Hotline
0938 696 012

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và chắc chắn của TP.HCM trong năm 2019

13:30

Những lần công trình “bận rộn cạn”

Công trình chống ngập có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu có tổng kinh phí hơn 9.926 tỷ đồng, được ký kết giữa UBND TP.HCM và Công ty Trung Nam, tiến độ kết thúc 36 tháng (2016-2019).

Sau khi chú ý, chỉ huy TP.HCM lãnh đạo rút ngắn tiến độ xuống còn 22 tháng (đến ngày 30/4/2018) phải chấm dứt. Tuy nhiên, do bị vướng giải tỏa mặt bằng, nên được 2 bên thống nhất lại, hoàn thành công trình cuối năm 2018.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 1.

Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng nhiều lần "mắc cạn".

Đương nhiên, tháng 5/2018 công trình xong xuôi kiến tạo khi đã xong xuôi 72% khối lượng.

Theo Trọng điểm quản lý chương trình chống ngập, xuất xứ là do nhà đầu tư (Cơ quan Trung Nam) tạm bợ dừng tiến độ thành lập để chờ vấn đề chỉnh hồ sơ giải ngân từ Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn.

Nguyên do là trong khoảng bốn tuần 9/2017, thành phố chưa ký xác nhận lên tiếng thanh toán về giá trị giải ngân của công trình để chấp hành giấy tờ tái cấp vốn.

Khi dự án đang được các tập đoàn công dụng nỗ lực dỡ gỡ khó khăn thì công ti giải đáp giám sát dự án lại vướng tham gia hàng loạt vi phạm.

Chi tiết, tin tức trong khoảng Cục Thuế TP.HCM, Công ti TNHH Giải đáp xây dựng Meinhardt vietnam (là thành viên của Cơ quan Meinhardt có hội sở tại Australia), trong 5 năm qua, dự án nợ Cục Thuế hơn 27,5 tỷ đồng (tổng số tiền phạt, tiền chậm nộp thuế của công ti là 28 tỷ đồng).

Không chỉ nợ thuế, nhà thầu này còn đang nợ bảo hiểm xã hội hơn 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, khi còn là nhà thầu chính giải đáp giám sát xây cất Dự án Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Tổ chức kinh doanh Meinhardt còn nợ Cục Thuế TP Thủ đô hơn 33,6 tỷ đồng và cục thuế này đang nhờ TP.HCM hỗ trợ.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 2.

Dự án đạt 72% khối lượng phải dứt thi công vì không được giải ngân.

Ngoài vướng bận bịu về vốn, công ti trả lời giám sát, công trình còn gặp gỡ yếu tố trong giải phóng mặt bằng. Dự án tác động đến 236 hộ mái ấm và 29 doanh nghiệp, công ty nhưng đến nay mới có 154 hộ và 25 tổ chức bàn giao mặt bằng.

Do những vướng mắc đó, đến nay, Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng vẫn đắp chiếu

Dân mỏi mòn chờ công trình

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng là công trình trọng tâm của TP.HCM giúp người dân thành phố thoát ngập. Tất nhiên sau rộng rãi năm kiến tạo, dự án vẫn chưa hoàn thành làm cho không ít lần cư dân phải “bơi trong biển nước”.

Cực điểm nhất, trận mưa chiều 26/9/2016 lập kỷ lục về vũ lượng lớn nhất trong 40 năm qua làm toàn TP.HCM ngập nặng .

Theo thông báo, trận mưa chỉ trong khoảng 1 giờ 30 phút, vũ lượng đã đạt đến 204,3 mm, vượt xa tần suất kiến tạo chuỗi hệ thống thoát nước hiện thời.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 3.

Ảnh hưởng bão số 9 đã gây ra trận mưa lớn chưa từng có ở TP.HCM về thời điểm và lưu lượng nước.

Sau trận mưa, 59 tuyến tuyến đường trong thị trấn xảy ra ngập, chiều sâu ngập từ 0,10 m tới 0,50 m; diện tích ngập từ 100 m2 đến 30.000 m2.

Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, vũ lượng đạt 170,3 mm (trạm đo Tân Sơn Hòa) đã sinh ra ngập toàn bộ tại bãi đậu số 11, 12, 13, 14, 15 với chiều sâu ngập 0,30, thời gian nước rút khoảng 1 giờ sau mưa.

