nhận biết bằng mắt chỉ là một phần. Điều cần thiết nhất là bạn cần mua hàng tại những hạ tầng có uy tín, bảo đảm, có nguyên nhân duyên cớ rõ ràng.

Giò, chả

Giò, chả là món ăn chẳng thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, giả dụ không lựa chọn giò, chả chú ý, người tiêu xài phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Để giò chả dai ngon, không bị bở, phổ thông cơ sở đã sử dụng hàn the để đóng gói. PGS.TS Thịnh chắc chắn đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại phụ gia được Bộ Y tế chuẩn y dùng trong việc bảo quản và đóng hộp thực phẩm.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 4.

Giả dụ không lựa chọn giò, chả cẩn thận, người tiêu dùng phải đương đầu với nguy cơ ngộ độc hàn the.

Giải pháp: Khi chọn lựa giò cần lưu ý mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có một số rỗ xốp. ngừng thi côngĐây là do giò được làm cho từ làm thịt ngon, nghiền giết thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục sản xuất mặt xốp. Chả lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt. Mùi giò ngon chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Nếu cắt miếng giò, thấy thơm lừng mùi giò, thì nên cẩn trọng.

Bạn cũng có thể lấy miếng giấy nghệ (giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô) ấn vào bề mặt vật phẩm. Sau một phút quan sát, nếu như thấy giấy nghệ chuyển trong khoảng màu vàng sang đỏ là thực phẩm có hàn the.

Nấm hương, mộc nhĩ, quả sấy khô

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 5.

Khi tìm nấm chỉ tìm vật phẩm có nhãn mác, căn nguyên nguồn gốc rõ ràng.

Đây cũng là những vật phẩm được tiêu thụ phổ thông thời điểm tết nằm trong anh mục dùng biện pháp xông sulfur để khử khuẩn với một lượng cho phép. Bởi ưu điểm khi xông diêm sinh, khí này có thể len lỏi tham gia mọi ngóc ngỏng của sản vật, tăng quy mô khử khuẩn.

Biện pháp: Khi chọn lựa mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày, không có đốm đen hay đỏ, dùng tay nắm một số cái rồi dành thấy nấm mèo có tính số đông hồi nhanh. Khi tìm nấm chỉ sắm vật phẩm có nhãn mác, nguyên do cỗi nguồn rõ ràng. Trước khi chế biến phải ngâm nước hot và rửa sạch sẽ với nước lạnh nhiều lần.

Theo Tiểu Nguyễn

Tổ Quốc


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city