Hotline
0938 696 012

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của thiếu phụ cực cần thiết

18:00

Nhật Phiên bản có rất nhiều các ngày lễ lớn trong năm và cũng giống như vietnam cùng đa dạng tổ quốc khác ở khu vực châu Á, ngày Tết truyền thống luôn được xem là ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất trong năm. Người Nhật gọi đó là lễ Oshougatsu diễn ra vào bốn tuần 1 dương lịch hàng năm. Đây là dịp để các gia đình đoàn tụ, thăm hỏi, cảm ơn và chúc nhau những vấn đề tốt lành nhất về một năm mới an lành, êm ấm, phát tài.

Tất nhiên, khác với vietnam, Trung Quốc hay Hàn Quốc, người Nhật đón Tết vào ngày 1 04 tuần 1 dương lịch hàng năm. Theo Japantimes, trước thời kỳ Minh Trị, nước Nhật cũng đón Tết âm lịch như vài nước châu Á bây giờ. Tất nhiên, vào năm 1873, 5 năm sau khi mở màn phong trào Minh Trị Duy Tân, Nhật Phiên bản đã phê duyệt lịch Gregorian (lịch dương) và ngày 1/1 theo lịch này chính thức trở thành ngày mở đầu năm mới ở Nhật Bạn dạng.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 1.

Khác với vn, China hay Hàn Quốc, người Nhật đón Tết tham gia ngày 1 bốn tuần 1 dương lịch hàng năm.

Dù đã ăn Tết tây từ lâu nhưng người Nhật vẫn giữ được phổ biến phong tục truyền thống. Tết Nhật có khá đa dạng nét thân cận với Tết Nguyên đán Việt Nam. Và tất nhiên, người đàn bà cũng vào vai trò quan trọng trong việc sẵn sàng cho năm mới bao gồm việc thu vén tòa tháp, mua sắm đồ dùng trong nhà, tậu đồ ăn thức ăn và áo quần mới cho lũ trẻ...

Ông Taeko Shiota, một người Nhật có thời cơ được trải qua rộng rãi cái Tết truyền thống ở quê hương bản thân mình san sẻ: "Thời đó, đối với bè cánh trẻ chúng tôi, dấu hiệu đầu tiên để nhận biết năm mới sắp đến là khi mẹ chúng tôi lấy kimono trong tủ ra cho chúng tôi mặc thử để đảm bảo chúng vẫn vừa căn vặn, bà thường phải nhân tố chỉnh vai và vòng eo để phù hợp với sự phát hành chiều cao của chúng tôi trong năm trước".

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ông kể: "Theo truyền thống người Nhật kiêng kị việc nợ nần từ năm cũ sang năm mới nên cuối năm cũng là lúc các đấng mày râu trong nhà lo trả hết các khoản nợ, trả tiền hóa đơn điện, nước... Trước Tết một vài ngày, dân chúng sẽ mở màn viết bưu thiếp năm mới cho bạn bè, người nhà, giáo viên, cấp trên và người quen, thực tiễn là hầu hết những người mà họ đã có bất cứ liên hệ cần thiết nào trong năm qua. Các tấm bưu thiếp chúc mừng năm mới được gửi trước hoặc trong sạch ngày 1 bốn tuần 1. Anh em trẻ thường vẽ những con linh vật của năm tham gia thiếp, chẳng hạn năm con chiên thì vẽ con chiên, năm con khỉ thì vẽ con khỉ..."

Tiếp đó là công tác thu vén và trang trí tòa tháp. Theo truyền thống của Shinto (Thần đạo), tôn giáo phiên bản địa của Nhật Bản, một kami (thần) sẽ bước vào nhà vào thời điểm năm mới. Cho nên, việc thu vén toàn cục ngôi nhà trong khoảng trên xuống dưới, bao gồm cả gác mái và sàn nhà dưới tấm chiếu phải được khiến chu đáo để chào đón vị thần. Ông Taeko nói: "Khi còn bé dại, chúng tôi luôn giúp mẹ thu vén".

Trẻ em được nghỉ học vào ngày 25 tháng 12, không phải vì đó là Giáng sinh, mà vì đây là ngày mà phần lớn đại chúng, ngay cả con nhỏ, cũng được "huy động" cho công đoạn chuẩn bị sau cùng, bao tay cho năm mới. Ông Taeko kể: "Một trong những vấn đề lôi cuốn nhất của việc sẵn sàng này là chuyến đi tới một khu chợ lớn cuối năm để tậu ăn uống, đồ trang trí và đồ chơi năm mới cho số đông trẻ".

