Hotline
0938 696 012

'Kỷ Hợi là năm tiêu thụ hàng tồn của BĐS Thủ đô' - VnExpress Kinh Doanh

10:31

Các chuyên gia nghĩ là phân khúc căn hộ trung cấp và đất nền sẽ dẫn dắt thị trường năm 2019. 

Chia sớt với VnExpress về hoạt động mua bán bất động sản trong năm Kỷ Hợi, các chuyên gia dự đoán, nguồn cung căn hộ tại những công trình mới năm 2019 sẽ sụt giảm đáng kể so với 2018. Theo ông Vũ Cương Quyết - Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, cuối năm Mậu Tuất, item căn hộ được bán ra rất lớn với vài công trình có quy mô hàng chục nghìn căn hộ. 

"Đương nhiên, năm Kỷ Hợi, số công trình mới theo nhẩm tính của chúng tôi hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguồn cung căn hộ mới ở gần như phân khúc, item đều dự kiến thấp hơn năm 2018. Vì vậy, hoạt động mua bán sẽ chủ yếu tiêu thụ hàng tồn của những dự án đã trình bày từ thời kỳ trước", ông Quyết nói. 

Một dự án đắp chiếu nhiều năm tại Hà Nội được dự đoán sẽ mở cửa giao dịch lại trong năm Kỷ Hợi. Ảnh: Bá Đô

Một công trình đắp chiếu nhiều năm tại Hà Nội được dự đoán giao dịch lại trong năm Kỷ Hợi. Ảnh: Bá Đô

Tổ chức nghiên cứu CBRE cũng phản hồi, trong năm Kỷ Hợi, nguồn cung chủ đạo đến trong khoảng những công trình đã ra hàng tại Gia Lâm, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Hà Đông và một vài ít ở Đông Anh. Về vị trí, 50% nguồn cung mới vẫn ở phía Tây. Hình như đó, ở phía Đông thủ đô sẽ có khoảng 30% số hàng được tung ra hoạt động mua bán. 

Ở thị phần cao cấp, tổ chức phân tích nghĩ là, các diễn biến gần đây ở những khu đất tiến thưởng ở Hà Nội cho thấy tín hiệu quay về của phân khúc hạng sang sau nhì năm không có nguồn cung mới. 

Về vận tốc thanh khoản ở phân khúc căn hộ, các chuyên gia nghĩ rằng, những item chi phí dưới 25 triệu đồng một m2 vẫn sẽ dẫn đầu hoạt động mua bán. Theo ông Vũ Cương Quyết - Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cổ phần Phục vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, thanh khoản thị trường năm Kỷ Hợi không bùng nổ hay bỗng nhiên phá ở thị phần căn hộ nhưng sẽ duy trì ở mức định hình. 

Ông phân tích, yêu cầu nhà đất cao nhất sẽ là phân khúc nhà giá rẻ, giá dưới 15 triệu tiền việt một m2. Dĩ nhiên, những công trình mức giá này hiện rất ít hoặc có vị trí quá xa nên không hấp dẫn được khách sắm. Vì vậy, những item trung cấp, có giá niêm yết từ 16 đến 25 triệu đồng hứa hẹn hứa thanh khoản tốt nhất, với khách hàng chủ quản là để ở, giá sẽ chỉ biến động ở mức 3-5%.

"Dẫn đầu về thanh khoản trong năm nay sẽ là căn hộ trung cấp. Tuy nhiên, những dự án cao cấp trong nội thành cũng vẫn giao dịch tốt bởi nguồn cung khan hiếm", ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS nhận định. 

Chuyên gia này cũng dự báo giá căn hộ trung cấp và dân gian có thể tăng 3-5%, còn căn hộ cao cấp sẽ tăng trên 5% do lượng cung khan hiếm. 

Một phân khúc khác tiếp tục được bình chọn khả quan là đất nền. Đưa ra đánh giá lạc quan về vững mạnh kinh tế tại thủ đô, đội ngũ chuyên gia thuộc Hội Môi giới bất động sản vietnam cũng nhận định, nhu cầu đầu cơ bất động sản vẫn duy trì ở mức cao và item đất nền là kênh luôn được lực lượng đối tượng mua hàng này ưa thích.

Theo ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ phần Đầu cơ và Tạo ra BĐS EZ vn, những dự án ra hàng trong năm 2018 đều tạo thanh khoản tốt, hàng được trình bày ra là bán hết, kể cả khi đàm phán dưới dạng phù hợp đồng góp vốn.

Tất nhiên, nguồn cung thị phần đất nền, liền kề, biệt thự trong năm đến theo ông Toản không lớn, chủ yếu nằm ở các quận, thị xã vùng ven đô với những công trình diện tích vừa phải, chỉ một vài chục lô. Ngoài những dự án mới sắp ra hàng, theo ông, vài nơi từng bị chậm trễ tiến độ ở khu vực cũng có thể khởi động lại, bổ sung thêm nguồn cung cho hoạt động mua bán. 

"Năm nay, trong bối cảnh, vài sản phẩm đầu cơ như BĐS nghỉ dưỡng đang lắng xuống, đất nền thức giấc lẻ còn chưa rõ hướng đi thì thị phần đất nền, nhà đất gắn liền với đất tại các công trình vùng ven Thủ đô vẫn sẽ là kênh hút khách, kể cả những công trình chưa chứng nhận bán hàng", ông Toản nhận định. Tất nhiên, nhà đầu tư cần tỉnh táo về mặt pháp lý để tránh không may.

Ông Quyết cũng nghĩ là bởi nguồn cung hạn nhạo báng, các công trình đất nền, nhà ở gắn liền với đất tại Thủ đô trong năm mới vẫn là phân khúc có hấp lực tốt. Yếu tố này khởi hành bởi tâm lý các khách hàng, chủ đầu tư miền Bắc thích nhà ở. Hơn nữa, hiện các item này phần lớn nằm ngoài khu vực vành đai 3, ở các thị xã, thị xã vùng ven nên giá thích hợp để đầu tư. 

"Năm nay, không chỉ có nguồn cung mới vòng vo khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức mà những dự án ở Đông Anh, Thanh Trì với giá bán thích hợp túi tiền hơn sẽ mang tới những item đa dạng hơn cho hoạt động mua bán", ông nhận định. 

"Item đất nền sẽ bùng nổ mạnh hơn so với năm 2018 với các dự án đến khu vực vùng ven như Hà Đông, Gia Lâm và Đông Anh", Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS phản hồi và dự báo giá đất sẽ tăng trên 10% so với năm 2018.

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city