Hotline
0938 696 012

Phong thủy dọn nhà đón Tết (Phần 2) | MuaBanNhaDat

19:35

Chọn lựa mảng trang hoàng phù hợp không gian

Tại những không gian đối ngoại như phòng khách, tiền sảnh, phòng ăn nên chọn lựa chế độ trang trí có tính phẳng phiu, bề thế và sang trọng. Bằng phẳng không có tức là đối xứng nhì bên, mà là tính thăng bằng bổ sung hỗ tương. Bề thế không hẳn là trình bày trang bị hoành tráng, đắt tiền, mà cần xem xét tính hài hòa và sự tao nhã. Còn trang trọng là hạn chế để nhà cửa bừa bộn, đèn đuốc u tối, tranh ảnh xộc xệch.

Gia chủ cần giảm thiểu các mảng trang trí có cạnh xéo nhọn, hoặc mang màu sắc u bi hùng như tím, nâu đậm… Vấn đề này gây cảm giác bất an hoặc bê trễ, trừ khi đó là màu sắc của thương hiệu hoặc mang tính điểm xuyết không quá nổi trội. Đối với môi trường bếp ăn, do đặc trưng ẩm thực Việt có cách thức đóng chai đa dạng khói, mùi nên cần ưu tiên các mảng trang hoàng dễ vệ sinh như tấm gỗ MDF cắt họa tiết, tấm kính chịu nhiệt…

Các mảng trần thạch cao tròn, ê-líp hay giật cấp cong, uốn lượn bên trên bàn ăn là chế độ chuộng khi muốn tạo sự hấp dẫn, không khí quây quần rét mướt khi xuân về. Dĩ nhiên, theo nguyên lý hình thế như nhau, với bàn ăn dài sẽ thì nên khiến mảng đóng nai lưng có đèn viền quanh chạy theo bàn, còn bàn ăn tròn thì dạng è cổ tròn hoặc hình ê-líp sẽ tạo nên tính “đồng thanh đồng thủ” cho không gian, kích hoạt năng lượng và thú vui cho mái nhà trong mỗi bữa ăn.

Tại môi trường liên lạc (hành lang, cầu thang, lối di chuyển...) có thể “thay đổi không khí” bằng vài giải pháp tạo mảng, tạo miếng hoặc tạo các thanh lặp lại có nhịp độ, bổ sung thêm đèn rọi theo lối đi, giúp các môi trường ngỡ như phụ này trở thành trục luân chuyển khí ấn tượng, mà không quá quá tốn công trạng.

phong thuy don nha don tet phan 2 can bang sinh khi nho mau sac

Ngũ hành sinh khắc hợp lý

Phổ biến người thường quan điểm sai về ngũ hành tương sinh tương khắc, chả hạn như hành Hỏa nên sơn tường, chọn lựa nội thất toàn màu đỏ. Thực tại, bản chất của ngũ hành là sự tương tác, chuyển hóa hỗ tương giữa mọi nhân tố trong một thể thống nhất, khi quá thiên lệch về một màu sắc, một hình dạng hay một nguyên liệu nào thì đều gây nên tính thừa, lấn lướt các hành khác và phát sinh hệ quả xấu.

Cách thức bố trí nội thất phối hợp ngũ hành là lựa chọn một hành khiến cốt yếu (thường là hành phiên bản mệnh), tiếp theo bổ sung thêm hành sinh chủ và hành chủ sinh, điểm xuyết hành chủ khắc tại các địa điểm xấu. Chả hạn nhà của gia chủ mệnh Kim, tường sơn màu trắng xám (hành chủ, bình hòa), thì nên chọn các mảng nai lưng hình vuông hoặc tròn (Thổ sinh Kim), cùng lúc thêm những tranh ảnh sông nước (Kim sinh Thủy). Các hành chủ khắc (như xanh lá cây, Mộc) hay hành khắc chủ (như đỏ, Hỏa) dùng tại vật dụng trang trí.

Không gian thưởng thức có tính Thủy – Mộc phổ quát hơn Hỏa của bếp, vì vậy màu sắc và cách trang trí cũng nên hệt nhau với 2 hành này, chi tiết nên dùng gam màu xanh biển, xanh lá và các sắc độ gỗ từ đậm tới nhạt. song song, tỉ lệ giữa các màu cũng cần sự kết hợp, Nếu như đã sử dụng rộng rãi một màu sắc hay chất liệu thuộc về hành chủ chốt nào đó thì cần dùng thủ pháp tương phản để tạo xung khắc giảm sút đi.

Ví dụ, phòng ăn dùng màu trắng (Kim) nhiều thì có thể tăng nhiều mảng xanh (Mộc) hoặc sử dụng đồ vật màu đỏ (Hỏa, Khắc Kim) khiến cho điểm nổi bật. Những trang trí mang tính lôi cuốn tham gia thời điểm năm mới cho không gian ẩm thực có thể lựa chọn quầy bar làm cho điểm thu hút, thường liên hiệp các cặp vật liệu - màu sắc có tính trái ngược nhau như kim loại với cây lá (Kim khắc Mộc) và gỗ với đất nung (Mộc khắc Thổ).

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city