Hotline
0938 696 012

Chứng khoán bứt phá trong phiên giao dịch đầu năm Kỷ Hợi - VnExpress Kinh Doanh

10:33

Vietnam-Index tăng cường trong phiên đầu năm được đánh giá là "con dao hai lưỡi", bởi ngoài sự hứng khởi thì cũng có thể xuất hiện tâm lý bán chốt lời. 

Sau đợt nghỉ Tết dài ngày, hoạt động mua bán chứng khoán có phiên đàm phán khởi đầu năm Hợi trơn khi sắc xanh phủ khắp sàn TP HCM và Hà Nội. Tâm lý hứng khởi của chủ đầu tư kéo dài từ phiên sáng tới lúc đóng cửa đúng như dự báo của gần như công ti chứng khoán.

Vietnam-Index chấm dứt ngày đàm phán 11/2 với mức tăng tới 17,43 điểm so với tham chiếu, lên 926 điểm. Độ rộng hoạt động mua bán nghiêng hẳn về bên tậu khi có tới 214 mã tăng, 93 mã giảm và 38 mã đứng giá.

Lực lượng cổ phiếu vốn hoá lớn như ROS, HPG, VPB, VIC... là lực đẩy quan trọng giúp chỉ số thây mặt cho sàn TP HCM tăng hơn 10 điểm ngay trong những phút đầu khai xuân. Mức đẩy mạnh nhất lên tới 6.3% so với tham chiếu, còn lại ngả nghiêng trong khoảng 3 đến 5%.

Phân theo ngành, cũ kĩ phiếu bất động sản và ngân hàng biến thành động lực phát triển chính khi có hàng loạt mã luôn trong tình trạng giao dịch sôi động và tiệm cận tăng trần như HBC của Hoà Bình, DXG của Đất Xanh, KLB của Ngân hàng Kiên Long...

Điểm trừ độc nhất vô nhị trong phiên đầu năm Kỷ Hợi là thanh khoản tiếp diễn duy trì ở mức thấp khi sàn TP HCM chỉ ghi kiếm được trị giá đàm phán hơn 2.924 tỷ đồng, khi mà sàn Hà Nội cũng chưa đầy 500 tỷ đồng.

Những cổ phiếu đóng góp tăng và giảm điểm nhiều nhất cho Vn-Index ngày 11/2. Nguồn: VnDirect.

Những cũ rích phiếu đóng góp tăng và giảm điểm rộng rãi nhất cho Vn-Index ngày 11/2. Nguồn: VnDirect.

Theo phân tích cũng đa dạng công ti chứng khoán, Vn-Index có thể tăng điểm thêm một vài phiên trong bối cảnh hoạt động mua bán trái đất hình thành rộng rãi thông tin tích cực. Dĩ nhiên, thị trường không phổ thông kỹ năng kéo dài đà tăng này và hiện ra thiên hướng bền vững.

Vietnam-Index bứt phá trong phiên đầu năm được bình chọn là con dao nhì lưỡi, bởi ngoài việc tạo hứng khởi cho chủ đầu tư thì cũng có thể sinh ra tâm lý bán chốt lời. Cho nên, chủ đầu tư được khuyến nghị cần thận trọng trong các phiên tiếp theo và theo dõi tình hình vĩ mô.

Trong công bố ý tưởnrg đầu tư công bố vừa mới đây, Công ti cổ hủ phần Chứng khoán VnDirect dự báo chỉ số đại diện cho sàn TP HCM sẽ hoàn thành năm 2019 ở mức 990 điểm, tăng 11% so với năm rồi. Sự yếu tố chỉnh của thị trường vietnam trong năm 2018 sau đà tăng mạnh năm 2017 là bước khởi đầu cho việc chuyển hướng đẳng cấp trong khoảng đầu tư theo thiên hướng sang đầu cơ phát triển và đầu tư trị giá.

"Với tình tiết lạc quan nếu như Mỹ và China giải quyết được thoả thuận thương mại và TQuốc thực hiện các chế độ mở rộng tài khóa thì Vietnam-Index có thể cán mốc 1.000 điểm ngay trong nửa đầu năm", Anirban Lahiri – Giám đốc phân tích của VnDirect đánh giá.

Phương Đông


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city