Hotline
0938 696 012

Hàng cứu trợ Venezuela: Mưu toan chính trị đằng sau danh nghĩa nhân đạo

12:00

Thuyệt vọng kéo dài

Chỉ huy phe đối lập Juan Guaidó, người tự xưng là tổng thống trợ thời của Venezuela, vừa đặt hạn chót với Tổng thống Nicolás Maduro và các đội ngũ vũ trang nước này bằng việc thề sẽ đưa cái mà ông ta gọi là hàng trợ giúp nhân đạo tham gia đất nước này tham gia ngày 23/2 dù "họ có thích hay không".

Phát biểu trước hàng chục nghìn ủng hộ tại cuộc diễn hành ở thủ đô Caracas, ông Guaido cho nhân thức mình đang "ra lệnh trực tiếp" cho quân đội về việc hoàn thành chặn các đoàn xe cứu trợ tiến tham gia Venezuela trong khoảng các nước láng giềng Colombia và Brazil. Guaido nghĩ rằng có 300.000 người Venezuela đang có nguy cơ chết vì đói và bệnh tật khi thiếu lương thực và thuốc men.

Dĩ nhiên, vấn đề này sẽ không tiện lợi được Tổng thống Nicolás Maduro và quân đội ủng hộ ông dễ dãi nhượng bộ. Ông Maduro cho nhân thức kế hoạch viện trợ thực chất chỉ là một "show diễn" và cái cớ cho cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu. Vị tổng thống phù hợp hiến của Venezuela nhấn mạnh rằng quân đội Venezuela sẽ dùng mạng sống của họ để bảo kê biên cương cùng lúc cảnh báo Washington đừng mở màn một trận chiến tranh khác.

Lãnh đạo phe đối chọi Guaido có sự hậu thuẫn của Mỹ và hàng chục nước nhà khác. Tuy nhiên, ông Maduro có sự ủng hộ của quân đội Venezuela cũng như hậu thuẫn từ hàng loạt nước nhà, trong đó có Nga, China, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ. Can thiệp quân sự trong khoảng bên ngoài vào Venezuela rõ ràng sẽ gây ra một cuộc xung bỗng nhiên không ai ước muốn.

Phải công nhận rằng, thảm họa nhân đạo ở Venezuela ko phải là điều cần tranh cãi. Đương nhiên, các bên đều có những quan điểm của riêng chính mình. Phe đối nghịch đòi chính phủ mở cửa biên thuỳ để đưa hàng giúp đỡ từ nước ngoài vào. Tuy nhiên, Chính phủ của ông Maduro thể hiện sự quan trọng rằng Venezuela, giang sơn giàu dầu hôi, không cần giúp đỡ trong khoảng nước ngoài.

Theo chính phủ, cái Venezuela cần lúc này là việc Mỹ và đồng chí xong phong tỏa phong toả cấm vận để tổ quốc này có thể dùng tiền của chính mình để sắm những thứ cấp thiết nhất cho cư dân và tự khắc phục yếu tố nội bộ. Hiện nay, Mỹ đang ứng dụng lệnh trừng phạt thẳng cánh với lĩnh vực công nghệ dầu mỏ của Venezuela – lĩnh vực độc nhất vô nhị mang về ngoại tệ cho đất nước này.

Hàng điểm tâm, thuốc uống trở thành vũ trang

Trong hoàn cảnh bi thiết của người dân Venezuela ở thời gian hiện tại, lương thực, thuốc thang đã thực thụ được tranh bị hóa. Các nhà phân tách nghĩ rằng, ở Venezuela, bạn nào giữ vững được lương thực, thuốc men sẽ là người nắm được thế thượng phong trong cuộc xung chợt chính trị ngày càng leo thang và trở nên tinh vi.

Rõ ràng, cả ông Guaido và ông Maduro cùng các đối tác liên quan đều nhân thức rất rõ vấn đề này và không ai chuẩn bị để đối phương nắm được điểm hay. Tuy nhiên, việc phong bế cấm vận Venezuela đã không làm cho Chính phủ của ông Maduro sụp đổ nhanh nhưng phe đối chọi và đồng chí của họ dự định. Thêm vào nữa, sự ủng hộ của quân đội với chính phủ sẽ làm cho yếu tố đích thực phức hợp.

Khi hoàn cảnh hiện tại kéo dài, cư dân Venezuela sẽ càng khốn đốn bởi mọi nguồn cung cho họ đều đã bị cắt. Một thống kê cho thấy, làng nhàng, mỗi cư dân Venezuela đã mất nhàng nhàng 6 kg trọng lượng thân thể vì khủng hoảng. Dĩ nhiên, yếu tố tồi tệ nhất vẫn đang ở phía trước.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng thích hợp


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city