Hotline
0938 696 012

Hộp mứt Tết 'huyền thoại' thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và trị giá văn hoá cổ kính

09:00

Hồi còn học cấp 1, cấp 2, ngày Tết đứa nào cũng "hóng" cùng bác mẹ đi chợ buôn bán. Chẳng biết người khác thế nào, chứ hồi đó tôi "bà cụ non" lắm, kiểu gì cũng phải đếm cho đủ những thứ cần thiết trong ngày Tết, thiếu cái gì là phải bắt mẹ đi sắm ngay mới yên tâm đón Tết được.

Ba thứ mà tôi ưu tiên bậc nhất để chuẩn bị cho ngày Tết chính là cành đào, bánh bác bỏ và hộp mứt. Tới giờ, cành đào và bánh chưng thì vẫn có, nhưng chiếc hộp mứt hình ngũ giác màu đỏ từ lâu đã không còn thấy nữa.

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 1.

Tôi chẳng còn nhớ được đã bao lăm năm rồi không còn thấy sự xuất hiện của hộp mứt màu đỏ này trong mỗi thời điểm Tết. Không phải vì người ta không bán nữa, có chăng chỉ là ít chỗ bán hơn, sắm mua không dễ dàng hơn chút đỉnh. Cũng chẳng hề vì nhà lười bán buôn hay đi kiếm chỗ bán. Dễ chơi là vì có quá nhiều chọn mới, mà người nào cũng muốn nhiều lúc đổi mới cho mới mẻ. Thế là thay vì hộp mứt cổ truyền ngày xưa, khởi đầu có sự sinh ra của những thức kẹo, thức bạn ngon hơn, lạ hơn, mới hơn…

Còn nhớ không, chính là hộp mứt Tết đã đi qua tuổi thơ bao người thế hệ 8x, 9x này…

Sẽ không ngoa khoa gọi đây là hộp mứt "huyền thoại" đâu, bởi hội 8x, 9x hồi trước người nào mà chẳng biết. Chiếc hộp màu đỏ, hình ngũ giác, được gói ghém chu đáo trong chiếc túi bóng kính rồi còn buộc thắt nút ở đầu bằng một chiếc nơ màu thật đặc sắc nữa. Ngày Tết chỉ cần cặp bánh bác, cành đào và hộp mứt Tết đỏ rực này bày trên bàn thờ là thấy cái Tết hoành tráng lắm rồi.

Chắc chẳng có lời nào kể hết được niềm yêu mến của những đứa trẻ ngày đó với hộp mứt này, nhất là khi được mẹ cho bóc. Thú vui sướng thậm chí còn hơn cả khi "đập hộp" chiếc iphone X hay đôi giày Converse CDG Play ấy chứ.

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 2.

Trái đất như mở ra trước mắt mỗi đứa trẻ với những loại mứt ngon nghẻ, thích mắt, hấp dẫn…

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 3.

Loại mứt được mến mộ nhất có nhẽ là mứt dừa. Khác với bây chừ có vô vàn loại mứt dừa tẩm ướp các hương vị và màu sắc khác biệt, mứt dừa ngày xưa chỉ là loại "basic", sợi dừa nạo mỏng trắng bong. Thật lòng mà nói thì không thể ngon và dẻo như rộng rãi loại mứt dừa bây chừ, nhưng ở thời đó, có được miếng mứt dừa tương tự là quý lắm rồi.

Một thứ mứt nữa mà tôi tin rằng gần như đứa trẻ yêu thích chính là mứt bí. Miếng bí cắt con chì, bám trục đường trắng bong nhưng cắn ra lại thấy trong trong, giòn giòn và quan trọng là không bị khô, bởi vậy mới thích.

Loại mứt hay được cho phổ biến nhất trong mỗi hộp mứt chính là mứt cà rốt. Hồi tí hon, tôi cứ tự bản thân đưa ra giải nghĩa rằng do cà rốt… rẻ nên người ta mới cho phổ thông như vậy. Cũng chẳng biết có đúng hay không nữa.

Rồi thì nho khô, kẹo trứng chim, miếng mứt gừng, quả mứt quất được cắt hình bông hoa thật đẹp...

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 4.

Nói gì thì nói, vẫn phải thừa nhận rằng các loại bánh kẹo bây giờ có "xịn" hơn, cũng ngon hơn, đẹp hơn và hoành tráng hơn. Thế nhưng, để mà kể về những kỷ niệm tuổi thơ, thì lại không thể sánh được với hộp mứt đỏ đặc sắc này.

Tết, khách đến nhà, bỏ ra khay mứt cùng nhấm nháp cùng tách trà hot, vừa ăn uống vừa thủ thỉ phiếm, chúc nhau những hên đầu năm. Ngày Tết, cứ thế thôi mà vui vẻ cực kì.

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 5.
Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 6.

Tết hiện thời thì khác phổ quát rồi. Ít bạn nào còn nhớ tới hộp mứt màu đỏ "huyền thoại" này nữa. Cũng bởi có đa dạng thứ đồ ngon hơn, đẹp hơn, thú vị hơn… Thế nhưng giả dụ bỗng dưng hoài niệm và muốn "xin một vé về tuổi thơ" thì hãy nhớ là hộp mứt đỏ trứ danh suốt một thời vẫn được bán và bạn hoàn toàn có thể tìm cho một cái Tết trở về tuổi thơ nhé.

Theo NGỌC ÁNH, ẢNH: MEOSUT,

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city