Hotline
0938 696 012

Nhà thị trấn hội cho thuê: Chỗ “khát”, chỗ thì “ế” | MuaBanNhaDat

00:02

Tình hình thị trường bây giờ, không ít người dân vẫn còn chật vật về nhà ở. Thế nhưng tại các công trình nhà ở phố hội này, nhà đầu tư lại như “ngồi trên đống lửa” khi nhà không có khách thuê. Mặc dầu đã liên tiếp báo cáo cho thuê nhưng nhà vẫn cứ ế.

15 lần rao vẫn… ế

Một trong những công trình điển hình cho việc chủ đầu tư liên tiếp lên tiếng bán và cho thuê nhà ở phố hội là tại một dự án ở quận Quốc Oai. Từ giữa tháng 10/2018, Sở Xây dựng Thủ đô thông báo nhận thủ tục tìm nhà và cho thuê nhà tại công trình này.

Công trình có tổng số 432 căn hộ, trong đó có 346 căn hộ nhà phố hội để bán, 86 căn hộ nhà thị trấn hội cho thuê. Tuy nhiên, sau 15 lần mở bán, nhà đầu tư vẫn chưa bán hết số căn hộ để bán. Còn số nhà xã hội cho thuê thì vẫn chưa có khách nào mặc dù giá cho thuê được cho là khá rẻ, chỉ 48.000 đồng/m2/bốn tuần (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Cũng trong hoàn cảnh gần giống, trong khoảng tháng 8/2018, Sở Xây dựng Hà Nội cũng thông báo tiếp thu giấy má bán và cho thuê nhà ở phường hội tại một khu tái định cư ở Đông Hội (Đông Anh). Công trình có 314 căn hộ để bán và 99 căn hộ cho thuê. Thế nhưng, tới nay sau 4 lần ra mắt và cho thuê, số lượng nhà xã hội cho thuê ở dự án vẫn ế khách.

Một dự án nhà đất xã hội ở Hà Đông cũng lâm vào tình trạng tương tự khi có đến 384 căn hộ ế ẩm. Mặc dầu nhà đầu tư đã thông báo đến lần thứ 4 nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có một khách nào đăng ký thuê. Thậm chí có chỗ nhà đầu tư báo cáo cho thuê tới lần thứ 8 nhưng 321 căn hộ vẫn còn nguyên.

nha xa hoi cho thue cho khat , cho thi e

Đây chỉ là 3 trong số đa dạng công trình nhà ở thị trấn hội tại Hà Nội rơi tham gia cảnh phải mở bán nhiều lần vẫn chưa hết trong thời gian qua. Đây là một nghịch lý bởi thực tế hiện nay, ở Thủ đô vẫn còn hàng trăm ngàn người có ý định mua nhà.

Theo thây mặt một đơn vị nhập cuộc xây đắp nhà đất phố hội, thì chính sách cho cả nhà đầu tư và người dùng nhà đất phố hội cần có sự điều chỉnh cởi mở hơn. Chi tiết, đối với các nhà đầu tư trong trường hợp nhà thị trấn hội cho thuê gian nan thì cần phải được yếu tố chỉnh để bán thu hồi vốn, đối tượng mua nhà cần nên mở mang hơn nữa. Duyên cớ là những căn hộ thuộc diện cho thuê hiện nhà đầu tư phải cho thuê 5 năm mới được bán, khách không thuê thì công ty sẽ rơi tham gia trạng thái gian truân.

Gặp khó vì xa trọng điểm

Nguyên nhân khiến cho các công trình này gặp mặt gian nan được cho là địa điểm các công trình đều ở xa trung tâm, nơi hạ tầng liên lạc, cơ sở thị trấn hội chưa hoàn thiện hoàn toàn, không đáp ứng được ý định sinh hoạt hàng ngày của người dùng, thuê.

Đơn cử như công trình nhà ở xã hội tại quận Quốc Oai, lý do “kén” khách với công trình này chính vì vị trí quá xa trọng tâm. Những người đang khiến việc tại nội thành dù chưa có nhà nhưng vì phải chuyển di quá xa nên không thể sắm nhà ở đây để ở được.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, các công trình nhà ở thị trấn hội chẳng thể phát hành trong khu vực trung tâm được vì giá đất và tiền dùng đất quá cao. Chính vì thế, nhà đất thị trấn hội yêu cầu phải khai triển xây dựng ở các khu vực xa.

Dường như đó, các khu vực xa trọng điểm thường có thiếu sót về gắn kết giao thông với các khu vực khác, thiếu và yếu về chất lượng hạ tầng phường hội và phục vụ. Còn những nơi có đa dạng công ty, công ty, các đơn vị nảy sinh phổ quát công phu làm cho việc lại là những nơi không dễ dàng khai triển các dự án nhà giá rẻ, dân gian.

nha xa hoi cho thue cho khat , cho thi e

“Khi sắm nhà tại một công trình, người địa phương không chỉ cần một nơi để ở mà đó còn là nơi phải đáp ứng những ý định tối thiểu trong cuộc sống của họ như các một thể ích, ở dọc đường, bệnh viện, hạ tầng giao thông. Vì thế, ví như tìm dự án xa trung tâm thì người địa phương lại mất thêm thời điểm vận động tham gia nội đô làm việc… rất phiền phức”, ông Đính phân tích.

Cùng quan niệm, ông È Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng vn nghĩ rằng cái cư dân cần là nơi ở chứ không phải chỉ là nhà ở. Nơi ở phải có cơ sở vật chất giao thông, điện nước, tiệm tạm hóa, một thể ích quan trọng… Thứ nhị là không gian bao quanh phải đáp ứng ý định làm cho việc của nhân loại.

“Xây dựng nhà ở thị trấn hội phải có sự bình chọn cụ thể ý định ở khu vực đó, bởi nhu cầu ở khu vực Long Biên, Hoàn Kiếm nhưng mà khiến cho ở tận khu vực Hoài Đức thì khiến sao người ta ra đó mà mua, trừ vài ít trường phù hợp tại chỗ. Ở Hoài Đức mà con trẻ trong nhà vẫn phải học trong nội đô thì quá không dễ dàng”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, dù đã có pháp luật các công trình phát hành nhà đất thương mại rộng hơn 10ha phải dành 20% quỹ đất làm cho nhà đất phố hội, nhưng do tổ chức công dụng quản lý chưa quản nghiêm nên nhà đầu tư thường tìm mọi cách thức trì hoãn chấp hành. Đây là một trong những cội nguồn tạo ra các nghịch lý, bất cập cho nhà ở phường hội hiện nay. Chỗ cần thì không có, chỗ không cần thì lại xây.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city