Hotline
0938 696 012

Kiến nghị để ý lại quy định nai lưng chi tiêu lợi nhuận vay bất động sản

19:30

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ HoREA, nghĩ là các luật pháp tại Nghị định 20 nhằm mục đích làm cho tăng tính sáng tỏ của các thương lượng cấu kết, tạo động lực DN khai thác đa dạng vốn đầu tư khác ngoài vốn đầu tư tín dụng nhà băng, nâng cao hiệu quả dùng vốn. 

Đây là một dụng cụ hữu hiệu để quản lý hiện tượng chuyển giá có thể xảy ra tại các cơ quan kinh tế đa tổ quốc và các đơn vị liên hiệp, gây thất thu ngân sách. Tuy thế, quy định này cũng có tác động đối với cả công ty trong nước, kể cả DN BĐS hoạt động theo mô phỏng "mẹ - con", đa ngành, có rộng rãi tổ chức câu kết.

Chủ toạ HoREA cho biết, hiện giờ, các tổ chức BĐS đang phụ thuộc hai vốn đầu tư chính là nguồn vốn nguồn vốn vay ngân hàng và tài chính vận động trong khoảng đối tượng mua hàng. Trong đó, doanh nghiệp rất cần tài chính nguồn hỗ trợ ngân hàng để chấp hành dự án cho tới thời điểm đạt yêu cầu vận động vốn từ đối tượng mua hàng.

Nhưng giả dụ dựa vào tham gia đòn bẩy tài chính càng lớn thì độ không may cho tổ chức càng cao và có thể dẫn đến "bong bóng" trên hoạt động mua bán BĐS.

Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lịch trình giữ vững nguồn vốn vay đối với các ngành tiềm tàng rủi ro như bất động sản, chứng khoán theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN, Thông tư 16/2018/TT-NHNN và Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 08/01/2019.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2019, các ngân hàng thương mại chỉ được dùng tối đa 40% tài chính huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn; và dự đoán Nhà băng Nhà nước còn có thể giảm nai lưng này xuống 35%, thậm chí 30% và cũng có thể nâng hệ số rủi ro trong các số tiền phải thanh toán bất động sản lên đến 250% hoặc cao hơn (Hiện nay, hệ số không may này là 200%). Bởi thế, kĩ năng công ty bất động sản sẽ càng ngày càng khó tiếp cận vốn đầu tư tín dụng ngân hàng hơn trước.

Từ các phân tích trên, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, hiệp hội không đồng tình ý kiến cho rằng pháp luật è cổ chi phí lợi nhuận vay không được vượt quá 20% tại Khoản 3 Nhân tố 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã có tranh chấp với Khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ luật pháp: "Nhân tố kiện về khả năng tài chính để đảm bảo việc dùng đất theo tiến độ của công trình đầu tư được quy định như sau: a) Có vốn thuộc chiếm hữu của bản thân để thi hành công trình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có diện tích dùng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu cơ đối với dự án có diện tích sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên; b) Có kỹ năng vận động vốn để thi hành công trình từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh nhà băng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác".

Theo HoREA, qui định trên không có nghĩa là 80 - 85% nguồn vốn đầu cơ công trình còn lại thì công ty đều phải mượn nguồn đầu tư nhà băng, bởi lẽ đơn vị còn có thể khai thác các nguồn vốn khác theo quy định tại Yếu tố 69 Luật Nhà ở.

Do đó, HoREA không đống ý quan điểm cho rằng pháp luật trằn chi phí lợi nhuận vay không được vượt quá 20% tại Khoản 3 Nhân tố 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã có tranh chấp với Khoản 2 Vấn đề 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

“Việc chấp hành quy định "trần tổng chi tiêu lãi mượn được trừ tối đa là 20%" theo Nghị định 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ và lịch trình hạn nhạo báng nguồn vốn vay tham gia hoạt động mua bán BĐS của NHNN là quan trọng và sẽ tạo sức ép hăng hái, lành mạnh, buộc các công ty BĐS phải nâng cao uy tín nhãn hàng, đảm bảo hiệu quả sản xuất sản phẩm, vận động được nguồn vốn ứng trước của đối tượng mua hàng", ông Châu cho biết thêm.

Cùng quan niệm, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chế độ vốn đầu tư tiền tệ Nước nhà cho rằng, tại phổ biến đất nước đang vận dụng mức 30% như Ấn Độ, trên 30% như Mỹ và Đức hay như Indonesia cũng dự kiến là 30%... Việt Nam ứng dụng tỷ lệ 20% là chưa tính tới lĩnh vực đặc biệt như BĐS phải đi mượn phổ biến hoặc các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động sản xuất SP. Vì thế, ông Lực đề xuất nên tăng tỷ trọng này lên 30% là hợp lý.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city