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 3.

Dù rằng cũng vẫn chuẩn bị Tết truyền thống nhưng lối sống tiến bộ đã giúp chị em thiếu nữ người Nhật cảm thấy "dễ thở" hơn trong công cuộc sẵn sàng cho ngày cần thiết nhất trong năm - Ảnh minh họa.

Tham gia ngày 28 04 tuần 12, kadomatsu, một vật trang hoàng được khiến bằng cành tre và cành thông, được trình bày ở cửa ngõ nhà để chào đón toshigami (vị thần năm mới), người được cho là mang lại may mắn. Kadomatsu bao gồm 3 ống tre tươi cắt vát chéo được buộc với những cành thông, dùng treo trước cửa nhà để đón thần linh.

Bánh gạo, được làm cho bằng cách thức giã gạo nếp, ban đầu được chuẩn bị để làm lễ cúng thần.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 4.

Kadomatsu - đồ vật trang trí nhà không thể thiếu trong ngày Tết của người Nhật.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 5.

Người Nhật giã gạo nếp làm cho bánh gạo theo phong tục truyền thống.

Trong ba ngày cuối năm, thiếu phụ trong nhà luôn rất bận rộn chuẩn bị thức ăn cho những ngày tiếp theo. Bởi theo quan niệm, các vị thần năm mới không thích bị phiền hà bởi âm thanh nấu ăn trong ba ngày đầu tiên của năm mới, và hầu hết các khu chợ đã đóng cửa trong tuần trước tiên, bởi vậy có đông đảo ăn uống cần chuẩn bị sẵn. Các loại thực phẩm mà người Nhật ăn vào dịp năm mới là Kuromame (đậu đen ngọt), kazunoko (trứng cá trích) và kobumaki (tảo bẹ cuộn). Tôm cũng được ăn tham gia dịp năm mới vì lưng tôm cong như lưng của một người già, có ý nghĩa về sự trường sinh.

Vào tối muộn ngày 31 04 tuần 12 (đêm Giao thừa), sau khi đầy đủ mọi việc trong nhà đã tiêm tất, mọi người sẽ ăn một bát mì kiều mạch gọi là toshikoshisoba và lắng tai tiếng chuông chùa, được rung 108 lần tham gia đúng 12h đêm.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 6.

Vào buổi sáng năm mới, rất nhiều các thành viên trong mái nhà sẽ mặc y phục kimono truyền thống của bản thân mình và dồn vào một chỗ tại phòng khách cho bữa ăn đầu tiên khác lạ của năm, gọi là osechi. Sau khi trao nhau những lời chúc mừng năm mới, dân chúng sẽ dùng bữa, có một món súp đặc biệt, được gọi là ozoni, có chứa bánh gạo giã bé xíu. Các thành phần khác của ozoni không giống nhau tùy thuộc tham gia từng vùng và sở thích của từng mái ấm. Các món ăn mừng Tết đặt trong tráp sơn rất cầu kỳ, đẹp mắt và đều mang ý nghĩa cầu phúc nhân tố tốt lành.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 7.
Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 8.
Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 9.

Bữa ăn osechi ngày đầu năm là một trong những phong tục Tết lâu đời ở Nhật.

Phổ thông người tới thăm ngôi đền ở địa phương vào đêm Giao thừa nhưng đa dạng mái ấm lại đi chùa vào sáng mùng 1 để cầu mong về một năm mới an lành, hạnh phúc...

Hiện nay, khi cuộc sống tân tiến hơn phần nhiều, việc chuẩn bị Tết đối với chị em phụ nữ Nhật Phiên bản cũng không còn quá nặng nhọc, cầu kỳ và bận rộn như xưa bởi mọi thứ đều có thể sắm sẵn.

Cứ đến gần Tết, các mái nhà sẽ ra tạp hóa mua sắm một lượt. Từ các đồ trang hoàng nhà như vòng hoa treo trước cửa, hoa cắm trong nhà, đến bánh mochi, đồ ăn truyền thống... Phần nhiều đều có thể mua sẵn.

(Nguồn: Tổng thích hợp)

Theo LT

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city