Hotline
0938 696 012

Hàng ngoại cũng vay mác “made in Viet Nam” hưởng lợi “không lấy phí”

03:00

Theo bình chọn của Cục Xuất du nhập (Bộ Công Thương), trong thời gian gần đây, hiện tượng gian lận thương mại duyệt ghi nhãn duyên cớ hàng hóa sản xuất tại vn ngày càng ngày càng tăng.

Có trường hợp thương gia không cố ý gian lậu, nhưng ý kiến của doanh nhân về vấn đề này còn dễ chơi, không nhận thức hết những ảnh hưởng hoành tráng đối với nền đóng chai tổ quốc. Hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn căn do vn để hưởng lợi “free” và bất hợp pháp trong khoảng các Hiệp định Thương mại hòa bình (FTA) Việt Nam nhập cuộc hoặc sử dụng nguồn gốc hàng hóa khiến cho dụng cụ lẩn tránh các biện pháp phòng ngự thương nghiệp của nước nhập cảng.

Hơn nữa, vn chưa có luật pháp về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn đóng hộp tại vn nên người tiêu dùng nội địa không có căn cứ để phân biệt thế nào là hàng “Made in Viet Nam” và họ đang dùng hàng “Made in Viet Nam” trên hạ tầng tự nhận biết hoặc tin tưởng tham gia những thương hiệu không được kiểm chứng.

Việc ăn lận ghi nhãn đóng hộp tại Việt Nam không những gây hậu quả trực tiếp đến item chi tiết, ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn có tác động không nhỏ tới lĩnh vực hàng trong nước, làm giảm uy tín và tính cạnh tranh của hàng chế biến tại vietnam.

Theo Cục Xuất nhập cảng, nhìn bình thường, các nước hiện đại đều có luật pháp về việc ghi nhãn nước chế biến. Đối với mặt hàng cần bảo hộ hoặc đã xây dựng được thương hiệu mang tầm quốc tế, các nước quy định tiêu chí cho một số sản phẩm cụ thể.

Các nước đưa ra pháp luật chi tiết về ghi nhãn nguồn cội hàng hóa nhằm tiêu chí bảo hộ lĩnh vực hàng sản xuất tại nước đó nói thông thường và bảo hộ nhãn hiệu của item cụ thể.

Về chế giễu tài xử phạt, vài nước có nhạo báng tài xử phạt rất nặng đối với tư nhân, công ty cố tình ghi sai nhãn cỗi nguồn hàng hóa. Ví dụ, theo pháp luật của Ý, doanh nghiệp, cá nhân gắn nhãn “Made in Italy” vào vật phẩm đồ da không đáp ứng tiêu chí “Made in Italy” có thể phải nộp phạt tới 100.000 Euro. Tại Canada, theo Luật Khó khăn, nếu như tổ chức, tư nhân vi phạm việc gây nắm bắt sai, hiểu nhầm về sản phẩm có thể bị phạt hành chính lên đến 15 triệu đôla Canada, tróc nã cứu bổn phận hình sự và/hoặc phạt tù trong khoảng 1 – 14 năm.

Theo Cục Xuất du nhập, bây chừ, hệ thống văn bạn dạng quy phạm luật pháp Việt Nam chưa có quy định điều chỉnh việc hàng hóa được ghi nhãn đóng gói tại vietnam. Các qui định hiện hành dù đang được hoàn thiện để phù hợp với thực tiễn chế biến và buôn bán hàng hóa tại vn nhưng khuôn khổ yếu tố chỉnh chủ chốt là thương hiệu hóa, hướng dẫn địa lý và nhãn hiệu.

Do chưa có pháp luật về mục tiêu ghi nhãn nước đóng gói hàng hóa, định nghĩa “hàng hóa Việt Nam” có thể được nắm bắt theo nhiều nghĩa không giống nhau, như hàng hóa có căn nguyên vn để hưởng ưu đãi thuế quan theo cam đoan hội nhập kinh tế quốc tế hoặc hàng hóa có thời kỳ đóng gói tại Việt Nam hoặc hàng hóa có thương hiệu của vn. Các định nghĩa này tuy khác nhau nhưng thường bị lầm lẫn.

Theo N.Thảo

BizLive


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city