Vừa mới đây nhất, ngày 25/11/2018, do tác động bão số 9 gây ra trận mưa lớn chưa từng có ở TP.HCM về thời điểm và lưu lượng nước.

Theo đó, lượng mưa đo được ở các trạm đều ở mức cao, thị xã 1 là 301 mm, thị xã Nhà Bè là 345 mm, huyện Cần Giờ là 293 mm, và cao nhất ở huyện Tân Bình là 407,6 mm. Trận mưa gây ra 60 điểm ngập trên toàn TP.HCM.

chậm tiến độ chỉ là 2 trong số hàng trăm trận ngập mà người địa phương thành phố phải hứng chịu trong những năm qua.

Không ít trận ngập đã gây thương vong về người, nhiều tài sản lớn bị cuốn trôi, hư hỏng. Người dân từng ngày trông đợi biện pháp chống ngập hiệu quả cho thành phố. Trong đó, công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng được cư dân hy vọng đi vào hoạt động sớm để “giải cứu” người dân vùng rốn ngập.

“TP.HCM là thị trấn đông dân, tân tiến nhất nước nhưng không nắm bắt sao rộng rãi năm nay vẫn loay hoay không sắm ra biện pháp chống ngập hiệu quả. Khi dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng được triển khai, cư dân rất mong đợi và hi vọng đây sẽ là giải pháp giúp chúng tôi thoát cảnh “bơi trong nước”. Dĩ nhiên sau đa dạng năm xây cất dự án lại dừng hoạt động vì phổ quát lí do khiến cho người quần chúng tôi vô cùng bế tắc”, anh Nguyễn Hoàng Long (ngụ quận 7) nói.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 4.

Trận ngập lịch sử chưa từng có ở TP.HCM cuối năm 2018.

Còn chị Trần Thị Vi (ngụ Nhà Bè) than thở: “Cứ mùa mưa đến, từ ngoài các con phố vào trong nhà lại ngập nặng, phổ biến đêm phải thức trắng để tát nước. Năm nào cũng vậy không hư cái máy giặt thì cháy cái tử lạnh. Khổ nhất là mỗi khi đưa con đi học, xe chết máy, các con phố ổ gà, ổ voi, vấp ngã sưng môi, mẻ trán”.

Chị Vi hi vọng năm 2019 đô thị sẽ quan tâm, khắc phục chấm dứt điểm yếu tố ngập và kẹt xe giúp người dân an tâm sinh sống.

Phấn đấu kết thúc công trình sớm

Trước những vướng bận rộn dẫn tới công trình xong xuôi xây dừng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đòi hỏi UBND TP.HCM chịu nghĩa vụ toàn vẹn về đầu tư và hiệu quả của công trình chống ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (công đoạn 1).

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chắc chắn, công trình do UBND Thành phố Hồ Chí Minh là công ty nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu cơ. Thành ra, UBND TP.HCM chịu nghĩa vụ toàn diện về việc đầu cơ và hiệu quả của dự án.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho nhân thức Thành ủy, UBND TP.HCM sẽ chỉ huy để công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng tái khởi động sau Tết Nguyên đán 2019.

Phó Thủ tướng nêu rõ việc công ty triển khai thi hành dự án trên và giải quyết các vướng bận bịu trong quá trình thưc hiện công trình là thuộc thẩm quyền và bổn phận của UBND TP.HCM. Chủ toạ UBND TP.HCM cần tập trung chỉ đạo, kịp thời khắc phục các vướng mắc để triển khai thực hiện dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, tiêu hao trong giai đoạn thi hành.

Chính bởi vậy, vừa mới đây, tại Hội nghị triển khai hướng đi, nhiệm vụ kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2019, Bí thơ Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết Công trình giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (quá trình 1) sẽ tái phát động trong 04 tuần Giêng (tức bốn tuần 2/2019).

Theo bình chọn của ông Nhân, đây là dự án có mở màn tốt, nhưng do sự phối thích hợp của các đơn vị chưa đồng bộ, việc giải ngân chậm rì rì nên hiện ngừng kiến thiết. Thành ủy, UBND TP.HCM sẽ lãnh đạo để dự án tái phát động sau Tết Nguyên đán.

Theo Quang quẻ Anh

Tiền phong


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city