Hotline
0938 696 012

Mày mò mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: Thú vị và cầu kỳ đến khó tả

07:31

Tết Nguyên Đán đang kế cận không chỉ ở Việt Nam mà còn cả những quốc gia châu Á khác. Và Hàn Quốc cũng là một trong những nước nhà ăn Tết Nguyên Đán với những nét văn hóa giống hệt chúng ta. Giống như Tết Việt, ngày đầu năm mới tại Hàn cũng là dịp để các mái ấm đoàn viên bên nhau, ăn bữa cơm đầu năm, chơi những trò chơi dân gian và thực hiện các nghi tiết truyền thống.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 1.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 2.

Mâm cơm đầu năm là một phần rất cần thiết trong Tết của người Hàn Quốc, với rất nhiều món ăn thu hút, trong khoảng những sản vật là tác phẩm của một năm công sức và mang ý nghĩa nguyện ước cho một năm mới tốt lành, êm ấm. Dưới đây là những món ăn ngon lành, hấp dẫn luôn xuất hiện trong mâm cỗ Tết của người Hàn Quốc.

Tteokguk

Canh bánh gạo Tteokguk là món phần nhiều đề xuất phải có trong mâm cơm ngày Tết của người Hàn Quốc, cũng giống như bánh bác của người Việt Nam vậy. Canh bánh gạo gồm phần bánh gạo (tteok) và nước hầm (guk), ngoài ra còn thêm trứng thái chỉ, đậu hũ, thịt bò, hành hay thậm chí là tôm, giết mổ gà.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 3.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 4.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 5.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 6.

Việc ăn canh bánh gạo được phán đoán là có nguyên do từ thời cổ kính. Bánh gạo trắng biểu lộ sự thanh khiết và sạch sẽ được xem như là một vấn đề may mắn để bắt đầu một năm mới. Bánh gạo dài biểu thị ước muốn về một cuộc sống mạnh khỏe, trường sinh. Còn bánh gạo tròn giống đồng tiền xu cổ lỗ, được gửi gắm vào đó ước mong phát tài, hên và giàu có trong năm mới.

Manduguk

Manduguk là món ăn tương tự như món súp hoành thánh, với phần mandu là viên sủi cảo cùng nước súp guk. Sủi cảo được khiến bằng vỏ bột gạo, gói bên trong là nhân giết thịt bò, giết thịt heo cùng các loại rau củ thái nhỏ bé và gia vị. Vài vùng ở Hàn Quốc, khác biệt là vùng phía bắc có lề thói ăn Manduguk thay vì Tteokguk, hoặc nấu một món ăn "lai" giữa nhị món canh này, sử dụng cả bánh gạo và sủi cảo, có tên gọi là Tteok-mandu.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 7.

Kimchi mandu

Kimchi mandu, hay còn gọi là bánh xếp, hoành thánh, há cảo kimchi cũng là một trong những món chẳng thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc. Kimchi mandu có lớp vỏ bằng bột mì, gói bên trong là nhân làm thịt lợn và kimchi – nhì thực phẩm thiết yếu trong đời sống thường nhật của người dân nước này. Những chiếc há cảo nhỏ xinh này được hấp chín hoặc rán tiến thưởng, chấm cùng nước tương và có vị chua cay thú vị từ kimchi.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 8.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 9.

Jeon

Jeon trong tiếng Hàn có nghĩa là bánh xèo, được làm trong khoảng bột, trứng và các loại rau củ, giết mổ, cua. Bánh xèo được chiên mỏng giòn, thường được ăn như một món phụ (panchan) hay được dùng làm cho "mồi" cho đàn ông nhắm rượu. Bánh xèo với nhân cua và trứng được đúc thành hình trái tim xinh tươi (Matsal Jeon) là một trong những món ăn khá bình thường trên mâm cỗ Tết của người Hàn Quốc những năm mới đây.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 10.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 11.

Pyogo beoseot-jeon

Pyogo beoseot-jeon là món nấm nhồi giết bò băm, trứng, đậu phụ và được chiên chín vàng. Những bà nội trợ cũng có thể thay thế giết thịt bò bằng hải sản hoặc những nguyên liệu khác phù hợp với khẩu vị của mái ấm. Món nấm nhồi này khác lạ thơm ngon và giàu protein, lại tốt cho sức khỏe.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 12.

Bulgogi

Bulgogi nướng tại bàn thơm nức cũng là một trong những món ăn xuất hiện tại mâm cơm sáng đầu năm mới của người Hàn Quốc. Món giết bò ngon mềm được ướp sốt mặn ngọt vô cùng lôi cuốn này đã hình thành trong văn hóa ẩm thực của người Hàn trong khoảng thời Goguryeo (37 TCN – 668 SCN). Thuở đầu tên món ăn này là neobiani, là một trong những món ăn khác biệt chỉ bỏ ra cho các vị vua.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 13.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 14.

Galbi jjim

Galbi jjim là món khuông bò om Hàn Quốc, cực kỳ ngon mềm với hương vị mặn ngọt thú vị trong khoảng nước sốt hầm đặc biệt. Khung bò non được om cùng nấm đông cô, củ cải trắng, rau củ và gia vị, là một món ăn vô cùng thú vị trong mâm cơm ngày đầu năm mới tại mọi gia đình Hàn Quốc.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 15.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 16.

Japchae

Miến xào Japchae là tổng hòa hương vị của sợi miến trong suốt dai dai, rau củ theo mùa như cà rốt, hành tây, đậu cô ve, nấm và giết bò. Hương vị của Japchae độc đáo bởi người Hàn Quốc sẽ dùng dầu mè để xào, cấu kết cùng xì dầu, ớt và hạt vừng rang. Japchae có thể được ăn một mình hoặc ăn cùng cơm, gọi bình thường là Japchae-bap.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 17.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 18.

Yaksik

Yaksik là món xôi ngọt khá hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, được nấu từ gạo nếp, mật ong, con đường đỏ cùng hạt dẻ, táo tàu, hạt thông, mơ khô. Món xôi mang hương vị ngọt ngào lôi cuốn này có tên nghĩa đen là "cơm thuốc", do mật ong luôn được người Hàn Quốc coi là một vị thuốc quý. Yaksik là món tráng miệng luôn có mặt trong những thời điểm lễ hội khác biệt như ngày đầu năm mới, đám cưới, sinh nhật…

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 19.

Sujeonggwa

Trà quế Sujeonggwa là món đồ uống tráng miệng luôn có trong dịp đầu năm mới của người Hàn. Sujeonggwa được nấu trong khoảng gừng, quế và tuyến phố, có vị ngọt, cay the nhẹ tự nhiên. Cốc trà nóng ấm, thơm nồng, đắng ngọt sẽ giúp sưởi ấm cơ thể trong những ngày đầu xuân còn vương chút se se lạnh. Dường như, Sujeonggwa còn là món đồ uống rất tích cực cho hệ tiêu hóa.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 20.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 21.

Sikhye

Nước gạo Sikhye được khiến cho trong khoảng những loại ngũ cốc quan trọng trong đời sống người Hàn Quốc, chính vì thế món đồ uống này mang ý nghĩa hy vọng tham gia một năm mới bắt đầu tốt đẹp và sẽ có một mùa màng bội thu. Sikhye ngọt ngào thơm hương mạch nha thú vị và những hạt cơm trắng sẽ giúp món đồ uống thêm phần lôi cuốn. Ở một vài vùng, trong Sikhye còn có cả hạt thông, gừng và táo tàu, giúp món đồ uống này thêm lôi cuốn và tốt cho tiêu hóa.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 22.

Nguồn: Mykoreankitchen, Yum-korea

Theo Minh Hồng

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city